[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระภาษาไทย
พระแสงดาบคาบค่าย
พฤหัสบดี ที่ 27 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554

จากวรรณคดเรื่องลิลิตตะเลงพ่าย   

พระแสงดาบคาบค่าย

                                        

                                                            ภาพจาก :
movie.sanook.com

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ให้ความหมายคำว่า ประวัติศาสตร์ ว่าเป็นวิชาว่าด้วยเหตุการณ์ที่เป็นมาหรือเรื่องราวของประเทศเป็นต้น ตามที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน เรื่องพระแสงดาบคาบค่ายเป็นหนึ่งในพระมหาวีรกรรมของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ ที่แสดงถึงความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย อันเป็นตัวอย่างที่ดีแก่อนุชนรุ่นหลัง มีปรากฏเรื่องเล่าอยู่ในพจนานุกรมศัพท์วรรณกรรมไทยว่า พระแสงดาบคาบค่ายเป็นพระแสงองค์หนึ่งคู่พระหัตถ์แห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เดิมจะมีชื่ออย่างไรนั้นไม่ปรากฏหลักฐาน มามีชื่อ “พระแสงดาบคาบค่าย” ภายหลังที่ได้ทรงประกอบวีรกรรมในการศึกป้องกันกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. ๒๑๑๓
   
ในการศึกครั้งนั้นพระเจ้าหงสาวดี (นันทบุเรง) ได้กรีธาทัพใหญ่มาประชิดกรุง หวังที่จะได้กรุงศรีอยุธยาไว้เป็นเมืองออกภายใต้พระบารมี ขณะข้าศึกตั้งประชิดกรุงอยู่นั้น สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ทรงคุมทหารม้าซึ่งมีกำลังพลเพียง ๑๓๐ คน เข้าสู้รบกับกองหน้าของข้าศึกโจมตีข้าศึกแตกพ่ายเข้าค่ายไป แล้วก็ยังหาได้ทรงละลดไม่ ทรงคาบพระแสงดาบคู่พระหัตถ์ไว้ขณะทรงคุมพลเพียงเล็กน้อยนั้นปีนค่ายข้าศึก จนทรงถูกข้าศึกแทงด้วยทวนถูกเกราะที่ทรงสวมตกจากรั้วค่ายเป็นหลายครั้ง  การยุทธนาการครั้งนั้นแม้จะทรงปีนค่ายข้าศึกไม่สำเร็จ แต่พระมหาวีรกรรมที่ทรงนำกำลังพลเพียงเล็กน้อยขึ้นปีนค่ายครั้งนั้น ก็กระทำให้ข้าศึกครั่นคร้ามกริ่งเกรงพระบารมีอยู่ไม่น้อย และเมื่อได้พยายามที่จะเข้าตีกรุงอยู่ ๓-๔ ครั้ง เห็นว่าจะไม่สำเร็จได้ดังประสงค์ก็ลาทัพกลับไป พระแสงคู่พระหัตถ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงคาบปีนค่ายข้าศึกนั้นคงจะได้รับการขนานนามและจัดเป็นพระแสงสำคัญของแผ่นดินหลังการศึกครั้งนั้น
   
พระแสงดาบคาบค่ายองค์ที่ปรากฏในปัจจุบัน ไม่ใช่องค์เดิมในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งคงจะสูญสิ้นไปเมื่อพม่าเผากรุงนั้นแล้ว แต่เป็นองค์ใหม่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสร้างขึ้นไว้เป็นพระแสงสำคัญสำหรับแผ่นดิน เพื่อเป็นเครื่องรำลึกในพระมหาวีรกรรมแห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ต่อไปโดยจำเนียรกาล.

                         ที่มา : เพลินพิศ  สุพพัตกุล  รวมบทความประกอบการเรียนรู้ เรื่องลิลิตตะเลงพ่าย

                       เข้าชม : 5615
นำเสนอโดย : นางเพลินพิศ สุพพัตกุล
โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม
สพท. บุรีรัมย์ เขต2
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระภาษาไทย ล่าสุด
ใบงานคัดไทย บทท่องจำมาตราตัวสะกด
โดย : [เข้าชม : 112 ]
บทท่องจำ ตัวสะกด 8 มาตรา
โดย : [เข้าชม : 206 ]
รู้ภาษาบ้างนะ ตอน ภาษาเขมรวันละคำ เสนอคำว่า..ฉันเชื่อ
โดย : [เข้าชม : 182 ]
รู้ภาษาบ้างนะ..ตอน พยัญชนะประเทศเพื่อนบ้าน
โดย : [เข้าชม : 189 ]
สู่อาเซียน เรียนรู้ภาษาเขมรวันละคำ ตอน คำว่า ภาพยนตร์
โดย : [เข้าชม : 350 ]
แบบหัดอ่านไทย ป.1 เล่ม 2 บทที่ 1
โดย : [เข้าชม : 486 ]
คัดไทย Bike for MOM
โดย : [เข้าชม : 772 ]
ดาวน์โหลดใบงาน เล่าเรื่องจากภาพ ชุด 2
โดย : [เข้าชม : 782 ]
ใบงานเล่าเรื่องจากภาพ
โดย : [เข้าชม : 894 ]
สื่อ..ฝึกบวกเลขเร็ว
โดย : [เข้าชม : 784 ]
 10 สื่อการเรียนการสอน Text Random
เกมคู่แท้
คำตอบเท่ากับ 5 ตอน 2
ทายวันที่รูปตัว T
เกมคู่แท้-200
ปัญหาท้าทาย มีไพ่สีดำแทรกกี่ใบ
ตัวอย่างกิจกรรมการแก้ปัญหาเชิงเรขาคณิต
Wheel for fortune
ทายวันที่รูปตัว F
รามเกียรติ์
ปัญหาท้าทาย เติมตัวเลข
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |