[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระภาษาไทย
พระแสงดาบคาบค่าย
พฤหัสบดี ที่ 27 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554

จากวรรณคดเรื่องลิลิตตะเลงพ่าย   

พระแสงดาบคาบค่าย

                                        

                                                            ภาพจาก :
movie.sanook.com

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ให้ความหมายคำว่า ประวัติศาสตร์ ว่าเป็นวิชาว่าด้วยเหตุการณ์ที่เป็นมาหรือเรื่องราวของประเทศเป็นต้น ตามที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน เรื่องพระแสงดาบคาบค่ายเป็นหนึ่งในพระมหาวีรกรรมของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ ที่แสดงถึงความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย อันเป็นตัวอย่างที่ดีแก่อนุชนรุ่นหลัง มีปรากฏเรื่องเล่าอยู่ในพจนานุกรมศัพท์วรรณกรรมไทยว่า พระแสงดาบคาบค่ายเป็นพระแสงองค์หนึ่งคู่พระหัตถ์แห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เดิมจะมีชื่ออย่างไรนั้นไม่ปรากฏหลักฐาน มามีชื่อ “พระแสงดาบคาบค่าย” ภายหลังที่ได้ทรงประกอบวีรกรรมในการศึกป้องกันกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. ๒๑๑๓
   
ในการศึกครั้งนั้นพระเจ้าหงสาวดี (นันทบุเรง) ได้กรีธาทัพใหญ่มาประชิดกรุง หวังที่จะได้กรุงศรีอยุธยาไว้เป็นเมืองออกภายใต้พระบารมี ขณะข้าศึกตั้งประชิดกรุงอยู่นั้น สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ทรงคุมทหารม้าซึ่งมีกำลังพลเพียง ๑๓๐ คน เข้าสู้รบกับกองหน้าของข้าศึกโจมตีข้าศึกแตกพ่ายเข้าค่ายไป แล้วก็ยังหาได้ทรงละลดไม่ ทรงคาบพระแสงดาบคู่พระหัตถ์ไว้ขณะทรงคุมพลเพียงเล็กน้อยนั้นปีนค่ายข้าศึก จนทรงถูกข้าศึกแทงด้วยทวนถูกเกราะที่ทรงสวมตกจากรั้วค่ายเป็นหลายครั้ง  การยุทธนาการครั้งนั้นแม้จะทรงปีนค่ายข้าศึกไม่สำเร็จ แต่พระมหาวีรกรรมที่ทรงนำกำลังพลเพียงเล็กน้อยขึ้นปีนค่ายครั้งนั้น ก็กระทำให้ข้าศึกครั่นคร้ามกริ่งเกรงพระบารมีอยู่ไม่น้อย และเมื่อได้พยายามที่จะเข้าตีกรุงอยู่ ๓-๔ ครั้ง เห็นว่าจะไม่สำเร็จได้ดังประสงค์ก็ลาทัพกลับไป พระแสงคู่พระหัตถ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงคาบปีนค่ายข้าศึกนั้นคงจะได้รับการขนานนามและจัดเป็นพระแสงสำคัญของแผ่นดินหลังการศึกครั้งนั้น
   
พระแสงดาบคาบค่ายองค์ที่ปรากฏในปัจจุบัน ไม่ใช่องค์เดิมในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งคงจะสูญสิ้นไปเมื่อพม่าเผากรุงนั้นแล้ว แต่เป็นองค์ใหม่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสร้างขึ้นไว้เป็นพระแสงสำคัญสำหรับแผ่นดิน เพื่อเป็นเครื่องรำลึกในพระมหาวีรกรรมแห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ต่อไปโดยจำเนียรกาล.

                         ที่มา : เพลินพิศ  สุพพัตกุล  รวมบทความประกอบการเรียนรู้ เรื่องลิลิตตะเลงพ่าย

                       เข้าชม : 6676
นำเสนอโดย : นางเพลินพิศ สุพพัตกุล
โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม
สพท. บุรีรัมย์ เขต2
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระภาษาไทย ล่าสุด
ใบงานคัดไทยครูเอมฤดี โพธิจักร ร.ร.บ้านตะโนน สพป.สร.3
โดย : [เข้าชม : 1576 ]
ใบงานคัดไทยครูเอมฤดี โพธิจักร ร.ร.บ้านตะโนน สพป.สร.3
โดย : [เข้าชม : 1633 ]
มานีมานะ ป.1 เล่ม2 ดาวน์โหลดฟรี
โดย : [เข้าชม : 5718 ]
สอนอ่าน..ผ่านจอทีวี
โดย : [เข้าชม : 5350 ]
อบรมออนไลน์สร้างสื่อ E-book
โดย : [เข้าชม : 6473 ]
หัดอ่านออกเสียง กับครูเหลิม
โดย : [เข้าชม : 7988 ]
ดาวน์โหลด E-BOOK หัดอ่านไทยหลักสูตร 2503 และ หลักสูตร 2521
โดย : [เข้าชม : 8115 ]
ดาวน์โหลดไฟล์(เก็บไว้เพื่อใส่ในแฟลชไดร๊ฟสำหรับเสียบจอทีวี)
โดย : [เข้าชม : 8760 ]
เปิด อีบุ๊ค มานีมานะ ป.1 เล่ม1
โดย : [เข้าชม : 8432 ]
ดาวน์โหลดใบงานคัดไทย
โดย : [เข้าชม : 12486 ]
 10 สื่อการเรียนการสอน Text Random
Camping
The Lucky Seed
The History of Football
What's the Weather Like?
แบบทดสอบการสะกดคำ
หัดอ่านหัดฟังภาษาอังกฤษ
สนทนาภาษาอังกฤษ ตอนที่1
Vocabulary and Pictures
11.การเลือกพื้นที่ด้วยกลุ่มเครื่องมือ Maquee Tool
12. การเลือกพื้นที่ด้วย เครื่องมือ Lasso Tool
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |