[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ศิลปะ ดนตรีและนาฎศิลป์
แปรเปลือก"หอยแมลงภู่" ป่นเป็นเกล็ดมุก แปลงสู่งาน "ศิลปะ"
เสาร์ ที่ 8 เดือน มีนาคม พ.ศ.2557

เชื่อหรือไม่ว่า เปลือกหอยแมลงภู่ ที่เรารับประทานแล้วทำได้แค่ทิ้งลงถังขยะอย่างที่เคยๆ สามารถนำไปสร้างผลงานศิลปะ เพิ่มมูลค่าได้หลายอย่าง....   

ภาพวาดสารพัดแบบ เครื่องประดับ ทั้งสร้อยคอ ตุ้มหู รวมถึงงานศิลปหัตถกรรมต่างๆ ซึ่งจัดแสดงอยู่ใน ห้องรูปไข่ ตึกจามจุรีสแควร์ เป็นส่วนหนึ่งของการจัด "นิทรรศการผลงานศิลปะสร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมเกล็ดมุกจากเปลือกหอย" หรือ ART GO GREEN จากผลงานวิจัยของ 4 อาจารย์ภาควิชาศิลปะ ดนตรี และนาฎศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ปุณณรัตน์ พิชญไพบูลย์,อ.ภุชงค์ โรจน์แสงรัตน์,ดร.โฉมฉาย บุญญนันต์ และดร.อินทิรา พรมพันธุ์ ด้วยการแปลงเศษซากกินทิ้งขว้าง ให้เป็น “สีเกล็ดมุก หรือ สีกว็อช และ “ดินจุฬา" แล้วนำมาบูรณาการเป็นผลงานศิลปะ โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.)

ภาพวาดจากสีน้ำ ผสมเกล็ดมุกจากเปลือกหอยแมลงภู่

 

ดินจุฬา  จากเปลือกหอยแมลงภู่ ผสมกับเยื่อกระดาศนำมาทำเครื่องประดับ

 

 

เกล็ดมุกป่นจากเปลือกหอยแมลงภู่

 

 


ในแต่ละปีเปลือกหอยแมลงภู่กว่า 5 หมื่นตันเฉพาะในประเทศไทย ต้องกลายเป็นขยะ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คณะผู้วิจัยพยายามหาทางแก้ปัญหามลพิษ จากลักษณะพิเศษของเปลือกหอยแมลงภู่ซึ่งให้ความสะท้อนเงางามไม่ต่างจากสีของมุก อีกทั้งยังมีราคาถูก และไม่อันตรายต่อสุขภาพเท่าแร่ไมก้า ที่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมเครื่องใช้ต่างๆ ยาทาเล็บ รวมถึงเครื่องสำอางค์
 
แม้ขณะนี้ทั้ง ดินจุฬา และสีเกล็ดมุก จะยังอยู่ในช่วงพัฒนา และทดลอง แต่นี่จะเป็นช่องทางสร้างกำไรและเพิ่มมูลค่าให้กับชาวประมงหรือผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์นำเปลือกหอยแมลงภู่ไปสร้างสิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่ในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 

ดินจุฬา จากเปลือกหอยแมลงภู่ที่นำมาขึ้นรูป สร้างชิ้นงานต่างๆ

 

 

 

หากอยากเห็นของจริง ว่า สีเกล็ดมุก และดินจุฬา จากเปลือกหอยแมลงภู่ จะมีความอัศจรรย์ และประกายวับวาวขนาดไหน มาร่วมพิสูจน์กันได้ที่ นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะสร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมเกล็ดมุกจากเปลือกหอยแมลงภู่  โดยจะจัดถึง 9 มีนาคม 2557  นี้เท่านั้น

 

 

 

 

ที่มาข้อมูล มติชนออนไลน์
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394184370&grpid=01&catid=&subcatid=เข้าชม : 52592
นำเสนอโดย : วิภา ศรีม่วงกลาง
โรงเรียนบ้านท่าอ่าง
สพป.นครราชสีมา เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ศิลปะ ดนตรีและนาฎศิลป์ ล่าสุด
10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
โดย : [เข้าชม : 23158 ]
พ่อแม่สิงคโปร์ฮิตส่งลูกน้อยเรียนศิลปะ
โดย : [เข้าชม : 38330 ]
แปรเปลือก"หอยแมลงภู่" ป่นเป็นเกล็ดมุก แปลงสู่งาน "ศิลปะ"
โดย : [เข้าชม : 52593 ]
ลายสาน งานเลิฟ
โดย : [เข้าชม : 24360 ]
มีโน้ตเพลงไทยมาฝาก
โดย : [เข้าชม : 27169 ]
ครบเครื่องเรื่องดนตรี : บล็อกครูดนตรี
โดย : [เข้าชม : 25663 ]
Ron Mueck ประติมากร silicone
โดย : [เข้าชม : 30779 ]
ปั้นจิ๋วปันใจรัก
โดย : [เข้าชม : 24850 ]
ครูดนตรีทูป : วีดีโอการเรียนการสอนดนตรี
โดย : [เข้าชม : 25501 ]
เวิร์คช็อปสร้างสรรค์จินตนาการไปกับการวาดรูป
โดย : [เข้าชม : 24342 ]
 10 Link น่ารู้ Text Random
พูดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
Thamma
รู้จัก บริษัทขนส่ง จำกัด
e -learning ภาษาไทย น่ารู้
สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ชุมชนคนเรียนภาษาฝรั่งเศสในประเทศไทย
อ่านอย่างไรถึงจะเสนาะ
คนค้นคน
บ้านภาษาไทย
ความรู้หลากหลายตามอัธยาศัย
สิ่งมีชีวิตทางธรรมชาติ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |