[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
ศุกร์ ที่ 20 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558
วารสารวิชาการ “โรคความดันโลหิตสูง” ของอเมริกา เผยว่า ผู้ที่นอนหลับไม่ค่อยสนิทจะเสี่ยงกับโรคสูงกว่าผู้ที่นอนหลับสนิทมากกว่าถึงร้อยละ 83   

                   นักวิทยาศาสตร์สหรัฐเตือนผู้สูงอายุทั้งหลายว่า ผู้สูงอายุทั้งชายหญิงที่นอนหลับไม่สนิท อาจตกอยู่ใต้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง  วารสารวิชาการ"โรคความดันโลหิตสูง" ของอเมริกา เผยว่า ผู้ที่นอนหลับไม่ค่อยสนิทจะเสี่ยงกับโรคสูงกว่าผู้ที่นอนหลับสนิทมากกว่า       ร้อยละ83  นักวิจัยแจ้งว่าได้ศึกษาพบจากการศึกษาคุณภาพของการนอนของชายสูงอายุเกิน 65 ปี ขึ้นไป 784 คน ซึ่งไม่ได้เป็นโรคความดันโลหิตสูงมาก่อน แต่พอเวลาล่วงเลยไป มีผู้ป่วยเกิดขึ้นมากถึง 243 คน ก็เชื่อว่า การนอนสำคัญกับความสมบูรณ์ แข็งแรง เป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนควรจะถือการนอนเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน และนอนใหได้วันละ 6-8 ชั่วโมง                

       นอกจากนั้น   นพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเข้ารับการรักษาในสถานบริการสาธารณสุขของ สธ.มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปี 2544-2554 เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าตัว ทั้งนี้ โรคความดันโลหิตสูงส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ ทำให้เส้นเลือดแดงแข็งขึ้น ลดความเร็วการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปสู่หัวใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่ออื่นๆ 

                 เช่น โรคหัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลว หลอดเลือดสมองแตก/ตีบ โรคเบาหวาน และโรคไตวายตามมาได้ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง คือ ผู้ที่ชอบบริโภคอาหารรสเค็ม บริโภคผักผลไม้น้อย คนอ้วน ผู้ที่ชอบนั่งๆนอนๆ ขาดกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ออกกำลังกาย ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่ หรือสูดดมควันบุหรี่มือสอง และผู้มีความเครียดเรื้อรังที่จัดการไม่ได้ สำหรับค่าความดันโลหิตที่ดี ต้องไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท

กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษาสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาและผู้ที่สนใจทั่วไป

               ปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ได้แก่ พฤติกรรมการใช้ชีวิตส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการบริโภคอาหารเค็ม รับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอ  ภาวะอ้วน ขาดการออกกำลังกาย   ดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่และมีภาวะเครียด รวมทั้งอายุที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ ดังนั้น วิธีการปฏิบัติตนเพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง คือ ลดการบริโภคเกลือหรืออาหารที่มีรสเค็ม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ที่หวานน้อยรวมถึงบริโภคธัญพืชแทนของว่าง ขนมกรุบรอบ ลดการรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการ อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป ลดอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่   ที่สำคัญผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ ตลอดจนวัดความดันโลหิตเป็นประจำพร้อมจดบันทึกค่าความดันโลหิตในช่วงของการกินยา เพื่อประสิทธิภาพในการรักษา และป้องกันโรคหัวใจโรคอัมพฤกษ์และอัมพาตที่อาจเกิดขึ้นได้

คำถามชวนคิด

          1.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตหรือไม่

        2.โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคพันธุกรรมหรือไม่

        3.เราสามารถวัดชีพจรได้จากเส้นเลือดใด

        4.ความดันโลหิต 120/80 มิลลิเมตรปรอท หมายความว่าอย่างไร

 

 กิจกรรมเพิ่มเติม

        ให้นักเรียนไปศึกษารายละเอียดของข้อมูลแล้วจัดทำเป็นรายงาน

        1.โรคที่เกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูงมีโรคอะไรบ้าง

        2.วิธีการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

       

        การบูรณาการเรียนรู้กับกลุ่มสาระอื่น ๆ

        1.ภาษาไทย การสรุปใจความสำคัญจากเนื้อหาข่าว

        2.ภาษาอังกฤษ คำศัพท์ทางการแพทย์

        3.วิทยาศาสตร์ ระบบการทำงานของร่างกาย

        แหล่งข้อมูล

          1.http://variety.teenee.com/food

        2.http://thaidiabetes.blogspot.com/เข้าชม : 22227
นำเสนอโดย : นายสมัย อาจหาญ
โรงเรียนวัดเจ็ดยอด อ.เมือง
สพป. เชียงใหม่ เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22228 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36724 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61653 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96258 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61990 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70969 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55410 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54646 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55361 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68450 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
เลือดนั้นสำคัญไฉน
มารู้จักกับระบบไหลเวียนโลหิตกันเถอะ
ปัญหาหมอกควัน และไฟ่ป่า
2010 "เฮือกสุดท้าย" ก่อนสูญสิ้นความหลากหลายทางชีวภาพ
ฝึกเขียนจดหมายส่วนตัว ไม่ต้องกลัวผิดซอง
มาแต่งกลอนสุภาพกันเถอะ
มอนเตรเนโกรอยู่ไหน
เรียบเรียงถ้อยคำ...งามล้ำภาษาไทย
การเลือกซื้อสินค้าและบริการ
การแปรรูปแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |