[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
พุธ ที่ 6 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557
ค้นพบอัญมณีเกือบทุกตารางนิ้วบนม่อนหินล้านปี ที่บ้านไทรย้อย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่   

จากเหตุฝนตกหนัก ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาทำให้มีการค้นพบอัญมณี บนม่อนหินล้านปี ที่บ้านไทรย้อย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่(ข่าวจากไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 31 กรกฎาคม 2557) จากการตรวจสอบของนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอัญมณี พบว่ามีอัญมณีเกือบทุกตารางนิ้ว เนื่องจากฝนได้ชะล้างเอาหินออกทำให้อัญมณีหลุดออกมา และอัณมณีที่พบก็คือ พลอยของแท้ ในตะกูลแซฟไฟร์ ซึ่งพบว่าเป็นพลอยที่บริสุทธิ์ที่สุด จากที่เคยพบมา และชี้ว่าอาจจะเป็นบ่อพลอยบ่อสุดท้ายในประเทศไทย ผู้รับผิดชอบในท่องที่ จึงมีแนวคิดจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป แร่รัตนชาติ หรือ รัตนชาติ (อังกฤษ : gemstone) เป็นกลุ่มประเภทของแร่ประเภทหนึ่ง โดยหมายถึง แร่หรือหินบางชนิด หรืออินทรียวัตถุธรรมชาติที่นำมาเจียระไน ตกแต่ง หรือแกะสลัก เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ มีความงาม ทนทาน และหายาก โดยปกติแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ เพชร และพลอย ซึ่งหมายถึง อัญมณีทุกชนิดยกเว้นเพชร หากผ่านการตกแต่งหรือเจียระไนแล้ว เรียกว่า อัญมณี นอกจากนี้ สารประกอบที่ได้จากสิ่งมีชีวิตที่อาจจัดเป็นรัตนชาติได้แก่ ไข่มุก และปะการังและอำพัน รัตนชาติหรืออัญมณี เป็นผลึกที่มีมลทินอยู่ภายใน ทำให้มีสีต่าง ๆ กันไป มีความแข็ง สามารถเจียระไนให้เกิดมุม เพื่อให้เกิดการกระจายแสงเห็นความแวววาว มลทินในแร่ ทำให้แร่มีสีต่าง ๆ กัน แร่คอรันดัมบริสุทธิ์ เป็นสารพวกอะลูมิเนียมออกไซด์ มีสีขาว ถ้ามีมลทินจำพวกโครเมียมผสม ทำให้มีสีแดง เช่นทับทิม ส่วน เหล็ก ไทเทเนียม ทำให้มีสีน้ำเงิน (ทับทิมกับไพลิน เป็นแร่คอรันดัมเหมือนกัน แต่มีมลทินต่างชนิดกัน) เกณฑ์ที่ใช้ตัดสินอัญมณีได้แก่ ความแข็ง (ตาม Moh's scale), ความถ่วงจำเพาะ และค่าดัชนีหักเหของแสง ดัชนีหักเหของแสง เป็นค่าคงที่ของอัญมณีแต่ละชนิด จึงใช้ตัดสินว่าเป็นของปลอมหรือไม่ ความแข็งของแร่ ก็มีผลต่อราคาของอัญมณีด้วย จึงนำมาทดสอบ โดยการขูดขีดกัน (อาจใช้ตะไบ มือ เหรียญทองแดง มีดพับ, กระจก ทดสอบ) แร่ที่มีรอยขูดขีดจะอ่อนกว่า ซึ่งทดสอบได้ รัตนชาติไทยมี 9 อย่าง ดังนี้ เพชรดี หมายถึง เพชร แร่รัตนชาติสีขาว (Diamond) มณีแดง หมายถึง ทับทิม แร่รัตนชาติสีแดง (Ruby) เขียวใสแสงมรกต หมายถึง มรกต แร่รัตนชาติสีเขียว (Emerald) เหลืองใสสดบุษราคัม หมายถึง บุษราคัม แร่รัตนชาติสีเหลือง (แซฟไฟร์สีเหลือง) แดงแก่ก่ำโกเมนเอก หมายถึง โกเมน แร่รัตนชาติสีเลือดหมู (Garnet) สีหมอกเมฆนิลกาฬ หมายถึง แซฟไฟร์ แร่รัตนชาติสีน้ำเงิน(ไพลิน) (แซฟไฟร์สีน้ำเงิน) มุกดาหารหมอกมัว หมายถึง มุกดา หรือ จันทรกานต์ แร่รัตนชาติสีขาวขุ่นคล้ายสีหมอก มีลักษณะพิเศษมีเหลือบรุ้งสีออกฟ้าสีนวล (Moonstone) แดงสลัวเพทาย หมายถึง เพทาย แร่รัตนชาติสีแดงเข้ม (Hyacinth) เขียนอีกอย่างหนึ่งว่า (Yellow Zircon) (ซึ่งเป็นรัตนชาตชนิดเดียวกัน) สังวาลสายไพฑูรย์ หมายถึง ไพฑูรย์ เป็นอัญมณีหรือหินสีชนิดหนึ่งหรือแร่รัตนชาติ มีหลายสีเช่น สีเหลืองนวล สีเหลืองทอง สีน้ำผึ้ง สีเขียวแอปเปิล สีน้ำตาล ฯลฯ (Chrysoberyl-cat eye) ขอบคุณแหล่งข้อมูลและภาพประกอบ http://th.wikipedia.org/wiki/แร่รัตนชาติ ไทยรัฐออนไลน์

เข้าชม : 34645
นำเสนอโดย : นางสาวนิตินุช สุดหนองบัว
โรงเรียนสุวรรณภูมิวิทยาลัย
สพม. เขต 27
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18682 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24790 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22735 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21553 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21725 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24186 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24274 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34646 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34715 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35348 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ไวรัส....วายร้าย อ้นตรายที่ใกล้เข้ามา
ฝาแฝดที่มีความเหมือน
เมื่อสาวหล่อควงนายหัว
ไอน์สไตน์ ลูกม้าน้อยตัวเล็กที่สุดในโลก
OTOP เพิ่มรายได้...........ร่ำรวยได้
The Seven Best Diet Foods มาควบคุมน้ำหนักด้วย อาหาร 7 ชนิดกันดีกว่า
รู้ว่าเขาหมดใจ แต่ทำไมยังฮักเหลือเกิน
ไปเชียงราย..หาโอกาส..ตักบาตร "เป็งปุ๊ด"
เซิ้งรสแซ่บ!
เดี่ยวนี้คนไทยสนใจ..แม่สี
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |