[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ปลาตีน
อาทิตย์ ที่ 3 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557
ปลาตีน เป็นปลากระดูกแข็งขนาดลำตัวยาว 5-30 ซ.ม. มีครีบคู่หน้า ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบกระโดดไปมาบนพื้นเลน และคลานขึ้นต้นไม้ ยึดเกาะกับต้นโกงกาง หรือแสม เวลาน้ำขึ้นปลาตีนมักไต่ขึ้นไปบนต้นไม้ในป่าชายเลน ใช้ครีบอกที่แข็งแรงเหนี่ยวขึ้นไป เป็   

ปลาตีน เป็นปลากระดูกแข็งขนาดลำตัวยาว 5-30 ซ.ม. มีครีบคู่หน้า ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบกระโดดไปมาบนพื้นเลน และคลานขึ้นต้นไม้ ยึดเกาะกับต้นโกงกาง หรือแสม ปลาตีนเพศผู้มีขนาดลำตัวแบนเล็กน้อย มีเกล็ดปกคลุมทั่วลำตัว มีสีเทาแถบสีน้ำตาลพาด บริเวณหัวและตามตัวมีจุดวาวสีเขียวมรกต ปลายครีบหลังสีขาว สีน้ำตาล สีน้ำเงิน วาวเหมือนมุก ส่วนเพศเมียสีลำตัวค่อนข้างเหลือง เมื่ออยู่บนบก จะหายใจผ่านผิวหนังและช่องเหงือก อาหารที่กินเป็นลูกกุ้ง ลูกปู ตัวอ่อน ของสัตว์น้ำขนาดเล็ก สาหร่าย และซากพืชและสัตว์บนผิวเลน ฤดูผสมพันธุ์ ปลาตีนตัวผู้จะมีสีเข้มขึ้น จะใช้ปากขุดโคลนสร้าง “หลุมปลาตีน”ไว้เป็นที่ผสมพันธุ์ และมีพฤติกรรมหวงเขตแดนเมื่อมีตัวผู้อื่นเข้ามารุกล้ำจะกางครีบหลังขู่และเคลื่อนที่เข้าหาผู้บุกรุกทันที เวลาน้ำขึ้นปลาตีนมักไต่ขึ้นไปบนต้นไม้ในป่าชายเลน ใช้ครีบอกที่แข็งแรงเหนี่ยวขึ้นไป ส่วนอวัยวะดูดที่หน้าอกก็ใช้ยึดเกาะกับต้นไม้ได้ชื่อสามัญภาษาอังกฤษของปลาตีน (Mudskipper) แปลว่า นักกระโดดเลน คงเนื่องมาจากปลาตีนชอบกระโดดไปบนเลนหรือบนผิวน้ำ ในฤดูผสมพันธุ์ ปลาตีนตัวผู้ชอบกระโดดสูงอวดตัวเมีย บางทีกระโดได้สูงถึง ๒๐ เซนติเมตร วิธีกระโดสูงก็บิดม้วนตัวไปข้างๆแล้วยืดตัวออกฉับพลัน ตัวจึงถูกดีดขึ้นสูง ถ้ามีตัวเมียสนใจการแสดง ตัวผู้ก็จะพาไปที่โพรงในเลนที่ขุดเตรียมเอาไว้ โพรงนั้นมีน้ำเต็ม ทั้งคู่อยู่ภายในรังเมื่อออกไข่และไข่ฟักเป็นตัวอ่อนแล้วต่อมาตัวอ่อนจะเปลี่ยนรูปเป็นปลาเหมือนพ่อแม่อย่างสมบูรณ์ ปลาตีนตัวผู้ปกป้องรักษาโพรงอย่างเข้มงวด ศัตรูของปลาตีนอาจเป็นปู หรือแม่แต่ปลาตีนตัวผู้ด้วยกันอาจต่อสู้ถึงขั้นรุนแรงกัดติดไม่ปล่อย แล้วยังมีงูน้ำซึ่งบุกรุกถึงโพรงในเลนและนกกระยางที่โฉบจิกกินปลาตีนบนชายเลน ท่านผู้รู้บอกว่าที่เราเรียกว่าปลาตีนนั้นมีอยู่ ๒ วงศ์ (family) อย่างที่เล่ามาข้างต้นอยู่ในวงศ์เพอริโอทาลมิดี (Periophthalmidae) อีกพวกหนึ่งอยู่ในวงศ์เบลนนิอิดี (Bleniidae)เป็นปลาเล็กและว่องไว สีสวยงามอาศัยอยู่ตามชายทะเล ลำตัวมีหลายขนาดแล้วแต่สกุลและชนิด แม้แต่รูปร่างก็ต่างกัน บางชนิดตัวยาว ครีบหลังยาว จะมีครีบอกอยู่ใกล้คอบางชนิดอยู่นอกน้ำได้เป็นเวลานานโดยเกาะอยู่ตามหิน เท่าที่ทราบมีพวกเบลนนิอิดีอยู่ในเมืองไทย ๔ สกุล รวม ๑๐ ชนิด ชนิดหนึ่ง เรียกว่าปลาตีนสยาม แหล่งอ้างอิง http://ampakaen.blogspot.com/

เข้าชม : 34698
นำเสนอโดย : นางมุกดาภรณ์ พนาสรรค์
โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
สพป.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18663 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24771 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22715 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21532 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21705 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24168 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24254 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34626 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34699 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35331 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
นมัสการอาจริยคุณ
การละเล่นของหลวง (ตอนที่ 3 )
ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ...กับสิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
กิจกรรมการเรียนรู้แบบสรรค์สร้างเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์
องคตผู้มีกำเนิดค่อนข้างพิสดาร
แพนด้าทูตสันถวไมตรีสายสัมพันธ์ไทย-จีนมิเคยเลือน(ตอนที่ 3)
หยุด...ความรุนแรงในเด็ก
เขียนให้โดน
น้ำดื่ม ตอน 2
ครูสร้างปัญญา ร้อยอักษรา เคารพครู
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |