[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ตาสว่างคือหนทางหลีกเลี่ยงยาเสพติด (4)
พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2555
มีสถานการณ์หลาย ๆ สถานการณ์ที่เป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับการที่นักเรียนถูกชักชวน ล่อลวงให้ไปเกี่ยวข้อง ลองเสพ ให้ซื้อและขายยาเสพติดจากบุคคลใกล้ชิด คนแปลกหน้า หากนักเรียนได้รับการฝึกทักษะด้านการคิดอย่างเป็นระบบ และนำการคิดนั้นไปใช้ตัดสินใจแก้ปัญหาได้เป็นอย   

ตาสว่างคือหนทางหลีกเลี่ยงยาเสพติด (4)

แนวคิดที่สำคัญ

           มีสถานการณ์หลาย ๆ สถานการณ์ที่เป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับการที่นักเรียนถูกชักชวน ล่อลวงให้ไปเกี่ยวข้อง  ลองเสพ  ให้ซื้อและขายยาเสพติดจากบุคคลใกล้ชิด  คนแปลกหน้า  หากนักเรียนได้รับการฝึกทักษะด้านการคิดอย่างเป็นระบบ  และนำการคิดนั้นไปใช้ตัดสินใจแก้ปัญหา  และมีแนวทางปฏิบัติสำหรับตนเองและเพื่อน  เพื่อสามารถหลีกเลี่ยงจากยาเสพติดได้


มาตรฐาน พ 5.1 ป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ อุบัติเหตุ การใช้ยา สารเสพติด และความรุนแรง


กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6


สาระการเรียนรู้

ทักษะการตัดสินใจ  ห่างไกลยาเสพติด
      1.  ทักษะการคิดที่ใช้ในการแก้ปัญหายาเสพติด
      2.  การตัดสินใจเกี่ยวกับยาเสพติดได้อย่างถูกต้องและสร้างสรรค์


จุดประสงค์การเรียนรู้
     1. นักเรียนมีทักษะการคิดที่ใช้ในการแก้ปัญหายาเสพติด

     2. สามารถการตัดสินใจเกี่ยวกับยาเสพติดได้อย่างถูกต้องและสร้างสรรค์


                          

ประเด็นจากข่าว

           เขม่นในผับ! ขี่บิ๊กไบค์ประกบยิงกระบะถนนรัชดาฯ

           อุกอาจกลางกรุง กลางวันแสกๆ คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ตามประกบยิงนักเที่ยวผับย่านรัชดาฯ ดับ 1 เจ็บ 1 บนถนนรัชดาฯ-ลาดพร้าว สาเหตุคาดจากทะเลาะวิวาทเรื่องยาเสพติด
           พนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เข้าตรวจสอบหลังเกิดเหตุคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตามประกบยิงใส่รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีขาว ทะเบียน ถล 534 กรุงเทพมหานคร ที่เชิงสะพานข้ามแยกรัชดา-ลาดพร้าว ใกล้ซอยรัชดาภิเษก 19 ถนนรัชดาภิเษกขาออก มีผู้เสียชีวิตคือ นายวิรัส ดิลกศรี อายุ 37 ปี ส่วน นายวิสรร สุริวงศ์ อายุ 37 ปี คนขับได้รับบาดเจ็บ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสะพานควาย เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มผู้ตาย 11 คน ชาย 5 หญิง 6 กลับจากเที่ยวผับย่านรัชดาฯ ด้วยรถ 2 คัน คือโตโยต้าวีโก้และฮอนด้าแจ๊ส พอมาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายสวมเสื้อแจ็กเก็ตและกางเกงสีดำ สวมหมวกนิรภัยแบบเต็มใบ รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตามประกบก่อนชักอาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงใส่ 3-4 นัด กระสุนถูกผู้ตาย ซึ่งนั่งข้างคนขับเสียชีวิต และโดนคนขับได้รับบาดเจ็บ หลบหนีโดยใช้ถนนสะพานพระราม 7
เบื้องต้นคาดขัดแย้งเรื่องการซื้อขายยาเสพติดในผับ โดยผู้ตายได้พยายามไปขอซื้อแต่ไม่ได้ จึงเกิดเรื่องชกต่อยและทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งจะเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดและพยานหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้
ทักษะชีวิต

ความหมายของทักษะชีวิต
         คำว่า ทักษะ (Skill) หมายถึง ความชัดเจน และความชำนิชำนาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ซึ่งบุคคลสามารถสร้างขึ้นได้ จากการเรียนรู้ ได้แก่ ทักษะการอาชีพ การกีฬา การทำงานร่วมกับผู้อื่น การอ่าน การสอน การจัดการ ทักษะทางคณิตศาสตร์ ทักษะทางภาษา ทักษะทางการใช้เทคโนโลยี ฯลฯ ซึ่งเป็นทักษะภายนอกที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน จากการกระทำ หรือจากการปฏิบัติ ซึ่งทักษะดังกล่าวนั้น เป็นทักษะที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่จะทำให้ผู้มีทักษะเหล่านั้น มีชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้ โดยมีโอกาสที่ดีกว่าผู้ไม่มีทักษะดังกล่าว ซึ่งทักษะประเภทนี้เรียกว่า Livelihood skill หรือ Skill for living ซึ่งเป็นคนละอย่างกับทักษะชีวิตที่เรียกว่า Life skill (ประเสริฐ ตันสกุล)
         ดังนั้น ทักษะชีวิต หรือ Life skill จึงหมายถึง คุณลักษณะ หรือความสามารถเชิงสังคม จิตวิทยา (Phychosoclal competence) ที่เป็นทักษะภายในที่จะช่วยให้บุคคลสามารถเผชิญสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเตรียมความพร้อมสำหรับการปรับตัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลสุขภาพ เอดส์ ยาเสพติด ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม คุณธรรมจริยธรรม ฯลฯ เพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข หรือจะกล่าวง่าย ๆ ทักษะชีวิต ก็คือ ความสามารถในการแก้ปัญหาที่ต้องเผชิญในชีวิตประจำวันเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัย และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

องค์ประกอบของทักษะชีวิต

       องค์ประกอบของทักษะชีวิต สามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ดังนี้
        1. ทักษะชีวิตทั่วไป คือ ความสามารถพื้นฐานที่ใช้เผชิญปัญหาปกติในชีวิตประจำวัน เช่น ความเครียด สุขภาพ การคบเพื่อน การปรับตัว ครอบครัวแตกแยก การบริโภคอาหาร ฯลฯ
        2. ทักษะชีวิตเฉพาะ คือ ความสามารถที่จำเป็นในการเผชิญปัญหาเฉพาะ เช่น ยาเสพติด โรคเอดส์ ไฟไหม้ น้ำท่วม การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ฯลฯ

             องค์ประกอบของทักษะชีวิตจะมีความแตกต่างกันตามวัฒนธรรมและสถานที่ แต่ทักษะชีวิตที่จำเป็นที่สุดที่ทุกคนควรมี ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้สรุปไว้ และถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำรงชีวิต คือ
        1. ทักษะการตัดสินใจ (Decision making) เป็นความสามารถในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างมีระบบ เช่น ถ้าบุคคลสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการกระทำของตนเองที่เกี่ยวกับพฤติกรรมด้านสุขภาพ หรือความปลอดภัยในชีวิต โดยประเมินทางเลือกและผลที่ได้จากการตัดสินใจเลือกทางที่ถูกต้องเหมาะสม ก็จะมีผลต่อการมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ
        2. ทักษะการแก้ปัญหา (Problem Solving) เป็นความสามารถในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีระบบ ไม่เกิดความตรึงเครียดทางกายและจิตใจ จนอาจลุกลามเป็นปัญหาใหญ่โตเกินแก้ไข
        3. ทักษะการคิดสร้างสรรค์ (Creative thinking) เป็นความสามารถในการคิดที่จะเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจและแก้ไขปัญหาโดยการคิดสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาทางเลือกต่าง ๆ รวมทั้งผลที่จะเกิดขึ้นในแต่ละทางเลือก และสามารถนำประสบการณ์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
        4. ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical thinking) เป็นความสามารถในการคิดวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ และประเมินปัญหา หรือสถานการณ์ที่อยู่รอบตัวเราที่มีผลต่อการดำเนินชีวิต
        5. ทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective communication) เป็นความสามารถในการใช้คำพูดและท่าทางเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดของตนเองได้อย่างเหมาะสมกับวัฒนธรรม และสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การแสดงความต้องการ การแสดงความชื่นชม การขอร้อง การเจรจาต่อรอง การตักเตือน การช่วยเหลือ การปฏิเสธ ฯลฯ
        6. ทักษะการสร้างสัมพันธภาพระหว่างบุคคล (Interpersonal relationship) เป็นความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันและกัน และสามารถรักษาสัมพันธภาพไว้ได้ยืนยาว
        7. ทักษะการตระหนักรู้ในตน (Self awareness) เป็นความสามารถในการค้นหา รู้จักและเข้าใจตนเอง เช่น รู้ข้อดี ข้อเสียของตนเอง รู้ความต้องการ และสิ่งที่ไม่ต้องการของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ตัวเองเวลาเผชิญกับความเครียดหรือสถานการณ์ต่าง ๆ และทักษะนี้ยังเป็นพื้นฐานของการพัฒนาทักษะอื่น ๆ เช่น การสื่อสาร การสร้างสัมพันธภาพ การตัดสินใจ ความเห็นอกเห้นใจผู้อื่น
        8. ทักษะการเข้าใจผู้อื่น (Empathy) เป็นความสามารถในการเข้าใจความเหมือนหรือความแตกต่างระหว่างบุคคล ในด้านความสามารถ เพศ วัย ระดับการศึกษา ศาสนา ความเชื่อ สีผิว อาชีพ ฯลฯ ช่วยให้สามารถยอมรับบุคคลอื่นที่ต่างจากเรา เกิดการช่วยเหลือบุคคลอื่นที่ด้อยกว่า หรือได้รับความเดือดร้อน เช่น ผู้ติดยาเสพติด ผู้ติดเชื้อเอดส์
        9. ทักษะการจัดการกับอารมณ์ (Coping with emotion) เป็นความสามารถในการรับรู้อารมณ์ของตนเองและผู้อื่น รู้ว่าอารมณ์มีผลต่อการแสดงพฤติกรรมอย่างไร รู้วิธีการจัดการกับอารมณ์โกรธ และความเศร้าโศก ที่ส่งผลทางลบต่อร่างกาย และจิตใจได้อย่างเหมาะสม
        10. ทักษะการจัดการกับความเครียด (Coping with stress) เป็นความสามารถในการรับรู้ถึงสาเหตุของความเครียด รู้วิธีผ่อนคลายความเครียด และแนวทางในการควบคุมระดับความเครียด เพื่อให้เกิดการเบี่ยงเบนพฤติกรรมไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสมและไม่เกิดปัญหาด้านสุขภาพ

วิธีปฏิเสธยาเสพติด    

           ในสภาพสังคมปัจจุบันบางคนคงเคยถูกชักชวนให้เสพยา ยิ่งถ้าเป็นวัยรุ่นหรือวัยเรียน ซึ่งอยู่ในวัยคึกคะนอง ชอบทดลองจะส่งผลเสียร้ายแรงทั้งต่อตัวเองและความรู้สึกของพ่อแม่ ทางที่ดีควรรู้จักปฏิเสธยาเสพติด ซึ่งวิธีการปฏิเสธมีหลายวิธีง่ายดังนี้ โดยสามารถเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ที่พบ  คือ
      1. เดินเลี่ยงไปเหมือนไม่ได้ยิน
      2. ปฏิเสธตรงๆ สั้นๆ หรือและพูดเสียงดังให้ผู้อื่นได้ยิน
      3. หากสนิทสนมกัน นอกจากปฏิเสธแล้วควรชักชวนหรือดุด่าให้เลิกด้วย
      4. หากไม่สนิทสนมหรือเป็นกลุ่มอิทธิพล ควรปฏิเสธแบบผลัดผ่อนหรืออ้างเหตุต่างๆ
      5. เปลี่ยนเป็นพูดเรื่องอื่นแทรกขึ้นมาทันทีแทนการปฏิเสธ
      6. ชักชวนให้ทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี หรืออื่นๆ
      7. ปฏิเสธเพราะกลัวโทษที่จะได้รับจากผู้ปกครอง โรงเรียน หรือกฎหมาย
      8. ปฏิเสธว่ามีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถใช้ยาต่างๆ ได้หรือแพ้ยาง่ายหรือไม่สบาย
      9. ปฏิเสธโดยชี้ถึงบาป บุญ คุณ โทษและศาสนา หรือสงสารพ่อแม่
      10. ทำเป็นไม่เข้าใจในสิ่งที่พูดชักชวน หรือพูดวกวนจนผู้ชวนหลีกไปเอง
ประเด็นคำถาม

      1.หากมีเพื่อนมาชวนนักเรียนเข้าไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติด  นักเรียนจะตอบเพื่อนคนนั้นอย่างไร
      2.เมื่อนักเรียนพบเจอเพื่อนที่เข้าไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติด  นักเรียนจะทำอย่างไร

กิจกรรมเสนอแนะ

           มีใบงานเกี่ยวกับกรณีศึกษา  แล้วให้นักเรียนวิเคราะห์ปัญหาจากกรณีศึกษาพร้อมทั้งหาวิธีป้องกันและแก้ไขแหล่งที่มา
http://www.thanyarak.go.thเข้าชม : 80645
นำเสนอโดย : นางสาวบุณยรัตน์ สุวิชา
รัฐราษฎร์อุปถัมภ์
สพป. เชียงใหม่ เขต 3
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22227 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36724 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61652 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96258 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61989 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70969 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55410 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54646 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55360 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68450 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ปัญหาหมอกควัน และไฟ่ป่า
2010 "เฮือกสุดท้าย" ก่อนสูญสิ้นความหลากหลายทางชีวภาพ
ฝึกเขียนจดหมายส่วนตัว ไม่ต้องกลัวผิดซอง
มาแต่งกลอนสุภาพกันเถอะ
มอนเตรเนโกรอยู่ไหน
เรียบเรียงถ้อยคำ...งามล้ำภาษาไทย
การเลือกซื้อสินค้าและบริการ
การแปรรูปแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
การจัดสวนถาดแบบแห้ง
การขยายพันธุ์ชวนชม
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |