[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ตาสว่างคือหนทางหลีกเลี่ยงยาเสพติด (2)
พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2555
การวิเคราะห์สภาพปัญหา สาเหตุของการใช้ยาเสพติดและการแพร่ระบาดของสารเสพติด จะทำให้สามารถนำไปเป็นภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง และสามารถเสนอแนะวิธีการที่หลากหลายในการป้องกัน แก้ไข ตลอดจนหลีกเลี่ยงยาเสพติดแก่ตนเองและผู้อื่นได้   

ตาสว่างคือหนทางหลีกเลี่ยงยาเสพติด (2)

แนวคิดที่สำคัญ

          การวิเคราะห์สภาพปัญหา สาเหตุของการใช้ยาเสพติดและการแพร่ระบาดของสารเสพติด จะทำให้สามารถนำไปเป็นภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง และสามารถเสนอแนะวิธีการที่หลากหลายในการป้องกัน แก้ไข ตลอดจนหลีกเลี่ยงยาเสพติดแก่ตนเองและผู้อื่นได้

มาตรฐาน พ 5.1 ป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ อุบัติเหตุ การใช้ยา สารเสพติด และความรุนแรง

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

สาระการเรียนรู้
   1. วิเคราห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหายาเสพติด
   2. เสนอแนะวิธีการที่หลากหลายในการป้องกัน แก้ไข ตลอดจนหลีกเลี่ยงยาเสพติดแก่ตนเองและผู้อื่น

จุดประสงค์การเรียนรู้
   1. นักเรียนสามารถวิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหายาเสพติดได้
   2. นักเรียนสามารถเสนอแนะวิธีการที่หลากหลายในการป้องกัน แก้ไข ตลอดจนหลีกเลี่ยงยาเสพติดแก่ตนเองและผู้อื่นได้
ประเด็นจากข่าว
          ลูกทรพีเสพยาบ้าประสาทหลอนฆ่าพ่อตัวเอง พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ บุรารักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.บ้านตาก จ.ตาก รับแจ้งจากโรงพยาบาลอำเภอบ้านตากว่า เกิดเหตุคนถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส เข้ามาทำการรักษาตัวและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน-สอบสวน จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมชุดกู้ภัย ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายคง คำพิโร อายุ 65 ปี สภาพศพถูกฟันด้วยมีดอีโต้ เข้าที่ศีรษะ กลางหลัง รวมทั้งแขนซ้ายและแขนขวาที่ถูกฟันจนเกือบขาดห้อยร่องแร่ง ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายคำหวัน คำพิโร อายุ 45 ปี บุตรชายผู้ตาย หลังก่อเหตุได้หนีไปซ่อนตัว อยู่ในบริเวณบ้าน ตำรวจจึงติดตามและจับกุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.บ้านตาก โดยที่ นายคำหวัน มีอาการเมายา และพูดจาไม่สุภาพ อีกทั้งยังกล่าวหาอีกว่า ผู้ตายคือพ่อของตัวเองจะเอาปืนยิง ตัวเองเลยต้องป้องกันตัวใช้มีดฟันไปก่อนเพื่อป้องกันตัวเอง

สาเหตุของการติดยาเสพติด

           การติดยาเสพติดอาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจาก ความอยากรู้อยากลอง ด้วยความคึกคะนอง เป็นส่วนใหญ่ เพื่อนชวน หรือต้องการให้เป็นที่ยอมรับจากกลุ่มเพื่อน มีความเชื่อในทางที่ผิด เช่น เชื่อว่ายาเสพติดบางชนิด อาจช่วยให้สบายใจ ลืมความทุกข์ หรือช่วยให้ทำงานได้มากๆ ขาดความระมัดระวังในการใช้ยา เพราะคุณสมบัติของยา บางชนิดอาจทำให้ผู้ใช้ยาเกิดการเสพติดได้โดยไม่รู้ตัว หากใช้ยาอย่างพร่ำเพรื่อ หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยขาดการแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกร สภาพแวดล้อม ถิ่นที่อยู่อาศัย มีการค้ายาเสพติด หรือมี ผู้ติดยาเสพติด ถูกหลอกให้ใช้ยาเสพติดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อหนีปัญหา เมื่อมีปัญหาแล้วไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับตัวเองได้ อาจติดจากการเล่นการพนัน หรือ เกมการสังเกตผู้ติดยาเสพติด
          ยาเสพติดเมื่อเกิดการเสพติดแล้ว จะมีผลกระทบต่อร่างกายและ จิตใจ ซึ่งทำให้ลักษณะและความประพฤติของผู้เสพเปลี่ยนไป จากเดิมที่อาจสังเกตพบได้ คือ
   1.ร่างกายทรุดโทรม ซูบผอม
    2.อารมณ์ฉุนเฉียว หรือเงียบขรึมผิดปกติ จึงมักพบผู้เสพติดชอบทะเลาะวิวาทหรือทำร้ายผู้อื่นหรือในทางกลับกัน บางคนอาจชอบแยกตัว อยู่คนเดียวและหนีออกจากพรรคพวกเพื่อนฝูง ถ้าผู้เสพเป็นนักเรียน มักพบว่า ผลการเรียนแย่ลง ถ้าเป็นคน ทำงาน มักพบว่าประสิทธิภาพในการทำงานลดลงหรือไม่ยอมทำงานเลย
    3.ใส่เสื้อแขนยาวตลอดเวลา เพื่อปกปิดรอยเข็มที่ฉีดยาตรงท้องแขนด้านใน หรือรอยกรีดตรงต้นแขนด้านใน
    4.ติดต่อกับเพื่อนแปลกๆใหม่ๆซึ่งมีพฤติกรรมผิดปกติ
    5.ขอเงินจากผู้ปกครองเพิ่ม หรือยืมเงินจากเพื่อนฝูงเสมอเพื่อนำไปซื้อยาเสพติด      
    6.ขโมย ปล้น ฉกชิง วิ่งราว เพื่อหาเงินไปซื้อยาเสพติด
    7.ผู้ติดยาเสพติดบางชนิด เช่น เฮโรอีน จะมีอาการอยากยาบางคนจะมีอาการรุนแรงถึงขั้นลงแดง
          อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวข้างต้น ไม่จำเป็นต้องเป็นผลมาจากการติดยาเสพติดเสมอไป อาจเกิดจากความผิดปกติในเรื่องอื่นก็ได้ เมื่อสงสัยว่า ผู้ใด ติดยาเสพติด จึงควรใช้การซักถาม อย่างตรงไปตรงมา ด้วยท่าทีที่เป็นมิตร พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ ผู้ที่ติดยาส่วนใหญ่ รู้ว่าการใช้ยาเสพติดเป็นเรื่องไม่ดี หลายรายเคยมีความคิดที่จะเลิกแต่ทำไม่สำเร็จ การถามด้วยท่าทีเป็นมิตรจึง เป็นการช่วยให้ผู้เสพได้พูด ตามความจริง คำถามที่ใช้ไม่ควร ถามว่าติดหรือไม่ แต่ควรถามพฤติกรรมการใช้ อาทิถามว่าเคยใช้หรือไม่ ครั้งสุดท้ายที่ใช้เมื่อไหร่ ฯลฯ.

ผลกระทบของสารเสพติด การหลีกเลี่ยงและป้องกันตนเองจากยาเสพติด
   1. ป้องกันตนเอง ไม่ทดลองยาเสพติดทุกชนิด และพยายามปลีกตัวออกห่างจากบุคคลหรือกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถ้ามีปัญหาหรือไม่สบายใจ อย่าเก็บไว้คนเดียว ควรปรึกษาพ่อแม่ ครู ผู้ใหญ่ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เช่น อ่านหนังสือ เล่นกีฬาหรือทำงานอดิเรกต่าง ๆ ตามความสนใจและความถนัด ระมัดระวังในการใช้ยาต่าง ๆ และศึกษาให้เข้าใจถึงโทษภัยของยาเสพติด
   2. ป้องกันครอบครัว ควรสอดส่องดูแลเด็ก และบุคคลในครอบครัวอย่าให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อบรมสั่งสอนให้รู้ถึงโทษภัยของยาเสพติด ดูแลเรื่องการคบเพื่อน คอยส่งเสริมให้เขารู้จักการใช้เวลาในทางที่เป็นประโยชน์ เช่น การทำงานบ้าน เล่นกีฬา ฯลฯ เพื่อป้องกันมิให้เด็กหันเหไปสนใจในยาเสพติด สิ่งสำคัญก็คือทุกคนในครอบครัวควรสร้างความรัก ความเข้าใจ และความสัมพันธ์อันดีต่อกัน
   3. ป้องกันชุมชน หากพบผู้ติดยาเสพติดควรช่วยเหลือแนะนำให้เข้ารับการบำบัดรักษาโดยเร็ว โดยกฎหมายจะยกเว้นโทษให้ผู้ที่สมัครเข้าขอรับการบำบัดรักษาอาการติดยาเสพติด ก่อนที่ความผิดจะปรากฏต่อเจ้าหน้าที่ และเมื่อรู้ว่าใครกระทำผิดฐานนำเข้าส่งออก หรือจำหน่ายยาเสพติด ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร หรือเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.)

ประเด็นคำถาม
          หากมีเพื่อนมาชวนนักเรียนไปทดลองยาเสพติด นักเรียนจะมีวิธีการบอกเพื่อนคนนั้นอย่างไร

กิจกรรมเสนอแนะ
           มอบหมายให้นักเรียนจับคู่แสดงบทบาทสมมุติเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงยาเสพติด


แหล่งที่มา http://th.wikipedia.orgเข้าชม : 62534
นำเสนอโดย : นางสาวบุณยรัตน์ สุวิชา
รัฐราษฎร์อุปถัมภ์
สพป. เชียงใหม่ เขต 3
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22227 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36724 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61653 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96258 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61990 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70969 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55410 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54646 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55361 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68450 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
รถด่วน 999,999
นกสองหัว
กำเนิดทะเลทราย Sahara
ประหยัดน้ำวันละหน่วย...........ช่วยประหยัดเงิน รักษาสิ่งแวดล้อม
30 ปีที่จากวงการภาพยนตร์ไทย กลับมาใหม่ ดังพลุแตก "เพชรา เชาวราษฎร์"
พายุ “กิสนา” (KETSANA)
ขอลดภาษีได้ด้วยการอ่าน
เพชรา ผู้งามสง่าด้วยความดี
ภัยพิบัติจากพายุลูกแรกคือพายุกิสนาและพายุลูกที่สองคือพายุป้าหม่า คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 300 ราย
พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม แชมป์โลกได้มาเพราะวินัย-อดทน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |