[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
พุธ ที่ 11 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555
การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ต้องมีการคำนึงถึงคุณค่า เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด. ได้เปรียบเทียบคุณค่ากับของเหรียญหกเหรียญ   

กรอบความคิดการตัดสินใจ เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.(2554:19-) ได้กล่าวถึง ความคิดและการกระทำต่าง ๆ ที่ต้องมีการตัดสินใจต้องมีเรื่องคุณค่าเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นก่อนการตัดสินใจต่าง ๆ ต้องมีการประเมินคุณค่าต่าง ๆ เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.ได้เปรียบเทียบคุณค่ากับเหรียญหกเหรียญ ดังนี้ 1. เหรียญทองคำ เหรียญชนิดนี้ว่าด้วยคุณค่าที่เกี่ยวกับมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นคุณค่าที่สำคัญที่สุด ในบรรดาคุณค่าทั้งหมด ซึ่งกล่าวได้ว่า กิจกรรมหรือโครงการนี้มีผลกระทบต่อผู้คนอย่างไร 2. เหรียญเงิน เหรียญชนิดนี้เน้นคุณค่าต่อองค์กร หมายถึงคุณค่าซึ่งเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายหรือวัตถุประสงค์ขององค์กร เช่น การควบคุมต้นทุน คุณค่าต่อครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือกลุ่มสังคม 3. เหรียญโลหะ เหรียญชนิดนี้มีคุณค่าในเชิงคุณภาพ ความแข็งแกร่ง ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นมีคุณภาพ 4. เหรียญแก้ว เหรียญชนิดนี้เป็นวัสดุที่เรียบง่ายแก้วทำมาจากทราย หากมีความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถบันดาลเปลี่ยนแก้วเป็นสิ่งของสวยงามได้มากมายสารพัด ครอบคลุมคุณค่าหลายอย่าง ได้แก่ การสร้างนวัตกรรม ความเรียบง่าย และความสามารถในทางสร้างสรรค์ 5. เหรียญไม้ มีความหมายกว้างถึงคุณค่าในเชิงสิ่งแวดล้อม ที่กระทบต่อชุมชน ต่อคนอื่น ๆคุณค่ายังเชื่อมโยงไปสู่คนอื่น สิ่งอื่น ๆ 6. เหรียญทองเหลือง เป็นเหรียญที่สื่อในแง่ของการรับรู้ ได้แก่ เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เรื่องนี้จะมองได้อย่างไร การรับรู้นั้นมีอยู่จริง ที่มา เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด. (2554). 6 กรอบความคิดเพื่อการตัดสินใจ. แปลมาจาก The Six Value Medals. กรุงเทพมหานคร: เนชั่นบุ๊คส์. http://www.9digits.com/index.php?option=com_content&view=article&id=124:-q-q&catid=74:general-news&Itemid=35

เข้าชม : 64150
นำเสนอโดย : นางสาวนารี โอภาโส
โรงเรียนวิเชียรมาตุ 2
สพม เขต 13
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
การตกแต่งผ้าฮิญาบแบบง่ายๆด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 39264 ]
อาหารเพื่อสุขภาพรายวัน
โดย : [เข้าชม : 35708 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : การทอผ้าไหม
โดย : [เข้าชม : 38950 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : อาหารพื้นบ้าน
โดย : [เข้าชม : 43475 ]
การตกแต่งผ้าฮิญาบ(ผ้าคลุมศีรษะสตรีอิสลาม)ด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 62380 ]
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
โดย : [เข้าชม : 66131 ]
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
โดย : [เข้าชม : 64151 ]
น้ำท่วมอีกแล้ว
โดย : [เข้าชม : 63368 ]
มาเริ่มต้นใช้งานกับแผนการสอนครูเนาว์ ปี2555
โดย : [เข้าชม : 68707 ]
เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำ
โดย : [เข้าชม : 120901 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ตลาด 100ปี ฉะเชิงเทรา
พระเจ้าอู่ทอง
พบกบจมูกยาว "พินอคคิโอ" ใน "โลกหลงสำรวจ"
คางคกสายรุ้ง” โผล่ให้เห็นอีกครั้งหลังหายไปกว่า 80 ปี
อาณาจักรไทยในอดีต (น่านเจ้า)
Mother's Day History
ราคาทองรูปพรรณ วันที่ 13 สิงหาคม 2554
"ดนุพร ปุณณกันต์-แซม ยุรนันท์"แต่งตัวรอ
Hotel
Sauna
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |