[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
น้ำท่วมอีกแล้ว
พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2555
น้ำท่วม ปัญหาที่เกิดทุกปี น้ำท่วมจะทำอย่างไรให้อยู่รอด   

คุณรอยล จิตรดอน เป็น ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร คาดการณ์ว่าน้ำฝนในภาคกลางปีนี้มีมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ จะทำให้น้ำท่วม จังหวัดอ่างทอง อยุธยา และ ปทุมธานี โดยเฉพาะปทุมธานีบ จะเกิดน้ำท่วมอีกแล้วแต่ที่น่าห่วง น่าจะเป็น นนทบุรี และกรุงเทพฯ ที่มา: http://www.oknation.net/blog/netmom/2012/06/21/entry-1 "การเกิดน้ำท่วมบ่อย ๆ จะทำให้ขาดแคลนอาหาร ดังนั้น การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรมาเก็บไว้ให้นาน ๆ นะคะ" เนื้อหา การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ความหมาย ความหมายของการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หมายถึง การนำผลผลิตจากการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์มาเปลี่ยนสภาพด้วยวิธีการต่าง ๆ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างลักษณะแตกต่างไปจากเดิม ประโยชน์ของการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร 1.ช่วยให้เก็บรักษาผลผลิตเกษตรไว้บริโภคไว้ในครัวเรือน ได้ตลอดปี 2.ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่มีรูปแบบรสชาติแตกต่างไปจากเดิม ช่วยเพิ่มความหลากหลาย เช่น มะม่วงสุก แปรรูปเป็นมะม่วงกวน น้ำมะม่วง แยมมะม่วง เป็นต้น 3.ช่วยเพิ่มมูลค่าของผลผลิต 4.ช่วยให้บริโภคสะดวกและง่ายขึ้น เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย นำมาปรุงรสและอัดรวมกันเป็นแท่งรับประทานเป็นอาหารว่าง เป็นต้น 5.เพื่อเป็นการค้าและจำหน่ายสร้างรายได้เสริม 6.ช่วยป้องกันปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด วิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรวิธีการแปรรูปอาหาร แบ่งได้เป็น 1. การตากแห้ง 2. การดอง 3. การถนอมอาหารโดยใช้น้ำตาล การทำแยม การแช่อิ่ม 4. การแช่แข็ง 5. โดยใช้สารปรุงแต่งอาหาร เช่น 5.1 สารกันบูด 5.2 สีผสมอาหาร 5.3 สารเคมี ก่อนนำผลผลิตมาแปรรูป นั้นต้องคำนึงถึงแหล่งที่มา ชนิด ปริมาณ คุณภาพ การเสื่อมเสีย ตลอดจนการเก็บรักษาวัตถุดิบ ก่อนเข้าสู่กระบวนการแปรรูป เพื่อให้ได้วัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการผลิต มีคุณภาพ สม่ำเสมอ และมีปริมาณ เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อให้การผลิตปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีการใช้ทรัพยากรที่เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดความยั่งยืนทางการเกษตรและไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน คำถาม 1.ลักษณะอย่างไรที่เรียกว่าการแปรรูปผลผลิต 2.ให้ยกตัวอย่างพืชที่นักเรียนรู้จักและวิธีการแปรรูป 3.ประโยชน์ของการแปรรูปผลผลิตมีอะไรบ้าง (ตอบ 3 ข้อ) 4.วิธีการแปรรูปผลผลิตมีอะไรบ้าง ที่มา สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ. (2552). ชุดกิจกรรมการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ม.1. กรุงเทพมหานคร: บริษัทพัฒนาคุณภาพวิชาการ จำกัด. วิทยาศาสตร์ด้านการแปรรูปอาหาร. ค้นเมื่อ 27 เมษายน 2554. จาก https://sites.google. com/site/ khnpheiyrphx/bthkhwam-withyasastr-dan-kar-paerrup-xahar http://news.mthai.com/politics-news/129835.html

เข้าชม : 63368
นำเสนอโดย : นางสาวนารี โอภาโส
โรงเรียนวิเชียรมาตุ 2
สพม เขต 13
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
การตกแต่งผ้าฮิญาบแบบง่ายๆด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 39264 ]
อาหารเพื่อสุขภาพรายวัน
โดย : [เข้าชม : 35709 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : การทอผ้าไหม
โดย : [เข้าชม : 38950 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : อาหารพื้นบ้าน
โดย : [เข้าชม : 43475 ]
การตกแต่งผ้าฮิญาบ(ผ้าคลุมศีรษะสตรีอิสลาม)ด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 62380 ]
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
โดย : [เข้าชม : 66131 ]
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
โดย : [เข้าชม : 64151 ]
น้ำท่วมอีกแล้ว
โดย : [เข้าชม : 63369 ]
มาเริ่มต้นใช้งานกับแผนการสอนครูเนาว์ ปี2555
โดย : [เข้าชม : 68708 ]
เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำ
โดย : [เข้าชม : 120901 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
Love At First Sight !
สึนามิ ... ธรณีพิบัติภัยทางธรรมชาติ
หุ้นหุ้น
แคนาดาผลิต " เสื้อวิเศษ " ใส่แล้วยิ้มสบายทั้งวัน
วัยรุ่นวุ่นซะเมื่อไหร่ (ตอนที่ 4) เรื่องของสาว ๆ
Common Sense
ปตท.สผ.ได้สิทธิ สำรวจปิโตรเลียม ชายฝั่งอินโดนีเซีย
ชายฝั่งทะเลเสื่อมหนักช่วย " โลมาสีชมพู " ด้วย
What Are Your Dreams Telling You ?
วัยรุ่นวุ่นซะเมื่อไหร่ (ตอนที่ 5) เรื่องของสาว ๆ ตอนมีประจำเดือน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |