[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
การบริหารต้นคอ
อังคาร ที่ 10 เดือน มกราคม พ.ศ.2555
การบริหารต้นคอคลายเครียด   

การออกกำลังกายเพื่อเหยียดยืดกล้ามเนื้อบริเวณบ่าและคอ

                อาการปวดคอ ศีรษะ สะบัก หัวไหล่ และแขน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ตึงหรือเกร็ง อาจเกิดจากการบาดเจ็บ เนื่องจากใช้งานกล้ามเนื้อมากไป หรือมีสาเหตุมาจากบุคลิกท่าทางไม่เหมาะสม เกร็งกล้ามเนื้อส่วนนั้นเป็นเวลานาน ขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือบางคนมีโรคของกระดูกสันหลังบริเวณคอ ทำให้กล้ามเนื้อตึงง่าย การรักษาโดยการใช้ยาแก้ปวดร่วมกับการประคบความร้อน หรือความเย็น และการออกกำลังกาย เพื่อเหยียดยืดกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธี จะช่วยลดและป้องกันอาการปวดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

1. นั่งตัวตรง มือประสานกันไว้ที่ศีรษะด้านหลัง แล้วค่อยๆ กดลงช้าๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอด้านหลัง ค้างไว้นับ 1-10 ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง

 

 

2. นั่งตัวตรง ตะแคงศีรษะไปด้านซ้ายช้าๆ ใช้มือซ้ายช่วยกดศีรษะเบาๆ จนรู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อบ่า และคอด้านขวา ค้างไว้นับ 1-10 ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง แล้วสลับข้าง

 

3. หันศีรษะไปด้านซ้าย ในลักษณะก้มเข้าหารักแร้ ใช้มือซ้ายดึงศีรษะ พร้อมกับก้มหน้าลงช้าๆ จนรู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอ และหลังส่วนบนด้านขวา ค้างไว้นับ 1-10 ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง แล้วสลับข้าง

 

4. เอียงศีรษะไปด้านซ้าย และใช้มือซ้ายดึงศีรษะลงช้าๆ จนศีรษะแหงนขึ้นเล็กน้อย รู้สึกตึงบริเวณคอด้านหน้าทางขวา ค้างไว้นับ 1-10 ทำซ้ำ 5-10 ครั้งแล้วสลับข้าง

การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ

                ผู้ป่วยที่มีกระดูกสันหลังบริเวณคอเสื่อม มักจะมีปัญหาข้อต่อกระดูกไม่มั่นคง หรือมีหินปูนงอกไประคายเคืองเส้นประสาท ทำให้มีอาการปวดคอบ่อยๆ ถ้าออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณคอ มีความแข็งแรงมากขึ้น จะช่วยเพิ่มความมั่นคงของกระดูกสันหลังระดับคอ ป้องกันและลดอาการปวดที่อาจจะเกิดขึ้น

1. ลำคออยู่ในแนวตรง ใช้ฝ่ามือวางบริเวณหน้าผาก เกร็งกล้ามเนื้อคอดันสู้ฝ่ามือ โดยไม่ให้คอเคลื่อนไหว นับ 1-10 แล้วผ่อนคลาย ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง 3-4 รอบต่อวัน

 

2. ลำคออยู่ในแนวตรง ใช้ฝ่ามือวางบริเวณท้ายทอย เกร็งกล้ามเนื้อคอ ดันสู้ฝ่ามือ โดยไม่ให้คอเคลื่อนไหว นับ 1-10 แล้วผ่อนคลาย ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง 3-4 รอบต่อวัน

 

3. ลำคออยู่ในแนวตรง ใช้ฝ่ามือวางบริเวณเหนือหู ด้านขวาของศีรษะ เกร็งกล้ามเนื้อคอดันสู้ฝ่ามือ โดยไม่ให้คอเคลื่อนไหว นับ 1-10 แล้วผ่อนคลาย และสลับทำด้านซ้าย ทำซ้ำ  3-5 ครั้ง 3-4 รอบต่อวัน

 

4. ลำคออยู่ในแนวตรง ใช้ฝ่ามือวางบริเวณหน้าหูด้านขวา เกร็งกล้ามเนื้อคอดันสู้ฝ่ามือ โดยไม่ให้คอเคลื่อนไหว นับ  1-10 แล้วผ่อนคลาย และสลับทำด้านซ้าย ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง 3-4 รอบต่อวัน

                ข้อควรระวัง : ขณะที่ออกกำลังกาย อย่ากลั้นหายใจหรือเบ่ง ให้ทำด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย ถ้ามีอาการปวดศีรษะหรือคอ เวียนศีรษะ หน้ามืด ให้หยุดทำและปรึกษาแพทย์

สาระการเรียนรู้ สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม  ทุกระดับชั้น

ประเด็นคำถามเพื่อนำไปสู่การอภิปรายในห้องเรียน

นักเรียนควรศึกษาเรื่องการบริหารต้นคอหรือไม่เพราะเหตุใด

กิจกรรมเสนอแนะ

นักเรียนควรศึกษาเพิ่มเติมจากห้องสมุดและข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

การบูรณาการ ภาษาไทย  อ่านออกเสียง  อ่านจับใจความ  อ่านคำยาก  ศิลป  วาดภาพ  ภาษาอังกฤษ เขียนคำศัพท์

ที่มาและแหล่งข้อมูลhttp://www.mh.ac.th/StudentWorkM6/porntipweb/importran/neck1.htm

 เข้าชม : 38550
นำเสนอโดย : นางเพียรจิต พันธุ์โอภาส
โรงเรียนบ้านอุทัยทอง
สพป. นครราชสีมา เขต 6
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
ดาวศุกร์ผ่านดวงอาทิตย์
โดย : [เข้าชม : 66090 ]
การทำนา
โดย : [เข้าชม : 65186 ]
วันต่อต้านยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 63608 ]
วันสุนทรภู่
โดย : [เข้าชม : 63957 ]
พุทธชยันตี
โดย : [เข้าชม : 63667 ]
วันวิสาขบูชา
โดย : [เข้าชม : 63814 ]
การเลือกอาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 63808 ]
อาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 70774 ]
นำปรุงส้มตำ
โดย : [เข้าชม : 71868 ]
ของขวัญวันวาเลนไทน์
โดย : [เข้าชม : 61136 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ปลูกไม้กฤษณาคุ้มค่าจริงหรือ
การป้องกันสิทธิผู้บริโภค
การสร้างเว็บด้วยภาษา HTML ครั้งที่ 1
การสร้างเว็บด้วยภาษา HTML ครั้งที่ 2
ทำไมเราดูแลสุขภาพโดยการออกกำลังกาย
H1N1 INFLUENZA
The 16-Year-Old Head Teacher
งานดอกไม้ประดิษฐ์ กับแผนการจัดการเรียนรู้ที่2"
พิชิตคณิตให้เป็นเรื่องง่าย
การวัดความสูง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |