[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
หมันเปียก หมันแห้งเป็นอย่างไร (ปรับปรุงเนื้อหา 2558)
อังคาร ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2554
การทำหมันหญิงควรทำเมื่อมีบุตรเพียงพอแล้ว หรือทำในหญิงที่ควรจะมีบุตร เนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์ หรือทางพันธุศาสตร์   

       

                                                                การทำหมันหญิง


          ประเทศไทยไม่มีกฎหมายบังคับเกี่ยวกับเรื่องการทำหมันหญิงโดยเฉพาะ แต่จะแตกต่างกันไปบ้างตามดุลยพินิจของแต่ละสถาบัน และมีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาวะทางเศรษฐกิจและสังคม หรือแม้แต่เหตุผลทางการเมืองในบางครั้ง อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะลดกฎต่างๆ ลง และมักมิได้ถือกฎเกณฑ์เคร่งครัดนัก เพราะเหตุผลในการตัดสินใจที่จะมีลูกกี่คนนั้นย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการและความจำเป็นของแต่ละครอบครัวซึ่งไม่เหมือนกัน 
การทำหมันหญิง แบ่งออกได้กว้างๆ ตามระยะเวลาที่ทำ คือ
          ๑. การทำหมันหลังคลอด หรือที่เรียกกันว่า หมันเปียก เป็นวิธีที่นิยมทำกันมาเป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี เนื่องจากในระยะ ๒๔-๔๘ ชั่วโมง หลังคลอด มดลูกยังคงมีขนาดใหญ่ง่ายต่อการทำผ่าตัด
          ๒. การทำหมันในขณะที่ไม่ตั้งครรภ์ หรือการทำหมันแห้ง ได้แก่ การทำหมันในขณะที่มิได้ตั้งครรภ์หรือคลอด  ภาษาชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "หมันแห้ง" ซึ่งเป็นคำใหม่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลศิริราชเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๓ โดยเป็นคำที่คนไข้ที่มาทำหมันตั้งขึ้นเอง และเป็นที่เข้าใจและยอมรับกันทั่วไปไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัดถึงเหตุผลของผู้ที่ตั้งชื่อนี้  แต่สันนิษฐานกันว่าคงเนื่องจากผู้ตั้งต้องการให้เห็นว่า ลักษณะของการทำหมันประเภทนี้ แตกต่างจากการทำหมันในระยะหลังคลอด เพราะขณะหลังคลอดหญิงจะมีน้ำคาวปลา (lochia) เปรอะเปื้อน หรือ "เปียก" ที่บริเวณปากช่องคลอด แต่การทำหมันในระยะที่ไม่เกี่ยวข้องกับการคลอดนั้น อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก "แห้ง" คำใหม่นี้แม้ฟังดูจะไม่มีเหตุผลดีนัก แต่วงการแพทย์ไทยก็ยอมรับคำ  "หมันแห้ง" กันทั่วไป เนื่องจากเป็นคำที่สั้นกะทัดรัดดี ยังไม่มีผู้ใดที่คิดจะเปลี่ยนแปลงคำนี้
       
              แต่ทั้งสองอย่าง หลักการทำเหมือนกัน ต่างกันเพียงแต่การทำหมันหลังคลอดในระยะวันสองวันแรกหลังคลอดบุตรนั้น มดลูกจะยังลอยอยู่สูงในช่องท้องไม่หดตัวกลับเข้าอุ้งเชิงกราน(หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่) ทำให้การผ่าตัดทำได้ง่าย แผลผ่าตัดอาจจะซ่อนไว้ในสะดือ ซึ่งเมื่อหายแล้วจะมองไม่เห็นแผลเป็น แต่ถ้าเป็นหมันแห้งจะต้องผ่าแผลที่ระดับหัวเหน่า  ขนาดแผลจะโตกว่าหมันเปียกเล็กน้อย แต่ปัจจุบันแม้เป็นหมันแห้ง แพทย์บางแห่งจะมีกล้องส่องเข้าไปโดยเปิดแผลเล็กๆ เข้าทางสะดือได้เช่นกัน ทำให้มองไม่เห็นแผลเป็นเช่นกัน (บางคนเรียกหมันแบบนี้ว่าหมันส่องกล้อง)
             หลักการทำหมันหญิง เมื่อเข้าไปในช่องท้องแพทย์ จะจับปีกมดลูก (หรือท่อนำไข่) ซึ่งมีลักษณะเป็นท่อต่อออกจากตัวมดลูกออกไปทั้งสองข้างขนาดประมาณหลอดกาแฟ  แต่ถ้าตอนหลังคลอดใหม่ขนาดอาจจะโต กว่า ตอนไม่ตั้งครรภ์  เมื่อจับได้แล้ว จะผูกแล้วตัดให้ขาดออกจากกัน โดยทำทั้งสองข้าง   ดังนั้นเมื่อมีการตกไข่จากรังไข่ ซึ่งอยู่ใกล้ส่วนปลายของปีกมดลูกแล้ว ไข่จะเดินทางมาตามท่อนำไข่นี้เพื่อมารอผสมกับสเปิร์มที่บริเวณแถวกระเปาะส่วนปลายของปีกมดลูก (Ampular)  แต่เมื่อตัดท่อนี้แล้วทำให้สเปิร์มไม่สามารถผ่านไปหาไข่ที่มารออยู่ส่วนปลายปีกมดลูกได้   ทำให้ไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น
 
การปฏิบัติตัวก่อนและหลังการผ่าตัด
          แม้ว่าการผ่าตัดทำหมันจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็กๆ เท่านั้น แพทย์ก็จะต้องมีการตรวจสุขภาพคนไข้ว่าสมบูรณ์พอที่จะทำผ่าตัดหรือไม่ ฯลฯ นอกจากนั้นคนไข้จะต้องได้รับคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดด้วย
          หลังการผ่าตัด สำหรับการผ่าตัดทำหมันหลังคลอด การปฏิบัติตัวของคนไข้ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากการปฏิบัติตัวหลังคลอดโดยทั่วไป
          สำหรับการทำหมันแห้ง โดยวิธีการผ่าตัดแบบย่อหรือโดยกล้องส่องทางหน้าท้องและทางช่องคลอดคนไข้จะรู้สึกเกือบเป็นปกติในวันรุ่งขึ้น และส่วนมากจะกลับทำงานได้ตามปกติ ยกเว้นผู้ที่ทำงานหนัก เช่น งานแบกหาม ฯลฯ  ซึ่งอาจต้องหยุดพักงานหนักประมาณ ๑-๒ สัปดาห์ เกี่ยวกับการหลับนอนกับสามี  ถ้าเป็นการผ่าตัดทางหน้าท้อง หรือการใช้กล้องส่องทางหน้าท้อง ใช้เวลารักษาแผลประมาณ  ๑ สัปดาห์ เมื่อแผลหายแล้วก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นการผ่าทางช่องคลอด ควรงดเว้นการร่วมหลับนอนประมาณ ๓-๔ สัปดาห์หลังผ่าตัด

                                                                

                                                       

 

 สุขภาพภายหลังการทำหมันหญิง
          สุขภาพของหญิงที่ทำหมันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย มักมีผู้เข้าใจผิดว่าการทำหมันจะทำให้มีการเฉื่อยชา อ้วน ฯลฯ โดยเอาไปเปรียบเทียบกับการตอนสัตว์ ซึ่งเป็นการกระทำคนละจุดมุ่งหมาย การทำหมันนั้นไม่เหมือนกับการตอน เพราะมิได้เอารังไข่ออกหญิงที่ทำหมันยังคงมีฮอร์โมนเพศตามปกติ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น มักเกี่ยวเนื่องจากความกังวลและความกลัวผิดๆ เป็นเหตุ
          หญิงที่ทำหมันแล้ว โดยทั่วไปมักมีสุขภาพดีเพราะหมดกังวลเรื่องกลัวการตั้งครรภ์   และมีเวลาพักผ่อนมากขึ้นเมื่อลูกโตหมดแล้ว

ข้อสังเกต
             การทำหมันหญิง จะไม่ไปรบกวนระบบอื่นๆ หรือเอาอะไรออกมาเลย เช่นเดียวกัน กับการทำหมันชาย เพราะจะ ฉะนั้นไม่มีผลข้างเคียงใดใด หรือ ทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง (กลับจะมีผลดี ในแง่ ที่หมดกังวล ต่อการตั้งครรภ์ทำให้ ความรู้สึกดีขึ้น )และการคุมกำเนิด มีผลได้ทันที ไม่ต้องรอ เหมือนการทำหมันชาย

ประเด็นคำถาม  
                      1. การทำหมันในหญิงมีข้อดีอย่างไร  
                      2. หลังการทำหมัน จะมีผลในการคุมกำเนิดเมื่อใด

กิจกรรมเสนอแนะ  
             ค้นคว้าเพิ่มเติมจากเวปไซต์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายขอบเขตของการตอบประเด็นคำถาม

การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่นๆ 
           1. การงานอาชีพและเทคโนโลยี : การสืบค้นข้อมูล 
           2. วิทยาศาสตร์ : กายวิภาค ชีววิทยา

แหล่งที่มาข้อมูล 
           1.www.
cmw.ac.th 
           2.www.geocities.com
           3.www.guru.sanook.com/น.พ.สุพร เกิดสว่าง
เข้าชม : 30808
นำเสนอโดย : พชรพรรณ สมศรี
โรงเรียนกาวิละวิทยาลัย
สพม.เชียงใหม่ เขต 34
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22198 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36695 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61619 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96208 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61954 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70931 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55381 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54613 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55329 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68421 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
7 หลุมมหัศจรรย์ของโลก ตอนที่ 1
7 หลุมมหัศจรรย์ของโลก ตอนที่ 2
เขมร
เทคนิคการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ แบบ 7 E
มารู้จักตัวละครรามเกียรติ์กันเถอะ (ตอนที่ 2) พระลักษณ์
มารู้จักตัวละครรามเกียรติ์กันเถอะ (ตอนที่ 3) พระพรต
คาร์โบไฮเดรต ตอนที่ 1
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 20
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 21
การสังเคราะห์ DNA ( DNA Replication )
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |