[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย
พ่อจ๋าแม่จ๋าอย่าดุหนู
พุธ ที่ 1 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554
หากลูกวัยอนุบาลทำคะแนนได้น้อยกว่าเพื่อนๆ และทำให้คุณรู้สึกผิดหวังหรือสับสนว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ?   

                

                   หากลูกวัยอนุบาลทำคะแนนได้น้อยกว่าเพื่อนๆ และทำให้คุณรู้สึกผิดหวังหรือสับสนว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ? อ่านเรื่องราวต่อไปนี้ก่อนสิคะ
                                 http://women.kapook.com/view14565.html   

                                                                                 

     

                                                                          พ่อจ๋าแม่จ๋าอย่าดุหนู


                        หากคุณพ่อคุณแม่รู้สึกไม่ปลื้มเมื่อลูกได้คะแนนน้อย คุณหมอแนะนำว่าควรจัดการกับอารมณ์ของตนเองก่อนค่ะ เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่เครียดหรือดุลูกะทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกกดดันและเกิดความเครียดตามไปด้วย สาเหตุที่ทำให้ลูกได้คะแนนน้อยนั้น อาจเพราะเขาไม่พร้อมในบางเรื่อง เช่น สมาธิสั้น
              ขาดความพยายามหรือแรงจูงใจ มีปัญหาด้านการอ่าน การเขียน หรืออาจเป็นเพราะลูกยังไม่ได้สนใจเรื่องการอ่านเขียนอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่
               สำหรับเด็กวัยนี้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจว่าการเรียนอนุบาล เป็นแค่การเตรียมความพร้อมที่ จะช่วยให้ลูกอยากเรียนรู้ อยากอ่าน อยากเขียน อยากไปโรงเรียน อยากไปเล่นกับเพื่อนเท่านั้น และคะแนนเรียนก็เป็นแค่ตัววัดความสามารถทางด้านการอ่านและการเขียน
              ซึ่งเป็นความฉลาดแค่ 2 ด้านของพหุปัญหาหรือความฉลาดทั้งหมดของคนเรา  ดังนั้น การที่ลูกทำคะแนนได้น้อยหรือไม่ถึงเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนด
             จึงไม่สามารถบอกได้ว่าลูกไม่เก่งหรือไม่ดีนะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ผูกความเก่งของลูกด้วยคะแนนเรียน และหากลูกทำคะแนนได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่คุณพ่อคุณแม่หวัง  ก็ต้องกลับมาคิดและหาวิธีแก้ไขให้ดีขึ้นจะดีกว่าค่ะอย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องคะแนน วัยอนุบาลเป็นวัยของการเรียนแบบ และมองสิ่งแวดล้อมเป็นหนัก
             หากคุณพ่อคุณแม่และคุณครูซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของเขา ทำให้เขาเครียดเรื่องการเรียนตั้งแต่แรก ก็จะส่งผลทั้งในปัจจุบันและในอนาคตค่ะ
             คุณหมอเล่าว่าเด็กอนุบาลบางคนเรียนได้ 90% แต่ก็ยังเครียด เพราะยังเขียนไม่ตรงตามเส้นประ ทั้งๆ ที่เรียนได้ที่ 1 แต่ก็ยังรู้สึกผิดหวังและเครียด
            คุณหมอยังบอกอีกว่า เรื่องการเรียนสามารถก่อปัญหาสุขภาพจิตให้เด็กได้ ตั้งแต่อนุบาล 2-3 และต่อเนื่องไปจนถึง ป.1-ป.6 เลยทีเดียว
          โดยจากการศึกษาวิจัยเรื่องปัญหาสุขภาพจิตของเด็กไทย พบว่าอารมณ์ซึมเศร้าของเด็กไทย มีความสัมพันธ์กับเรื่องของผลการเรียนต่ำค่ะ
          ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจปัญหาการเรียนของลูก แต่กลับตั้งความคาดหวังไว้มาก เอาความคาดหวังนั้นไปผูกว่าลูก
         จะเก่งหรือไม่เก่งขึ้นอยู่กับคะแนน แล้วก็ไปกดดันลูก จะทำให้เขามีปัญหาสุขภาพจิตได้ คะแนนเรียนเป็นแค่จุดเริ่มต้นที่บอกได้ว่าลูกจะชอบเรียนทางไหน แต่ไม่ใช่ความสำเร็จทั้งหมดของเขาค่ะ
         เพราะความสำเร็จของเด็ก หรือคน ๆ หนึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเรียนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็นความเก่งในทุก ๆ ด้าน เช่น มีความเพียรพยายาม 
         สามารถปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ เล่นกับคนอื่นเป็น รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ช่วยเหลือพ่อแม่ ฯลฯ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นความเก่งและความภูมิใจของเขาได้ทั้งหมด
        ให้กำลังใจหนูหน่อยสิจ๊ะนอกจากไม่ควรดุหรือกดดันลูกด้วยความคาดหวังเรื่องคะแนนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจลูก พร้อมกับตั้งเป้าหมายว่า
       จะฝึกฝนหรือช่วยให้เขา ทำได้ดีขึ้นอย่างไรในอนาคต แต่ในวัยอนุบาลได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมองลูกในแง่ดี พยายามสร้างความมั่นใจให้ลูกว่า
       ต่อไปเขาก็จะทำได้ แต่ต้องฝึกฝนมากขึ้นค่ะ วิธีส่งเสริมให้ลูกทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นทั้งเรื่องการเรียนและเรื่องอื่น ๆ คือ ชม เชียร์ และให้กำลังใจ เช่น บอกลูกว่า
      "หนูได้คะแนนน้อยก็ไม่เป็นไร เพราะหนูก็เขียนได้เยอะ เขียนได้ถูกหมด แต่อาจจะเขียนไม่ตรง ไม่เป็นระเบียบก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวโตขึ้นหนูก็เขียนได้ดีเองแต่หนูก็ต้องฝึกฝน ต้องพยายามมากขึ้นหน่อย" แล้วชมในเรื่องอื่น ๆ ที่ลูกทำได้ดี เช่น "ความจริงหนูก็ยังเก่งเรื่องอื่น ๆ เช่น วาดรูปเก่ง เรื่องอื่นหนูก็ค่อย ๆ
      ฝึกไป เดี๋ยวหนูก็ทำได้ดีเอง" เป็นต้นหนูควรเก่งรอบด้านคุณหมอบอกว่า เด็กที่เรียนเก่งมากแต่กลับมีปัญหาสุขภาพจิตตั้งแต่เรียนอนุบาล ประถม
     จนกระทั่งเป็นวัยรุ่น สาเหตุหนึ่งเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ฝึกทักษะด้านอื่น ๆ ให้ลูกค่ะ บางบ้านถึงขนาดไม่ให้ลูกทำอะไรเลย เน้นให้เรียนอย่างเดียว
    วิธีนี้นอกจากทำให้ลูกขาดทักษะทางด้านอื่นๆ แล้ว ยังทำให้เขาขาดแรงจูงใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เมื่อเจออุปสรรคก็ไม่ฟันฝ่า
                             แม้เป็นอุปสรรคเพียงเล็กน้อยก็ท้อถอย แต่พ่อแม่กลับคาดหวังว่าลูกจะสามารถทำได้ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยฝึกฝนลูกเลย ทำให้ลูกรู้สึกกดดันและ
  เครียดจนเกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ค่ะดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องวางแผนฝึกฝนลูกทุกด้าน ไม่ใช่เน้นเรื่องการเรียนเพียงอย่างเดียวหนูเครียดแล้วนะ
  การแสดงออกถึงความเครียด และความวิตกกังวลของลูกวัยอนุบาลมีหลายอย่างค่ะ เป็นพฤติกรรมที่เขาควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เช่น
   กัดเล็บ ปัสสาวะรดที่นอน กลั้นปัสสาวะ-อุจจาระไม่ค่อยอยู่ เขียนหนังสือแล้วก็ลบ เขียนแล้วก็ลบจนกระดาษขาด เล่นแรงขึ้น แกล้งคนอื่น ร้องไห้ง่าย
   มีพฤติกรรมเด็กกว่าวัย ขยิบตา ขยับไหล่อยู่เสมอ เป็นต้นนอกจากนั้น การที่เด็กถูกดุ ถูกตี ในเรื่องที่เขายังทำบางอย่างไม่ได้ หรือยังทำได้ไม่ดี
  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือเรื่องอื่นๆ ล้วนแต่ทำให้เขาเครียดเพราะถูกกดดัน จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตได้ค่ะธรรมชาติของลูกวัยอนุบาล
  คือได้เรียนรู้จากการเล่น การสังเกต และจากการได้ลงมือทำกิจกรรมต่าง ๆ คะแนนมากหรือน้อย คงไม่สำคัญเท่าการที่ลูกได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและเหมาะ
สมตามวัยแน่ ๆ ค่ะ

          http://women.kapook.com/view14565.html   เข้าชม : 42215
นำเสนอโดย : นางปิยะดา เยาวรัตน์
บ้านห้วยใต้
สพป. อุตรดิตถ์ เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย ล่าสุด
ปลอดภัยไว้ก่อน
โดย : [เข้าชม : 46847 ]
วีดีโอ เรามานับเลขกันเถอะปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 47159 ]
การสอนแบบมีลติมิเดียระดับปฐมวัยกิจกรรมเกมการศึกษา
โดย : [เข้าชม : 46035 ]
กิจกรรมศิลปะสำหรับเด็กปฐมวัย(การหยดสี)
โดย : [เข้าชม : 64384 ]
1 กรกฎาคม วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 41721 ]
เด็กพูดไม่ชัด ทำไงดี
โดย : [เข้าชม : 44846 ]
อึ้ง! เด็กชายวัย 2 ขวบติดบุหรี่
โดย : [เข้าชม : 42256 ]
ทำไมเด็กต้องอาละวาด?
โดย : [เข้าชม : 44247 ]
ออกกำลังกายตามช่วงอายุ...ชีวิตจะยืนยาว
โดย : [เข้าชม : 46679 ]
พ่อแม่เชื่อ ...ว่า "หนูทำได้"
โดย : [เข้าชม : 42473 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวที่มีไอโซโทปรังสีอย่างที่เราคาดไม่ถึง
The Bald Eagle
นิราศนรินทร์ ตอน กรุงเทพฯเมืองสวรรค์
" เสือเบงกอล " สัตว์ตระกูลแมวที่งามสง่าที่สุดในโลก
*จาบูลานี่* (Jabulani)
Dog's life diary สอน Past Tense
สบู่ทำมือ(กล้วยหอม)
Just a Nightmare in My Life
การสอนภาษาไทย...ในการโฆษณา
เรียนภาษาไทย จาก เสธ.ไก่อู
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |