[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ บทเรียนราคาแพงของญี่ปุ่น
จันทร์ ที่ 9 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2554
เรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่องพลังงานนิวเคลียร์ จากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น   

นายกฯญี่ปุ่นสั่งปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว เหตุอยู่ใกล้รอยเลื่อนอันตราย
ที่มาของข่าว  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/world/20110506/389770/นายกฯญี่ปุ่นสั่งปิดรง.นิวเคลียร์ใกล้รอยเลื่อน.html

1. บทนำ 
          นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คังของญี่ปุ่น แถลงทางโทรทัศน์ว่าได้ได้สั่งปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เพราะตั้งอยู่ใกล้รอยเลื่อนอันตรายบนเปลือกโลก โดยสั่งให้บริษัทชูบุ อิเลกทริก พาวเวอร์   ยุติการดำเนินงานของเตาปฏิกรณ์ทุกแห่งที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฮามาโอกะ เพราะเจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้อง รวมถึงกระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ 87% ที่จะเกิดแผ่นดินไหว 8 ริกเตอร์บริเวณที่ตั้งโรงงาน        โอกะภายใน 30ปีหน้า การตัดสินครั้งนี้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน นักธรณีวิทยาเตือนมานานแล้วว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเขตโตไค ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฮามาโนกะ โรงงานแห่งนี้อยู่ห่างจากโตเกียว 200 กม.ในจังหวัดชิซูโอกะ ขณะที่นักเคลื่อนไหวต่อต้านนิวเคลียร์กล่าวมานานแล้วว่าพื้นที่แถบนั้นซึ่งไม่เสถียรทางธรณีวิทยา เพราะเป็นจุดที่เปลือกโลกสองแผนมาเจอกัน ทำให้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฮามาโอกะ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่อันตรายที่สุดในประเทศ

2.ประเด็นจากข่าวเพื่อนำเข้าสู่เนื้อหาหลัก                                                                                         

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ มีความสำคัญและจำเป็นในการผลิตไฟฟ้าให้กับมนุษย์อย่างไร  และมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด

3.เนื้อหาสำหรับ
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์  ระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5-6 และมัธยมศึกษาปีที่ 1-6
สาระที่ 5  พลังงาน

4. เนื้อเรื่อง 

  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น
   ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น  ที่มาภาพจากเว็บไซต์  http://news.mthai.com/wp-content/uploads/2011/03/564651.jpg        

     ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลก มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สำหรับการผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการ และหลายประเทศก็้กำลังวางแผนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้นในประเทศไทย ด้วยหวังว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จะเป็นทางเลือกใหม่ และเป็นทางออกของปัญหาสถานการณ์พลังงานของประเทศ แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อประเทศอุตสาหกรรมแนวหน้าอย่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศแรกๆที่มีการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในการผลิตไฟฟ้า ได้ประสบกับภัยพิบัติครั้งยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ การเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 เวลา 14:46 ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น มีความรุนแรงขนาด 8.8ตามมาตราริกเตอร์ ซึ่งมีจุดศูนย์กลางไปทางตะวันออกของชายฝั่งเมือง ซานริกุ (ละติจูด 38 องศาเหนือ ลองกิจูด 142.9 องศาตะวันออก) โดยเกิดที่ความลึกประมาณ 10 กิโลเมตรใต้พื้นดิน

ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นระเบิด

ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น  ที่มาจากเว็บไซต์  http://news.mthai.com/wp-content/uploads/2011/03/3545546.jpg

          จากรายงานของ Nuclear and Industrial Safety Agency หรือ NISA ซึ่งเป็นหน่วยกำกับความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประเทศญี่ปุ่น ผ่านทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อยู่ทั้งหมด 5 บริเวณ ทั้งบนเกาะฮอกไกโด และฮอนชู โดยมีจำนวนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รวมทั้งหมด 17โรง ในการรายงานครั้งแรกของ NISA นั้นพบว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังเดินเครื่องอยู่มีทั้งหมด 13 โรง และหยุดทำการบำรุงรักษาอีก 4 โรง ขณะที่เกิดแผ่นดินไหว โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังเดินเครื่องอยู่นั้นได้ทำการปิดตัวลงอย่างอัตโนมัติ ต่อมาเมื่อเวลาโดยประมาณ 18:33 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น โรงไฟฟ้าโรงที่ 1 โรงที่ 2 และ โรงที่ 3 ของ โรงไฟฟ้า Fukushima-Daiichi พบว่ามีระดับรังสีสูงกว่าปกติ ใน ห้องควบคุมของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ จึงประกาศแจ้งเตือนตามมาตรา 10 และมาตรา 15 ของกฎหมายมาตรการพิเศษสำหรับการเตรียมความพร้อมฉุกเฉินทางนิวเคลียร์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนให้มีการเตรียมความพร้อมสูงสุด และต้องปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์ เหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ทำให้ระบบป้องกันของเครื่องปฏิกรณ์ฯ ทั้งหมดดับเครื่องโดยอัตโนมัติ ซึ่งหลังจากนั้นแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ ต้องมีการหล่อเย็นเพื่อระบายความร้อนที่สะสมอยู่โดยใช้ระบบระบายความร้อน แต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ทำให้ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักหยุดทำงาน ดังนั้นจึงต้องใช้ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองจากเครื่องปั่นไฟดีเซลแทน อย่างไรก็ตามหลังจากเครื่องปั่นไฟดีเซลทำงานได้ประมาณ 1 ช.ม. ก็หยุดทำงานเนื่องมาจากความเสียหายจากน้ำท่วมโดยคลื่นสึนามิ และทำให้หยุดการหล่อเย็นของแกนปฏิกรณ์ซึ่งทำให้อุณหภูมิและความดันในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพิ่มขึ้นมาก ส่งผลให้เกิดวิกฤตโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในญี่ปุ่น  โดยเฉพาะการที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างยิ่ง
ที่มา http://www.tint.or.th/Fukushima-Daiichi/Fukushima-Daiichi_150354.pdf

คลิปวีดิโอโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นระเบิด http://youtu.be/kLcW7uTCzPk

คลิปวีดิโอการเกิดสึนามิที่ญี่ปุ่น  http://youtu.be/XvhqGmuZx-A

เราจะมาทำความรู้จักกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กัน !!!
              วีดิทัศน์แสดงจุดเริ่มต้นของพลังงานนิวเคลียร์  http://youtu.be/K9EjkoktnWk                                                               

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

              ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์  ที่มา  http://media-2.web.britannica.com/eb-media/97/99697-004-DA347454.jpg

         พลังงานนิวเคลียร์ เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อนำพลังงานจากอะตอมของสสารมาใช้งาน โดยอาศัยเตาปฏิกรณ์ปรมาณู แม้ว่าในปัจจุบันพลังงานนิวเคลียร์ที่มีการนำมาใช้ จะได้มาโดยอาศัยปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบแตกตัวเพียงอย่างเดียว แต่ในอนาคตอาจจะสามารถนำประโยชน์จากปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบอื่นมาใช้ได้ เช่น ปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบรวมตัว พลังงานที่ได้จากปฏิกิริยานิวเคลียร์ในเตาปฏิกรณ์ปรมาณู จะใช้ในการต้มน้ำเพื่อผลิตไอน้ำที่จะใช้เปลี่ยนไปเป็นพลังงานกลสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าหรือจุดประสงค์อื่น ในปี 2007, 14%ของพลังงานที่ผลิตได้ทั้งโลกได้มาจากพลังงานนิวเคลียร์
ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น 
              พลังงานนิวเคลียร์ฟิชชั่น เป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากการที่นิวเคลียสของอะตอม แตกตัวออกเป็นส่วนเล็กๆ สองส่วน ในปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่นเมื่อนิวตรอนชนเข้ากับนิวเคลียสของธาตุที่สามารถแตกตัวได้ เช่น ยูเรเนียม หรือพลูโตเนียม จะเกิดการแตกตัวเป็นสองส่วนกลายเป็นธาตุใหม่ พร้อมทั้งปลดปล่อยอนุภาคนิวตรอนและพลังงานจำนวนมากออกมา อนุภาคนิวตรอนที่ถูกปลดปล่อยออกมา สามารถวิ่งไปชนกับอะตอมข้างเคียงเพื่อทำให้เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น และปลดปล่อยพลังงานและอนุภาคนิวตรอนอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า ปฏิกิริยาลูกโซ่

ภาพแสดงปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น ที่มาจากเว็บไซต์ http://www2.egat.co.th/ned/index.php?option=com_content&view=article&id=173&Itemid=176

               วีดิทัศน์แสดงเกี่ยวกับปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น http://youtu.be/ZkwU3NV-oEQ

หลักการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์  
                            วิดีทัศน์แสดงหลักการทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์  http://youtu.be/hi5IqcNJL_E        

          โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ คือ ระบบที่จะนำพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาจากปฏิกิริยานิวเคลียร์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โดยทั่วไปประกอบด้วยส่วนหลักๆ 4 ส่วนคือ เตาปฏิกรณ์ ระบบระบายความร้อน ระบบกำเนิดกระแสไฟฟ้า และระบบความปลอดภัย พลังงานที่เกิดขึ้นในเตาปฏิกรณ์เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น สิ่งที่ได้จากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น ไม่ได้มีเพียงพลังงานจำนวนมากที่ปลดปล่อยออกมา แต่รวมถึงผลผลิตที่ได้จากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่น นิวตรอนอิสระจำนวนหนึ่ง การควบคุมจำนวนและการเคลื่อนที่ของนิวตรอนอิสระภายในเตาปฏิกรณ์โดยสารหน่วงนิวตรอน และแท่งควบคุมจะเป็นการกำหนดว่า จะเกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชั่นขึ้นภายในเตาปฏิกรณ์มากน้อยเพียงใด พลังงานที่ผลิตเกิดขึ้นภายในเตาปฏิกรณ์ จะถูกนำออกมาโดยตัวนำความร้อน ซึ่งก็คือของไหลเช่นน้ำ,เกลือหลอมละลายหรือก๊าซคาร์บอนไดอออกไซต์ ของไหลจะรับความร้อนจากภายในเตาปฏิกรณ์ จนตัวมันเองเดือดเป็นไอหรือเป็นตัวกลางในการนำความร้อนไปยังวงจรถัดไปเพื่อผลิตไอน้ำ ไอน้ำที่ได้จะถูกส่งผ่านท่อไปยังระบบกำเนิดกระแสไฟฟ้า ที่ไอน้ำจะถูกนำไปขับกังหันไอน้ำที่จะใช้ในการหมุนเครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าต่อไป
             

ภาพแสดงหลักการทำงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์  ที่มา http://www2.egat.co.th/ned/index.php?option=com_content&view=article&id=174&Itemid=177


              โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยทั่วไปในโลกมีมากมายหลายชนิด การจำแนกชนิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์จะจำแนกตามลักษณะทั่วไปของเตาปฏิกรณ์ ชนิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั่วไป สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
                                  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบน้ำอัดความดัน
                                  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบน้ำเดือด
                                  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบน้ำมวลหนัก


เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ 
             เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ คือ วัสดุที่สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการกำเนิดพลังงานนิวเคลียร์ โดยทั่วไปเราจะใช้ยูเรเนียม -235เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ แต่ยูเรเนียมในธรรมชาติไม่สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้าได้ทันที เราจึงต้องมีกระบวนการมากมายที่จะทำให้ได้มาซึ่งยูเรเนียม -235 ที่มีความเข้มข้นพอที่จะใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การทำเหมืองยูเรเนียม การถลุงและการทำให้บริสุทธิ์ การใช้งาน การเก็บรักษาในขั้นตอนสุดท้าย กระบวนการทั้งหมดก่อให้เกิดเป็น วัฎจักรเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

             ภาพแสดงเชื้อเพลิงนิวเคลียร์  ที่มา http://www2.egat.co.th/ned/index.php?option=com_content&view=article&id=178&Itemid=178


             วิดีทัศน์แสดงแหล่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ http://youtu.be/jVYjCY4wQFc 

5.  ประเด็นคำถามเพื่อนำไปสู่การอภิปราย
 -  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ มีข้อดีหรือข้อจำกัดอย่างไร
 -  เห็นด้วยกับการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยหรือไม่ เพราะเหตุใด
 - ในอนาคตทุกประเทศต้องการไฟฟ้าอย่างมหาศาล  หากไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีพลังงานใดบ้างที่สามารถใช้ทดแทนได้
  -  การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
  -  มีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรเมื่อประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรืออยู่ในบริเวณที่มีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี
 -  เพราะเหตุใด นายกฯญี่ปุ่นจึงต้อง สั่งปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว เหตุอยู่ใกล้รอยเลื่อนอันตราย


6. กิจกรรมเสนอแนะ
 -  ให้สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ ภัยพิบัติที่เกิดจากพลังงานนิวเคลียร์ในอดีต
 -  ให้แบ่งกลุ่มร่วมกันอภิปรายวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย แล้วนำเสนอ
 -  ให้ทำแบบสอบถามความคิดเห็นของคนไทย เกี่ยวกับ การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย


7. การบูรณาการกับสาระวิชาอื่นๆ
 -   คณิตศาสตร์ :  สถิติของโรงไฟฟ้าในประเทศต่างๆ , สถิติสถานการณ์พลังงานในแต่ละประเทศ
 -   สังคมศึกษา : ภูมิศาสตร์  ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เศรษฐกิจและสังคม   ภัยธรรมชาติ วัฒนธรรม  คุณธรรมจริยธรรม
 -   ภาษาต่างประเทศ :  ภาษาเพื่อการสื่อสาร
 -   สุขศึกษาและพลศึกษา : การเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ และการดำรงชีวิตเมื่อมีการหลุดรั่วของกัมมันตรังสี
 -   การงานอาชีพและเทคโนโลยี : เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ 


8.  อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล
 http://www2.egat.co.th/ned/

 http://news.mthai.com/headline-news/106432.html

 http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/world/20110506/389770/นายกฯญี่ปุ่นสั่งปิดรง.นิวเคลียร์ใกล้รอยเลื่อน.htmlเข้าชม : 6505
นำเสนอโดย : นายกอบวิทย์ พิริยะวัฒน์
นนทรีวิทยา
สพม. เขต 2
อยู่ในขั้น : สามัญชน

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 1446 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 2721 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 12704 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 12724 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 14631 ]
รู้คุณโลก
โดย : [เข้าชม : 36758 ]
อาหาร 10 อันดับยอดนิยมที่อันตรายต่อสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 39174 ]
มะเร็งตับ Liver cancer
โดย : [เข้าชม : 36494 ]
ล้างพิษใน 1 วัน ง่ายๆ ด้วยตัวเอง (ไอเอ็นเอ็น)
โดย : [เข้าชม : 37970 ]
" 10 ถนนดีชวนเที่ยวของไทย "
โดย : [เข้าชม : 44426 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
พลุเฉลิมพระเกียรติ
เพชร 4.2 กะรัต รางวัลมีสไทยแลนด์ฯ
ครูยุคใหม่ ทศวรรษที่ 21 ... กับจำนวนเฉพาะ (Prime)
คำกริยา คำในภาษาที่มีชีวิต
การช่วยฟื้นคืนชีพ
Grounded
ใครเป็นวัยรุ่นเชิญทางนี้ (ตอนที่ 4)
Pocket Money
จะเก่งอังกฤษได้อย่างไร ถ้าไม่รู้จัก Part of Speech(Noun)
Email Pals
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |