[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
มาบริโภคเห็ด3อย่างกันเถอะ
จันทร์ ที่ 27 เดือน เมษายน พ.ศ.2552
เห็ด3อย่างมีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถรักษาและป้องกันโรคได้หลายอย่าง   

มาบริโภคเห็ด 3 อย่างกันเถอะ

        ปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตของคนอันดับสองรองจากอุบัติเหตุคือการตายด้วยโรคมะเร็ง แต่ ว่าเห็ดสามอย่างเมื่อรวมกันนั้นจะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

เห็ดยานางิ

        เห็ด เป็น พืชชั้นต่ำ จำพวกเดียวกับรา ไม่มี สารสีเขียว ( คลอโรฟิลล์ ) สำหรับสังเคราะห์อาหารด้วยแสง ไม่มีใบ ดอก ผล และเมล็ดเหมือนกับพืชทั่ว ๆ ไป เห็ดหอม จะขึ้นในเมืองหนาว เช่น จีน ญี่ปุ่น ธรรมชาติจะขึ้นตามขอนไม้เก่าที่ล้มอยู่ตามป่า เป็นเห็ดที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม มี โปรตีนสูง มี แร่ธาตุ สำคัญหลายชนิด นักโภชนาการวิเคราะห์ว่า เฉพาะใน เห็ดหอม อย่างเดียว ก็มี กรดแอมมีโน 18 ชนิดและ เอ็นโซม์ enzyme กว่า 30 ชนิด ตลอดจน วิตามินบี 1 วิตามินเอ A และ วิตามินดี D มีสรรพคุณในทางยาหลายประการ นักวิจัยสมัยใหม่วิจัยพบว่า เห็ดหอม ช่วยลด ไขมัน ในเลือด ช่วยป้องกันโรค หลอดเลือดหัวใจตีบ เสริม ภูมิต้านทาน ของร่างกายให้สูงขึ้น ยับยั้งและขจัด ไขมัน ในเซรุ่มและ ตับ จึงสามารถป้องกันและรักษาโรค ไขมันในเลือดสูง และ โรคหัวใจ ได้ ต้านโรค มะเร็ง และโรคร้ายต่างๆ จากเชื้อ ไวรัส ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนและลดความเป็น กรด ในกระเพาะอาหารในทศวรรษที่ 1970 งานวิจัยหลายชิ้นในประเทศญี่ปุ่นพบว่า เห็ดหอม มี กรดอะมิโน ที่ชื่อว่า eritadenine ช่วยให้ ไต ย่อย คลอเลสเตอรอล ได้ดีทำให้ระดับ คลอเลสเตอรอล ในเลือดลดลงอย่างน่าทึ่ง และมีสาร เลนติเนน ( lentinan ) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลส์ระบบคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเจริญเติบโตของเซลส์ เนื้องอก ต่างๆ และช่วยรักษาโรค ตับอักเสบ จาก ไวรัสบี ( Hepatitis B ) ได้อีกด้วย polysaccharide ที่พบใน เห็ดหอม คือ Lentinan Lentinula edodes เห็ดหอม ยับยั้งการเจริญของ HIV virus เพิ่มการสร้าง ภูมิคุ้มกัน ของร่างกายส่วนเห็ดชนิดอื่น รับประทาน เป็นประจำ ก็ให้ผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า การกินอาหารประเภท เห็ด จะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และอายุยืนอย่างแน่นอน         ชนิดของเห็ดที่นำมาใช้ในการบริโภค คือเห็ดที่กินได้ เช่น เห็ดยานางิ เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดหอม หูหนูดำ เห็ดหูหนูขาว เห็ดฟาง เห็ดโคน เป็นต้น

 ประโยชน์ของการบริโภคเห็ด 3 อย่าง

        โปรตีนในเห็ด 3 อย่าง เมื่อนำมารวมกันประกอบอาหารแล้วจะได้โปรตีนจากเห็ดที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายที่สุด ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโนที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ เฉพาะเห็ดหอม มีกรดอะมิโน 18 ชนิด เอ็นไวซ์กว่า 30 ชนิด มีสรรพคุณทางยาหลายประการ นักวิจัยพบว่า เห็ดหอมช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้สูงขึ้น ยับยั้งและขจัดไขมันจึงสามารถป้องกันและรักษาโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจ โรคร้ายต่าง ๆ จากเชื้อไวรัส เห็ด 3 อย่างเป็นอาหารบำรุงตับ ช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับ ล้างไขมันตับ เพิ่มเม็ดโลหิตขาว แก้โรคภูมิแพ้

        วิธีปรุงอาหาร นำเห็ดที่ทานได้ 3 อย่าง มาต้มยำ ใส่ในแกงจืด แกงเลียง ต้มดื่มน้ำ ผัดกับน้ำมันพืช

 

        ดังนั้นเราควรหันมาบริโภคเห็ด 3 อย่างกันเถอะ เพื่อสุขภาพของคนไทยทุกคน

ที่มา www.thaiagro.com

ภาพ  ถ่ายเอง

 เข้าชม : 9634
นำเสนอโดย : นายสุภพงษ์ วงศ์สมิตกุล
โรงเรียนปากช่อง
สพท.นครราชสีมา เขต 4
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
การตกแต่งผ้าฮิญาบแบบง่ายๆด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 39201 ]
อาหารเพื่อสุขภาพรายวัน
โดย : [เข้าชม : 35654 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : การทอผ้าไหม
โดย : [เข้าชม : 38879 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : อาหารพื้นบ้าน
โดย : [เข้าชม : 43403 ]
การตกแต่งผ้าฮิญาบ(ผ้าคลุมศีรษะสตรีอิสลาม)ด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 62292 ]
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
โดย : [เข้าชม : 66120 ]
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
โดย : [เข้าชม : 64142 ]
น้ำท่วมอีกแล้ว
โดย : [เข้าชม : 63356 ]
มาเริ่มต้นใช้งานกับแผนการสอนครูเนาว์ ปี2555
โดย : [เข้าชม : 68691 ]
เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำ
โดย : [เข้าชม : 120810 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
Mother's day celebrations in different countries
มวยไทยกับ "ไอบา"
ทักษะตะกร้อตอนที่ 4
ทักษะบาสเกตบอลตอนที่ 4
โครงงานน้ำยาถูพื้นสูตรน้ำหมักชีวภาพ
มุมมองทางสุขภาพ..สำหรับการออกกำลังกาย..
ทักษะบาสเกตยอลตอนที่ 5
รถสับ-ย่อยใบไม้
ทักษะตะกร้อตอนจบ
ใจร้าย อย่าเรียกว่าแม่เลย
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |