[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์
จงโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์: Bufu asper Gravenhorst,
พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557

ลักษณะทั่วไป จงโคร่ง เป็นคางคกที่มีขนาดใหญ่ที่พบในประเทศไทย มีสันแข็ง ที่บริเวณเหนือตาและหู โดยคั่นอยู่ระหว่างเปลือกตา ความกว้าง ของหัวมากกว่าความยาวของหัวไม่มีสันที่ขมับ ปลายปากค่อนข้างมน   

จงโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์: Bufu asper Gravenhorst, 1829 ถิ่นอาศัย พบที่รากไม้ริมตลิ่งทางน้ำในป่า จังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี นครศรีธรรมราช และสตูล อาหาร กินแมลงเป็นอาหาร ขนาดโตสุด ความยาวจากปลายจมูกถึงปลายก้น 25 เซนติเมตร ลักษณะทั่วไป จงโคร่ง เป็นคางคกที่มีขนาดใหญ่ที่พบในประเทศไทย มีสันแข็ง ที่บริเวณเหนือตาและหู โดยคั่นอยู่ระหว่างเปลือกตา ความกว้าง ของหัวมากกว่าความยาวของหัวไม่มีสันที่ขมับ ปลายปากค่อนข้างมน แผ่นปิดหูมีขนาดใหญ่ประมาณ 1/3 ของขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ของตา ปลายนิ้วเท้าหน้าพองแต่ไม่กว้างกว่านิ้ว นิ้วแรกยาวกว่านิ้ว ที่สองเล็กน้อย ปลายนิ้วเท้าหลังมีลักษณะคล้ายกับปลายนิ้วเท้าหน้า ทุกกนิ้วเว้นนิ้วที่สี่มีพังผืดจนถึงปลายนิ้วที่รอยพับที่แข็ง ผิวลำตัวด้านบน มีต่อมขนาดใหญ่ ลำตัวด้านบนสีดำหรือน้ำตาลเข้ม ท้องสีครีมอมเทา บริเวณคอ อก และใต้ขามีจุดประสีดำและแดงเข้ม ตัวผู้ร้องเสียงเหมือนกับสุนัขเห่า แหล่งข้อมูล : http://www.fisheries.go.th/if-suratthani/web2/index.

เข้าชม : 44571
นำเสนอโดย : นางมุกดาภรณ์ พนาสรรค์
โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
สพป.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ ล่าสุด
ตาบอดสี
โดย : [เข้าชม : 30818 ]
ประโยชน์ของชมพู่
โดย : [เข้าชม : 50827 ]
พลังงานเสียง (sound energy)
โดย : [เข้าชม : 57070 ]
จงโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์: Bufu asper Gravenhorst,
โดย : [เข้าชม : 44572 ]
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
โดย : [เข้าชม : 45913 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 45434 ]
ปฏิบัติการลดปัญหาขยะ ด้วยวิธีง่ายๆกันเถอะ
โดย : [เข้าชม : 47273 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 40586 ]
เคล็ดลับสุขภาพดี..คุณสร้างได้ไม่ยาก
โดย : [เข้าชม : 28354 ]
วิธีป้องกันตัวฟ้าผ่า
โดย : [เข้าชม : 28957 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เปิดฐานการเรียนรู้ วิทย์-คณิตบ้านป่าเด็ง
ปากแม่น้ำเจ้าพระยา หลายจุดทั่วโลก-เสี่ยงจมบาดาล
ไข้กาฬหลังแอ่น
นั่ง ยืน แบบไหน? ลดปวดเมื่อย
20 วิธีสังเกตว่า ผู้ชายคนไหนรักคุณจริงๆ
"หุ่นปั่นจักรยาน"
ศึกษาวิจัยยืนยันเป็นเรื่องเกิดขึ้นได้จริง กินเหล้ากับทุเรียนตาย
ดัดแปลงยาแก้บุรุษหย่อนสมรรถภาพเป็น ครีมทาไวอากร้า
อารยันกับนาซี
Like and As
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |