[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557

หี้ย เป็นสัตว์เลื้อยคลานในสกุล Varanus ที่มีขนาดร่างกาย และความยาวใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากมังกรโคโมโด (Komodo dragon; Varanus komodoensis) ที่พบบนเกาะโคโมโด ของประเทศอินโดนีเซีย ลักษณะรูปร่างทั่วไป พื้นลำตัวเป็นเกล็ดหนังสีดำ มีลายเป็นวงรีสีเหลือง เรียงพ   

ลักษณะรูปร่าง และลวดลายตามลำตัวของเหี้ย มีการพูดคุยกันถึงการเปลี่ยนชื่อ เหี้ย? ชื่อนี้ได้รับการเรียกขานกันทั่วไป และเป็นที่รู้จักกันมานานแล้ว แต่มีผู้ที่กระดากปากที่กล่าวเรียก จึงพยายามหันไปเรียกว่า ?ตัวเงินตัวทอง? หรือเรียก ?ตะกวดน้ำ? หรือ ?จระเข้น้อย? หรือ ?มังกรทอง? และมีการเสนอชื่อใหม่ คือ ?วารานุส? ตามชื่อสกุล Varanusเหี้ย หรือตัวเงินตัวทอง เป็นสัตว์เลื้อยคลาน จัดอยู่ในอันดับ Squamata วงศ์ Varanidae ร่วมกับสมาชิกอื่นๆ ที่พบในประเทศไทย อีก 3 ชนิด คือ ตะกวด หรือแลน (Varanus bengalensis) เห่าช้าง (Varanus rudicollis) และตุ๊ดตู่ (Varanus dumerilii) เหี้ย เป็นสัตว์เลื้อยคลานในสกุล Varanus ที่มีขนาดร่างกาย และความยาวใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากมังกรโคโมโด (Komodo dragon; Varanus komodoensis) ที่พบบนเกาะโคโมโด ของประเทศอินโดนีเซีย ลักษณะรูปร่างทั่วไป พื้นลำตัวเป็นเกล็ดหนังสีดำ มีลายเป็นวงรีสีเหลือง เรียงพาดกลางลำตัวเป็นช่วงๆ พบตามแหล่งน้ำ ลำคลองทั้งในบริเวณป่าริมน้ำ ในเขตเมือง ตามป่าชายเลน และปากแม่น้ำ เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำดำน้ำเก่งหาจับปลา หรือสัตว์น้ำกินเป็นอาหาร และกินซากสัตว์ต่างๆ ที่พบในธรรมชาติ การใช้พื้นที่อาศัยแตกต่างจากตะกวด หรือแลน ซึ่งพบตามพื้นที่ป่า มีสามารถปีนขึ้นต้นไม้ได้ดี เพื่อหลบหลีกศัตรู แหล่งข้อมูล :http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=

เข้าชม : 48665
นำเสนอโดย : นางมุกดาภรณ์ พนาสรรค์
โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
สพป.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ ล่าสุด
ตาบอดสี
โดย : [เข้าชม : 33585 ]
ประโยชน์ของชมพู่
โดย : [เข้าชม : 53954 ]
พลังงานเสียง (sound energy)
โดย : [เข้าชม : 61327 ]
จงโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์: Bufu asper Gravenhorst,
โดย : [เข้าชม : 47309 ]
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
โดย : [เข้าชม : 48666 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 48190 ]
ปฏิบัติการลดปัญหาขยะ ด้วยวิธีง่ายๆกันเถอะ
โดย : [เข้าชม : 50033 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 41578 ]
เคล็ดลับสุขภาพดี..คุณสร้างได้ไม่ยาก
โดย : [เข้าชม : 29352 ]
วิธีป้องกันตัวฟ้าผ่า
โดย : [เข้าชม : 29949 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ผลประเมินจัดเกรดครูตามความสามารถ ส่งอบรมรุ่นแรก ปี2553นี้
คนไทย48ล้านเฮ เพิ่มเงินรักษาฟรี
เตือนหน้าร้อนกินไม่ระวังเสี่ยงสารพัดโรค
พร 4 ข้อ
หลักสูตรฯโฉมหน้าเปลี่ยน
กระทรวงศึกษาธิการเดินหน้าเต็มที่ในการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยจัดการเรียนรู้และการบริหารจัดการ การเรียนการสอน
10 นิสัยทำลายสมอง
ปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวยากจนมีความสุข มี 5 ปัจจัย
การยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กได้โดยไม่ต้องบีบบังคับใดๆ "การยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กนั้น สพฐ.จะไม่ใช่วิธีบีบบังคับแต่จะปล่อยไปตามธรรมชาติ "
ใช้หลักการใดพิจารณาความดีความชอบ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |