[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ
โทรทัศน์เครื่องแรกในโลก
พุธ ที่ 11 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553

การปลูกมันฝรังก่อให้เกิดโทรทัศน์เครื่องแรกในโลก เอ้ะเกี่ยวข้องกันอย่างไร แล้วใครเป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์คนแรก   

โทรทัศน์เครื่องแรกของโลก
    
โทรทัศน์ถือกำเนิดมาเมื่อ 79 ปีก่อน แล้วก็กลายเป็นหนึ่งในสื่อที่ทรงอิทธิพลสูงสุดต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่วันแรกที่ถือกำเนิดมาตราบจนถึงทุกวันนี้ 
      ผู้ที่คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลก คือ ฟิโล เทย์เลอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ ชาวอเมริกัน ส่วน เอลมา การ์ดเนอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ นั้นเป็นภรรยาของนักประดิษฐ์คิดค้นผู้นี้ ที่ผู้เป็นสามีให้เครดิตว่าเป็นทั้งผู้ผลักดันและต่อสู้กับสิทธิในการคิดค้น จนสามารถเรียกได้ว่า เป็นผู้ร่วมคิดค้นโทรทัศน์ เครื่องแรกของโลกร่วมกับเขา  
ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ เสียชีวิตไปเมื่อปี 2514 ส่วน เอลมา เพิ่งเสียชีวิตด้วยวัย 98 ปี ข้อเขียนชิ้นนี้จึงเป็นเสมือนการรำลึกถึงบุคคลทั้งสองในฐานะนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผู้หนึ่งของศตวรรษที่ผ่านมาตามคำยกย่องของ ไทม์ นิตยสารรายสัปดาห์ระดับโลกของสหรัฐอเมริกา  
       เอลมา ซึ่งแต่งงานกับ ฟิโล ที่เธอเรียกว่า ฟิล เมื่อปี 2469 ทั้งคู่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันในห้องทดลองที่เขต ฟอร์ด เวย์น นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา  1 ปี ให้หลัง เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2470 เมื่อฟิล ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 21 ปี สามารถส่งสัญญาณภาพในรูปของเส้นหลายๆ เส้นจากเครื่องส่งที่คิดค้นขึ้นในห้องหนึ่งไปยังเครื่องรับที่อยู่ในห้องถัดไปได้สำเร็จ  
       เอลมา เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าแนวคิดเรื่องการส่งสัญญาณภาพเป็นเส้นไปยังเครื่องรับนั้น เกิดขึ้นในห้วงความคิดของ ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ ก่อนหน้าที่จะคิดค้นได้สำเร็จถึง  7 ปี ตอนนั้นเขายังอายุแค่ 14 ปี เป็นนักเรียนมัธยมที่ต้องขี่ม้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนที่ใกล้ที่สุดซึ่งอยู่ห่างจากไร่ของตนเองไปถึงราว  7 กิโลเมตร  
เขากำลังไถร่องเป็นแนวยาวในไร่เพื่อใช้ปลูกมันฝรั่ง ความคิดวาบขึ้นในสมองของเขาว่าเขาสามารถใช้เส้นแนวนอนทำนองเดียวกันนี้ไปสร้างภาพขึ้นบนหลอดเครื่องรับด้วยวิธีการเดียวกันกับการไถร่องมันฝรั่งนั่นเอง  
         ส่วนแนวความคิดในการสร้างหลอดสำหรับส่งสัญญาณนั้นเขาคิดได้ตั้งแต่เรียนมัธยม และเขียนเป็นแบบไว้ให้กับจัสติน โทลแมน ครูสอนวิชาเคมีของเขา ซึ่งฟิลยกย่องว่าเป็นผู้ให้ความรู้ที่จำเป็นและเป็นแรงบันดาลใจให้การคิดค้นของตนสำเร็จได้  
         ภาพของมนุษย์ภาพแรกสุดที่ฟิล ฟาร์นสเวิร์ธ ส่งเป็นสัญญาณโทรทัศน์ไปยังเครื่องรับเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2472 คือภาพของเอลมา กับ คลิฟฟ์ การ์ดเนอร์ น้องชายของเธอ ดังนั้นนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ร่วมคิดค้นโทรทัศน์เป็นเครื่องแรกของโลกแล้ว เอลมา ยังได้ชื่อว่าเป็น ผู้หญิงคนแรกที่ปรากฏตัวในโทรทัศน์ อีกด้วย  
แต่เครดิตในฐานะผู้คิดค้นโทรทัศน์เกือบจะไม่ตกเป็นของสามีภรรยา ฟาร์นสเวิร์ธ อย่างที่ควรจะเป็น เมื่อบริษัท อาร์ซีเอ (เรดิโอ คอร์ปอเรชั่น ออฟอเมริกา) อ้างว่า โทรทัศน์เครื่องนั้นคิดค้นโดย วลาดิเมียร์ซวอรีกิน หัวหน้าแผนกวิศวกรรมโทรทัศน์ของบริษัท เอลมาต่อสู้อย่างดุเดือดในศาล กระทั่งในปี 2478 ศาลจึงตัดสินเป็นที่สุดให้ยกสิทธิบัตรนี้ให้กับฟาร์นสเวิร์ธ  
          ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักประดิษฐ์คนสำคัญผู้นี้ก็คือ ในราวปี 2500 ในยุคที่โทรทัศน์ยุคแรกออกอากาศแล้ว ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ กลับไม่ชื่นชอบกับสิ่งที่ปรากฏอยู่บนจอของสิ่งประดิษฐ์ของเขามากนัก เขาเคยบอกในระหว่างการออกอากาศทางโทรทัศน์แบบไม่เปิดเผยตัว (ใช้ชื่อ ดร.เอ็กซ์) ว่าเขาเคยคิดค้นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดให้กับตัวเองอย่างถึงที่สุดมาแล้ว  
           เคนต์ บุตรชายของฟิล อธิบายถึงความรู้สึกของผู้เป็นบิดาไว้ว่า พ่อรู้สึกเหมือนกับว่าได้สร้างปีศาจร้ายตัวหนึ่งขึ้นมา สร้างวิถีที่ทำให้คนเราต้องสูญเสียเวลามหาศาลของชีวิตไปกับมัน  
          เขาเล่าด้วยว่าตลอดเวลาที่ยังเป็นเด็กนั้น ผู้เป็นบิดามักบอกเสมอว่า ไม่มีอะไรมีคุณค่าเลยในโทรทัศน์ เราต้องไม่เอามันเข้าบ้าน และฉันไม่ต้องการให้มันเข้ามาอยู่ในหัวสมองของแกด้วย  
นิล โพสต์แมน ศาสตราจารย์วิชา นิเวศวิทยาของสื่อ ในมหาวิทยาลัยแห่งนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาสรุปเอาไว้น่าฟังว่า  
            ฟิโล เทย์เลอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ นอกจากจะเป็นคนแรกที่สร้างโทรทัศน์ขึ้นมาแล้ว ยังเป็นนักวิจารย์รายการโทรทัศน์คนแรกๆ ของโลกอีกด้วย 


แหล่งที่มา  สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดขอนแก่นเข้าชม : 6745
นำเสนอโดย : นางสุชาดา ยอดสุรางค์
ขอนแก่นพัฒนศึกษา
สพม.25 ขอนแก่น
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
เที่ยวลาวใต้ ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 7845 ]
วิทยาการสมัยใหม่ ช่วยให้ฝันสลายกลายเป็นจริง
โดย : [เข้าชม : 16896 ]
Fruits Parade
โดย : [เข้าชม : 17474 ]
ตลก ขำ ๆ แบบ Joke Joke กับการออกเสียง can cannot และ can't
โดย : [เข้าชม : 17398 ]
ทำไม...แพง
โดย : [เข้าชม : 16400 ]
ประชาสัมพันธ์การประชุมปฏิบัติการ Asia-Pacific Training Workshop on EIU (APCEU) ณ สาธารณรัฐฐเกาหลี
โดย : [เข้าชม : 17055 ]
Frist T.V. DIGITAL,April 2014
โดย : [เข้าชม : 16894 ]
Dawn Loggins
โดย : [เข้าชม : 11766 ]
Ha Ha English Joke
โดย : [เข้าชม : 15007 ]
Enjoy Reading
โดย : [เข้าชม : 17694 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
..แนะ 8 วิธีง่ายๆ ห่างไกล "ไข้หวัด 2009" ...และเทรนด์แฟชั่นหน้ากาก...>>>
อาหารต้องห้าม.... สำหรับโรคบางชนิด
เก็บข่าวมาเล่าสู่กันฟัง สั่งจัดสอบรอบพิเศษป่วยหวัด '09
เก็บมาเล่า เรื่อง"กินอยู่อย่างไทย" ชวนเรียนรู้ "ประเพณีเกี่ยวกับการเกิด"
เก็บมาเล่า เรื่อง "กินอยู่อย่างไทย" ชวนเรียนรู้ "หลักเกณฑ์การตั้งชื่อ"
เก็บมาเล่า เรื่อง "กินอยู่อย่างไทย" ชวนเรียนรู้ "พิธีโกนผมไฟ"
เก็บมาเล่า เรื่อง "กินอยู่อย่างไทย" ชวนเรียนรู้ "พิธีโกนจุก"
เก็บมาเล่า เรื่อง วิถีชีวิตคนไทยกับ"การบวชพระ"
เก็บมาเล่า เรื่อง วิถีชีวิตตนไทยกับ "นิทาน"
ค่าของคนอยู่ตรงไหน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |