[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ
โทรทัศน์เครื่องแรกในโลก
พุธ ที่ 11 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553

การปลูกมันฝรังก่อให้เกิดโทรทัศน์เครื่องแรกในโลก เอ้ะเกี่ยวข้องกันอย่างไร แล้วใครเป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์คนแรก   

โทรทัศน์เครื่องแรกของโลก
    
โทรทัศน์ถือกำเนิดมาเมื่อ 79 ปีก่อน แล้วก็กลายเป็นหนึ่งในสื่อที่ทรงอิทธิพลสูงสุดต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่วันแรกที่ถือกำเนิดมาตราบจนถึงทุกวันนี้ 
      ผู้ที่คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลก คือ ฟิโล เทย์เลอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ ชาวอเมริกัน ส่วน เอลมา การ์ดเนอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ นั้นเป็นภรรยาของนักประดิษฐ์คิดค้นผู้นี้ ที่ผู้เป็นสามีให้เครดิตว่าเป็นทั้งผู้ผลักดันและต่อสู้กับสิทธิในการคิดค้น จนสามารถเรียกได้ว่า เป็นผู้ร่วมคิดค้นโทรทัศน์ เครื่องแรกของโลกร่วมกับเขา  
ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ เสียชีวิตไปเมื่อปี 2514 ส่วน เอลมา เพิ่งเสียชีวิตด้วยวัย 98 ปี ข้อเขียนชิ้นนี้จึงเป็นเสมือนการรำลึกถึงบุคคลทั้งสองในฐานะนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผู้หนึ่งของศตวรรษที่ผ่านมาตามคำยกย่องของ ไทม์ นิตยสารรายสัปดาห์ระดับโลกของสหรัฐอเมริกา  
       เอลมา ซึ่งแต่งงานกับ ฟิโล ที่เธอเรียกว่า ฟิล เมื่อปี 2469 ทั้งคู่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันในห้องทดลองที่เขต ฟอร์ด เวย์น นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา  1 ปี ให้หลัง เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2470 เมื่อฟิล ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 21 ปี สามารถส่งสัญญาณภาพในรูปของเส้นหลายๆ เส้นจากเครื่องส่งที่คิดค้นขึ้นในห้องหนึ่งไปยังเครื่องรับที่อยู่ในห้องถัดไปได้สำเร็จ  
       เอลมา เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าแนวคิดเรื่องการส่งสัญญาณภาพเป็นเส้นไปยังเครื่องรับนั้น เกิดขึ้นในห้วงความคิดของ ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ ก่อนหน้าที่จะคิดค้นได้สำเร็จถึง  7 ปี ตอนนั้นเขายังอายุแค่ 14 ปี เป็นนักเรียนมัธยมที่ต้องขี่ม้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนที่ใกล้ที่สุดซึ่งอยู่ห่างจากไร่ของตนเองไปถึงราว  7 กิโลเมตร  
เขากำลังไถร่องเป็นแนวยาวในไร่เพื่อใช้ปลูกมันฝรั่ง ความคิดวาบขึ้นในสมองของเขาว่าเขาสามารถใช้เส้นแนวนอนทำนองเดียวกันนี้ไปสร้างภาพขึ้นบนหลอดเครื่องรับด้วยวิธีการเดียวกันกับการไถร่องมันฝรั่งนั่นเอง  
         ส่วนแนวความคิดในการสร้างหลอดสำหรับส่งสัญญาณนั้นเขาคิดได้ตั้งแต่เรียนมัธยม และเขียนเป็นแบบไว้ให้กับจัสติน โทลแมน ครูสอนวิชาเคมีของเขา ซึ่งฟิลยกย่องว่าเป็นผู้ให้ความรู้ที่จำเป็นและเป็นแรงบันดาลใจให้การคิดค้นของตนสำเร็จได้  
         ภาพของมนุษย์ภาพแรกสุดที่ฟิล ฟาร์นสเวิร์ธ ส่งเป็นสัญญาณโทรทัศน์ไปยังเครื่องรับเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2472 คือภาพของเอลมา กับ คลิฟฟ์ การ์ดเนอร์ น้องชายของเธอ ดังนั้นนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ร่วมคิดค้นโทรทัศน์เป็นเครื่องแรกของโลกแล้ว เอลมา ยังได้ชื่อว่าเป็น ผู้หญิงคนแรกที่ปรากฏตัวในโทรทัศน์ อีกด้วย  
แต่เครดิตในฐานะผู้คิดค้นโทรทัศน์เกือบจะไม่ตกเป็นของสามีภรรยา ฟาร์นสเวิร์ธ อย่างที่ควรจะเป็น เมื่อบริษัท อาร์ซีเอ (เรดิโอ คอร์ปอเรชั่น ออฟอเมริกา) อ้างว่า โทรทัศน์เครื่องนั้นคิดค้นโดย วลาดิเมียร์ซวอรีกิน หัวหน้าแผนกวิศวกรรมโทรทัศน์ของบริษัท เอลมาต่อสู้อย่างดุเดือดในศาล กระทั่งในปี 2478 ศาลจึงตัดสินเป็นที่สุดให้ยกสิทธิบัตรนี้ให้กับฟาร์นสเวิร์ธ  
          ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักประดิษฐ์คนสำคัญผู้นี้ก็คือ ในราวปี 2500 ในยุคที่โทรทัศน์ยุคแรกออกอากาศแล้ว ฟิโล ฟาร์นสเวิร์ธ กลับไม่ชื่นชอบกับสิ่งที่ปรากฏอยู่บนจอของสิ่งประดิษฐ์ของเขามากนัก เขาเคยบอกในระหว่างการออกอากาศทางโทรทัศน์แบบไม่เปิดเผยตัว (ใช้ชื่อ ดร.เอ็กซ์) ว่าเขาเคยคิดค้นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดให้กับตัวเองอย่างถึงที่สุดมาแล้ว  
           เคนต์ บุตรชายของฟิล อธิบายถึงความรู้สึกของผู้เป็นบิดาไว้ว่า พ่อรู้สึกเหมือนกับว่าได้สร้างปีศาจร้ายตัวหนึ่งขึ้นมา สร้างวิถีที่ทำให้คนเราต้องสูญเสียเวลามหาศาลของชีวิตไปกับมัน  
          เขาเล่าด้วยว่าตลอดเวลาที่ยังเป็นเด็กนั้น ผู้เป็นบิดามักบอกเสมอว่า ไม่มีอะไรมีคุณค่าเลยในโทรทัศน์ เราต้องไม่เอามันเข้าบ้าน และฉันไม่ต้องการให้มันเข้ามาอยู่ในหัวสมองของแกด้วย  
นิล โพสต์แมน ศาสตราจารย์วิชา นิเวศวิทยาของสื่อ ในมหาวิทยาลัยแห่งนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาสรุปเอาไว้น่าฟังว่า  
            ฟิโล เทย์เลอร์ ฟาร์นสเวิร์ธ นอกจากจะเป็นคนแรกที่สร้างโทรทัศน์ขึ้นมาแล้ว ยังเป็นนักวิจารย์รายการโทรทัศน์คนแรกๆ ของโลกอีกด้วย 


แหล่งที่มา  สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดขอนแก่นเข้าชม : 7320
นำเสนอโดย : นางสุชาดา ยอดสุรางค์
ขอนแก่นพัฒนศึกษา
สพม.25 ขอนแก่น
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
ประกาศรับข้อเสนอการวิจัย ประเภทบัณฑิตศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2560
โดย : [เข้าชม : 5208 ]
เที่ยวลาวใต้ ตอนที่ 1
โดย : [เข้าชม : 15559 ]
วิทยาการสมัยใหม่ ช่วยให้ฝันสลายกลายเป็นจริง
โดย : [เข้าชม : 20705 ]
Fruits Parade
โดย : [เข้าชม : 21285 ]
ตลก ขำ ๆ แบบ Joke Joke กับการออกเสียง can cannot และ can't
โดย : [เข้าชม : 21234 ]
ทำไม...แพง
โดย : [เข้าชม : 20106 ]
ประชาสัมพันธ์การประชุมปฏิบัติการ Asia-Pacific Training Workshop on EIU (APCEU) ณ สาธารณรัฐฐเกาหลี
โดย : [เข้าชม : 20826 ]
Frist T.V. DIGITAL,April 2014
โดย : [เข้าชม : 20603 ]
Dawn Loggins
โดย : [เข้าชม : 15466 ]
Ha Ha English Joke
โดย : [เข้าชม : 18810 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
สหภาพ สกสค.จี้ผ่าตัดยกเครื่องบอร์ดใหม่ สางทุจริต
เล่าสู่กันฟัง ... วิทย์จุฬาฯจัดสอบซียูซายน์ใช้ประกอบคัดนิสิตใหม่ปี 54
มาทำน้ำยาล้างสุขภัณฑ์กันเถอะ
เล่าสู่กันฟัง ... ปฏิทิน GAT/PAT ครั้งที่ 3 คลอดแล้ว
หนุ่มตายแล้วฟื้นที่กาญจน์สิ้นลมหลังพบพี่ชายสมใจ
สูตรลดน้ำหนักภายใน 7 วัน
เล่าสู่กันฟัง ไม่ประมาท...พลั้งเผลอ ลดภัยเสี่ยงเด็กเล็กก่อนสาย!!
วงญ.ส.คอรัส ประกวดในโครงการศิลปินรุ่นเยาว์
ยืดอายุได้ด้วยปาก เลือกกินอาหารมีปริมาณแคลอรีน้อยที่สุด
ทบทวนคำศัพท์โดยไม่ต้องท่อง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |