[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
สพฐ.ลดวิชาประถม
พุธ ที่ 3 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

สพฐ.ลดวิชาประถม โฟกัสอ่านเขียนคล่อง-คิดไว ชี้คุณภาพ นร.ดีขึ้น 1-2 ปี   

สพฐ.ลดวิชาประถม


สพฐ.รับลูกลดวิชาประถม // โฟกัสอ่านเขียนคล่อง-คิดไว // ชี้คุณภาพ นร.ดีขึ้น 1-2 ปี

                ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 2 ก.พ.53 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดที่จะให้มีการปรับลดรายวิชาเรียนของนักเรียนระดับประถมศึกษา เหลือ 4 วิชาหลักว่า เป็นแนวคิดที่ดีมาก และตรงกับสิ่งที่สำนักงานคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เน้นย้ำมาตลอดในช่วงปีนี้ เพราะเรื่องนี้พูดกันมานานแล้วว่า ในระดับประถมศึกษาอยากให้มีการบูรณาการ เพื่อให้นักเรียนมีชั่วโมงการเรียนที่ลดน้อยลง และจะได้มีกิจกรรมส่งเสริมความคิด กิจกรรมส่งเสริมลักษณะนิสัยเพิ่มมากขึ้น   

                อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่า รมว.ศึกษาธิการ คงไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกกลุ่มสาระวิชา 8 กลุ่มสาระให้เหลือ 4 วิชา แต่เป็นการบูรณาการ 8 กลุ่มสาระเข้าด้วยกัน และจุดนี้เป็นสิ่งที่ สพฐ.จะนำไปดำเนินการ โดยเด็กชั้น ป.3 ต้องอ่านออกเขียนได้ และคิดเลขเป็น ส่วนเด็กชั้น ป.6 ต้องอ่านคล่องเขียนคล่อง คิดเลขและแก้โจทย์ปัญหาเลขได้ส่วน ม.ต้น และ ม.ปลาย เน้นทักษะภาษาต่างประเทศ ไอซีที การคิดวิเคราะห์ และทักษะการคิดชั้นสูง                

                “แนวคิดของ รมว.ศึกษาธิการ เป็นแนวคิดที่ชัดเจน และจากนี้ไปการวัดและประเมินผู้เรียนก็จะต้องโฟกัสจุดเน้นเหล่านี้ หากทำได้ครบวงจรทั้งการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน การวัดและการประเมินผล ผมเชื่อว่าผลสัมฤทธิ์ของเด็กจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน เพราะหากยังคงประเมินทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชาด้วยน้ำหนักที่เท่ากันทั้งหมด เข็นอย่างไรก็คงลำบาก แต่หากเน้นให้เด็ก ป.3 อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น โอกาสที่พัฒนาการของเด็กจะเกิดขึ้นก็จะมีความเป็นไปได้ และเชื่อว่าคุณภาพของเด็กไทยน่าจะเห็นผลที่ดีขึ้นภายในไม่เกิน 1-2 ปีนี้” นายชินภัทร กล่าว                  

                เมื่อถามว่า จะต้องมีการปรับหลักสูตรใหม่ เพื่อรองรับแนวคิดของ รมว.ศึกษาธิการหรือไม่ นายชินภัทร กล่าวว่า คงไม่ต้องปรับหลักสูตรใหม่ เพราะหลักการนี้สอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี 2551 ที่จะนำมาใช้พร้อมกันทั่วประเทศในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 อยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นหลักสูตรที่อิงมาตรฐานเหมือนเดิม แต่จุดเน้นจะมีโฟกัสที่มากขึ้น รวมทั้งได้ลดเนื้อหาสาระที่ซ้ำซ้อนลงไปแล้วประมาณ 30% ซึ่งจะทำให้นักเรียนมีเวลาเพิ่มขึ้น และนำเวลาดังกล่าวมาทำกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่เป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น กิจกรรมนอกชั้นเรียน กิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี พลศึกษา เป็นต้น

                นายชินภัทร ยังกล่าวด้วยว่า แนวคิดนี้ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งหลายประเทศพูดตรงกันว่าการพัฒนาคุณภาพต้องวางที่รากฐานของเด็กก่อน โดยประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ก็เน้นให้เด็กระดับประถมศึกษาอ่านออกเขียนได้ และคิดเลขเป็นก่อน แต่ของไทยต้องเรียนถึง 8 กลุ่มสาระวิชา 
ที่มาของข้อมูล http://www.siamrath.co.th/UIFont/NewsDetail.aspx?cid=56&nid=56051

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:t29KZ9ao2d_zfM:http://www.uttaradit.go.th/modules/activeshow_mod/images/picture/1236047645.jpg

ที่มาของภาพ http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:4mcMfGZQ9o1_xM:http://www.namsuay19.org/news2/pic/15_1.jpg

 เข้าชม : 2797
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21768 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23224 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23615 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23142 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34678 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35412 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21131 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23688 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24865 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24359 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
จันทรุปราคา คืนวันที่16 มิ.ย.2554
ระบาย....อารมณ์
ปลาย่างและปลาอบดีต่อหัวใจ
โฆษกทบ.แจงที่มาร่ายกลอน "เพียงหวังจะเฟื่องฟุ้ง..." สื่อสารผิด
พิ้งกี้ ปลื้ม พระเอกดังอินเดียชมสวย-เก่ง เป็นดาวบอลลีวู้ดได้แน่
ชาวนาสระแก้วจัดพิธี ฮ้องขวัญควาย
เชื้ออีโคไล...ในอาหารแช่แข็ง
ยุงร้ายกว่าเสือ
ชงชาให้อร่อยด้วยหลักวิทยาศาสตร์
แบบประเมินความเครียด
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |