[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
สพฐ.ลดวิชาประถม
พุธ ที่ 3 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

สพฐ.ลดวิชาประถม โฟกัสอ่านเขียนคล่อง-คิดไว ชี้คุณภาพ นร.ดีขึ้น 1-2 ปี   

สพฐ.ลดวิชาประถม


สพฐ.รับลูกลดวิชาประถม // โฟกัสอ่านเขียนคล่อง-คิดไว // ชี้คุณภาพ นร.ดีขึ้น 1-2 ปี

                ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 2 ก.พ.53 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดที่จะให้มีการปรับลดรายวิชาเรียนของนักเรียนระดับประถมศึกษา เหลือ 4 วิชาหลักว่า เป็นแนวคิดที่ดีมาก และตรงกับสิ่งที่สำนักงานคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เน้นย้ำมาตลอดในช่วงปีนี้ เพราะเรื่องนี้พูดกันมานานแล้วว่า ในระดับประถมศึกษาอยากให้มีการบูรณาการ เพื่อให้นักเรียนมีชั่วโมงการเรียนที่ลดน้อยลง และจะได้มีกิจกรรมส่งเสริมความคิด กิจกรรมส่งเสริมลักษณะนิสัยเพิ่มมากขึ้น   

                อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่า รมว.ศึกษาธิการ คงไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกกลุ่มสาระวิชา 8 กลุ่มสาระให้เหลือ 4 วิชา แต่เป็นการบูรณาการ 8 กลุ่มสาระเข้าด้วยกัน และจุดนี้เป็นสิ่งที่ สพฐ.จะนำไปดำเนินการ โดยเด็กชั้น ป.3 ต้องอ่านออกเขียนได้ และคิดเลขเป็น ส่วนเด็กชั้น ป.6 ต้องอ่านคล่องเขียนคล่อง คิดเลขและแก้โจทย์ปัญหาเลขได้ส่วน ม.ต้น และ ม.ปลาย เน้นทักษะภาษาต่างประเทศ ไอซีที การคิดวิเคราะห์ และทักษะการคิดชั้นสูง                

                “แนวคิดของ รมว.ศึกษาธิการ เป็นแนวคิดที่ชัดเจน และจากนี้ไปการวัดและประเมินผู้เรียนก็จะต้องโฟกัสจุดเน้นเหล่านี้ หากทำได้ครบวงจรทั้งการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน การวัดและการประเมินผล ผมเชื่อว่าผลสัมฤทธิ์ของเด็กจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน เพราะหากยังคงประเมินทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชาด้วยน้ำหนักที่เท่ากันทั้งหมด เข็นอย่างไรก็คงลำบาก แต่หากเน้นให้เด็ก ป.3 อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น โอกาสที่พัฒนาการของเด็กจะเกิดขึ้นก็จะมีความเป็นไปได้ และเชื่อว่าคุณภาพของเด็กไทยน่าจะเห็นผลที่ดีขึ้นภายในไม่เกิน 1-2 ปีนี้” นายชินภัทร กล่าว                  

                เมื่อถามว่า จะต้องมีการปรับหลักสูตรใหม่ เพื่อรองรับแนวคิดของ รมว.ศึกษาธิการหรือไม่ นายชินภัทร กล่าวว่า คงไม่ต้องปรับหลักสูตรใหม่ เพราะหลักการนี้สอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี 2551 ที่จะนำมาใช้พร้อมกันทั่วประเทศในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 อยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นหลักสูตรที่อิงมาตรฐานเหมือนเดิม แต่จุดเน้นจะมีโฟกัสที่มากขึ้น รวมทั้งได้ลดเนื้อหาสาระที่ซ้ำซ้อนลงไปแล้วประมาณ 30% ซึ่งจะทำให้นักเรียนมีเวลาเพิ่มขึ้น และนำเวลาดังกล่าวมาทำกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่เป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น กิจกรรมนอกชั้นเรียน กิจกรรมลูกเสือ-เนตรนารี พลศึกษา เป็นต้น

                นายชินภัทร ยังกล่าวด้วยว่า แนวคิดนี้ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งหลายประเทศพูดตรงกันว่าการพัฒนาคุณภาพต้องวางที่รากฐานของเด็กก่อน โดยประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ก็เน้นให้เด็กระดับประถมศึกษาอ่านออกเขียนได้ และคิดเลขเป็นก่อน แต่ของไทยต้องเรียนถึง 8 กลุ่มสาระวิชา 
ที่มาของข้อมูล http://www.siamrath.co.th/UIFont/NewsDetail.aspx?cid=56&nid=56051

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:t29KZ9ao2d_zfM:http://www.uttaradit.go.th/modules/activeshow_mod/images/picture/1236047645.jpg

ที่มาของภาพ http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:4mcMfGZQ9o1_xM:http://www.namsuay19.org/news2/pic/15_1.jpg

 เข้าชม : 1991
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 6813 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 7248 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 7500 ]
ด่วน อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 17 อัตรา
โดย : [เข้าชม : 7473 ]
สมัครเข้าอบรม "โครงการอบรมเพื่อพัฒนาวิชาชีพครูสู่ภูมิภาค ประจำปี 2557"
โดย : [เข้าชม : 9954 ]
สมัครเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการยกระดับคุณภาพครูและนักเรียน
โดย : [เข้าชม : 8448 ]
ออกแบบพัฒนาการเรียนรู้อย่างไร ... เพื่อพัฒนาคุณภาพของนักเรียนในศตวรรษที่ ๒๑
โดย : [เข้าชม : 6624 ]
“อ๋อย” ฟุ้งสอบ GAT/PAT ช่วยมหา'ลัยคัดเด็ก เลิกจัดสอบเอง ชี้ชอบออกเกินหลักสูตร ไม่เป็นธรรมเด็กรวย-จน
โดย : [เข้าชม : 6623 ]
เตือนจัดอันดับ 100 ร.ร.ดีที่สุดเต้าข้อมูลกันเอง พ่อแม่-นร.อย่าหลงเชื่อ สทศ.ใบ้สนิทไม่รู้ใครทำ
โดย : [เข้าชม : 6513 ]
เริ่มใช้ข้อสอบกลาง 15% ปีการศึกษา 2557
โดย : [เข้าชม : 6365 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 15 ศึกษารูปแบบพร้อมประดิษฐ์รูปหนังตะลุง
เชื่อหรือไม่
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 16 เรือนไทยภาคใต้
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 17 เมนูพอเพียง
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 18 คำนวณพื้นที่และระยะทางด้วยมาตราโบราณของไทย
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 19 สนุกกับเมืองตรัง
การเปลี่ยนตำแหน่งครู ตามมาตรา 38 ค. (2)
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 20 สนุกกับสารานุกรม
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 21 ฝึกทักษะเปิดพจนานุกรม
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมที่ 22 การแข่งขันเล่านิทานแบบกำหนดอุปกรณ์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |