[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสอบแอด 53 ได้
จันทร์ ที่ 21 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2552

ทปอ.เปิดโอกาสให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ สอบแอดมิชชั่นส์ได้ แต่คิดคะแนนได้ 25% ระบุเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ชี้เริ่มสมัครได้ตั้งแต่ปี 2553 ส่วนลดค่าสมัครสอบ แจงต้องรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อน เพื่อนำใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณ   

ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสอบแอด 53 ได้

 
ทปอ.เปิดโอกาสให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ สอบแอดมิชชั่นส์ได้ แต่คิดคะแนนได้ 25% ระบุเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ชี้เริ่มสมัครได้ตั้งแต่ปี 2553 ส่วนลดค่ค่าสมัคร

 (21ธ.ค.)ศ.นพ.ภิรมย์  กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เปิดเผยว่าที่ผ่านมีนิสิตนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่ได้ร้องเรียนมายังทปอ. เนื่องจากต้องการนำคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ ที่สอบในปี 2549 และ ปี2550มาใช้เป็นองค์ประกอบในการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบัน

อุดมศึกษาหรือการแอดมิชชั่นส์ได้ ซึ่งในช่วงปีดังกล่าวสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดให้นักเรียนสอบโอเน็ตเพียง 5 กลุ่มสาระ และต่อมาในปี2551 ได้เพิ่มเป็น 8 กลุ่มสาระ อีกทั้งยังกำหนดว่าผู้ที่จะสมัครเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบแอดมิชชั่นส์กลางจะต้องมีคะแนนโอเน็ตทั้งหมด 8 กลุ่มสาระ ทำให้เด็กกลุ่มนี้ขาดโอกาสในการสมัครแอดมิชชั่นส์เนื่องจากมีบางคนเมื่อเรียนไปแล้วอยากเปลี่ยนสาขาที่เรียนใหม่

 ศ.นพ.ภิรมย์ กล่าวต่อว่า การประชุมทปอ.ที่ผ่านมาจึงได้นำเรื่องนี้มาพิจารณาและมีมติว่าจะเปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้สามารถใช้คะแนนโอเน็ตจำนวน 5 กลุ่มสาระมาใช้ในการแอดมิชชั่นส์ได้ แต่เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบสามารถนำคะแนนมาคิดได้ 25% เท่านั้น เพราะคะแนนโอเน็ตมีเพียง 5 กลุ่มสาระ ขณะที่ผู้ที่มีคะแนนโอเน็ต 8 กลุ่มสาระจะนำไปใช้ในการคิดคะแนนได้ 30% ถือเป็นการให้เปิดโอกาสทางการศึกษา โดยผู้ที่มีคะแนนโอเน็ต 5 กลุ่มสาระสามารถสมัครแอดมิชชั่นส์ใหม่ได้ในปีการศึกษา2553 นี้

 ศ.นพ.ภิรมย์กล่าวอีกว่า ทุกครั้งที่มีข้อเรียกร้องเข้ามาทปอ.จะนำมาหารือร่วมกัน เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการปิดกั้น นอกจากนั้นในการประชุมทปอ.ครั้งที่ผ่านมาได้ได้ตั้งทีมวิจัยระบบการแอดมิชชั่นที่ใช้คะแนนการสอบความถนัดทั่วไปหรือGAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพหรือวิชาการหรือPAT ตั้งแต่ปีการศึกษา2552-2554 ว่ามีความแม่นยำในการคัดเลือกมากน้อยแค่ไหนเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาทิศทางข้อสอบ โดยมอบหมายให้ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นหัวหน้าทีม

 ทั้งนี้ สำหรับกรณีการลดค่าสมัครสอบGAT/PAT นั้น ที่ผ่านมาสทศ.ได้ส่งรายละเอียดต้นทุนการจัดสอบมายังทปอ.แล้ว จำนวน 3 ครั้งคือ การสอบครั้งแรกในเดือนมี.ค.2552 ค่าใช้จ่ายในการจัดสอบอยู่ที่ 206 บาท/คน/วิชา การสอบครั้งที่ 2เดือนก.ค. 2552 อยู่ที่ 202 บาท/คน/วิชา การสอบครั้งที่3 เดือนต.ค.2552 อยู่ที่ 190 บาท/คน/วิชา ซึ่งจะสังเกตได้ว่าในสามครั้งมีสองครั้งที่ต้นทุน

การจัดสอบเกิน 200 บาท จะเห็นได้ว่าปัจจัยสำคัญอยู่ที่จำนวนผู้สมัครหากรอบไหนที่มีเด็กสมัครเยอะต้นทุนการจัดสอบก็จะลดลง ดังนั้นทปอ.จึงคิดว่าจะรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อนจึงจะนำค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณอีกครั้งว่าสรุปแล้วค่าใช้จ่ายในการจัดสอบอยู่ที่เท่าไรและมีเงินเหลือหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ทปอ.ยอมรับว่าเห็นใจสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)เป็นอย่างมาก การจะตัดสินใจลดค่าใช้จ่ายส่วนใดจึงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน
ที่มาของข้อมูล  http://www.komchadluek.net/detail/20091221/42179/ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต5กลุ่มสอบแอด53ได้.html

ที่มาของภาพ http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:uQ2vnQx2v46kaM:http://image.dek-d.com/1/contentimg/pueng/30_2.jpg

ที่มาของภาพ http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:3gdxbmlid3ywdM:http://edunews.eduzones.com/images/blog/ezine/2009041410146.jpg

 

สอบ แจงต้องรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อน เพื่อนำใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณ ก่อนสรุปอีกครั้ง

เข้าชม : 2551
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21125 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 22562 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 22959 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 22502 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 33310 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 34052 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 20644 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23209 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24370 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 23889 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เกลือกับปัญหาความดันโลหิตสูง
"มาลาเรีย"คร่า"ตุตันคาเมน"
โรคของผิวที่เสื่อมเพราะแสง
กรมพลศึกษาเปิดศูนย์กีฬาเยาวชน ปิดเทอมฝึกฟรี
ต่ออายุมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน รถเมล์-รถไฟ-ค่าไฟฟรี อีก 3 เดือน
รอยจุดดินสอ...แค่เครื่องราง
ของบเพิ่ม 70% แจกตำราเรียนฟรี ม.ปลาย
แนะแนวทางห่างไกลโรคฮิต ออฟฟิศซินโดรม คุกคาม
ปวดแข้งปวดขา
สร้างฝันให้เป็นจริง
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |