[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสอบแอด 53 ได้
จันทร์ ที่ 21 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2552

ทปอ.เปิดโอกาสให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ สอบแอดมิชชั่นส์ได้ แต่คิดคะแนนได้ 25% ระบุเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ชี้เริ่มสมัครได้ตั้งแต่ปี 2553 ส่วนลดค่าสมัครสอบ แจงต้องรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อน เพื่อนำใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณ   

ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสอบแอด 53 ได้

 
ทปอ.เปิดโอกาสให้เด็กสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ สอบแอดมิชชั่นส์ได้ แต่คิดคะแนนได้ 25% ระบุเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ชี้เริ่มสมัครได้ตั้งแต่ปี 2553 ส่วนลดค่ค่าสมัคร

 (21ธ.ค.)ศ.นพ.ภิรมย์  กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เปิดเผยว่าที่ผ่านมีนิสิตนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่ได้ร้องเรียนมายังทปอ. เนื่องจากต้องการนำคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ ที่สอบในปี 2549 และ ปี2550มาใช้เป็นองค์ประกอบในการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบัน

อุดมศึกษาหรือการแอดมิชชั่นส์ได้ ซึ่งในช่วงปีดังกล่าวสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดให้นักเรียนสอบโอเน็ตเพียง 5 กลุ่มสาระ และต่อมาในปี2551 ได้เพิ่มเป็น 8 กลุ่มสาระ อีกทั้งยังกำหนดว่าผู้ที่จะสมัครเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบแอดมิชชั่นส์กลางจะต้องมีคะแนนโอเน็ตทั้งหมด 8 กลุ่มสาระ ทำให้เด็กกลุ่มนี้ขาดโอกาสในการสมัครแอดมิชชั่นส์เนื่องจากมีบางคนเมื่อเรียนไปแล้วอยากเปลี่ยนสาขาที่เรียนใหม่

 ศ.นพ.ภิรมย์ กล่าวต่อว่า การประชุมทปอ.ที่ผ่านมาจึงได้นำเรื่องนี้มาพิจารณาและมีมติว่าจะเปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มนี้สามารถใช้คะแนนโอเน็ตจำนวน 5 กลุ่มสาระมาใช้ในการแอดมิชชั่นส์ได้ แต่เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบสามารถนำคะแนนมาคิดได้ 25% เท่านั้น เพราะคะแนนโอเน็ตมีเพียง 5 กลุ่มสาระ ขณะที่ผู้ที่มีคะแนนโอเน็ต 8 กลุ่มสาระจะนำไปใช้ในการคิดคะแนนได้ 30% ถือเป็นการให้เปิดโอกาสทางการศึกษา โดยผู้ที่มีคะแนนโอเน็ต 5 กลุ่มสาระสามารถสมัครแอดมิชชั่นส์ใหม่ได้ในปีการศึกษา2553 นี้

 ศ.นพ.ภิรมย์กล่าวอีกว่า ทุกครั้งที่มีข้อเรียกร้องเข้ามาทปอ.จะนำมาหารือร่วมกัน เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการปิดกั้น นอกจากนั้นในการประชุมทปอ.ครั้งที่ผ่านมาได้ได้ตั้งทีมวิจัยระบบการแอดมิชชั่นที่ใช้คะแนนการสอบความถนัดทั่วไปหรือGAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพหรือวิชาการหรือPAT ตั้งแต่ปีการศึกษา2552-2554 ว่ามีความแม่นยำในการคัดเลือกมากน้อยแค่ไหนเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาทิศทางข้อสอบ โดยมอบหมายให้ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นหัวหน้าทีม

 ทั้งนี้ สำหรับกรณีการลดค่าสมัครสอบGAT/PAT นั้น ที่ผ่านมาสทศ.ได้ส่งรายละเอียดต้นทุนการจัดสอบมายังทปอ.แล้ว จำนวน 3 ครั้งคือ การสอบครั้งแรกในเดือนมี.ค.2552 ค่าใช้จ่ายในการจัดสอบอยู่ที่ 206 บาท/คน/วิชา การสอบครั้งที่ 2เดือนก.ค. 2552 อยู่ที่ 202 บาท/คน/วิชา การสอบครั้งที่3 เดือนต.ค.2552 อยู่ที่ 190 บาท/คน/วิชา ซึ่งจะสังเกตได้ว่าในสามครั้งมีสองครั้งที่ต้นทุน

การจัดสอบเกิน 200 บาท จะเห็นได้ว่าปัจจัยสำคัญอยู่ที่จำนวนผู้สมัครหากรอบไหนที่มีเด็กสมัครเยอะต้นทุนการจัดสอบก็จะลดลง ดังนั้นทปอ.จึงคิดว่าจะรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อนจึงจะนำค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณอีกครั้งว่าสรุปแล้วค่าใช้จ่ายในการจัดสอบอยู่ที่เท่าไรและมีเงินเหลือหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ทปอ.ยอมรับว่าเห็นใจสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)เป็นอย่างมาก การจะตัดสินใจลดค่าใช้จ่ายส่วนใดจึงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน
ที่มาของข้อมูล  http://www.komchadluek.net/detail/20091221/42179/ทปอ.ให้เด็กสอบโอเน็ต5กลุ่มสอบแอด53ได้.html

ที่มาของภาพ http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:uQ2vnQx2v46kaM:http://image.dek-d.com/1/contentimg/pueng/30_2.jpg

ที่มาของภาพ http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:3gdxbmlid3ywdM:http://edunews.eduzones.com/images/blog/ezine/2009041410146.jpg

 

สอบ แจงต้องรอให้การสอบครั้งที่4 ในเดือนมี.ค.เสร็จสิ้นก่อน เพื่อนำใช้จ่ายทั้งหมดมาคำนวณ ก่อนสรุปอีกครั้ง

เข้าชม : 2588
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21749 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23207 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23590 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23126 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34647 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35381 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21117 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23672 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24850 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24344 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 1)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 2)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 3)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 4)
ลักษณะครูดีในประเทศไทย
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 5)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 6)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 7)
พระราชรัตโนบล (พระนักปราชญ์แห่งเมืองอุบล ตอนที่ 8)
73 เคล็ดลับ สำหรับบ้าน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |