[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
47% คนซ้อนท้าย จยย.ไม่ชอบสวมหมวกกันน็อค
อาทิตย์ ที่ 20 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2552

ผู้ขับขี่ 2,429 ราย ผู้โดยสาร 1,328 ราย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือน พ.ย.-มิ.ย. 2552 พบว่า คนไทย 85% รู้กฎหมายที่เพิ่งออกมาว่าผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อค แต่ในจำนวนนี้มีถึง 32% ระบุว่า แม้จะผิดแต่ตำรวจไม่จับกุม ขณะที่อีก 15 % ไม่รู   

ผลสำรวจพบ 47% คนซ้อนท้าย จยย.ไม่ชอบสวมหมวกกันน็อค  

                ดร.ปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล  นักวิจัย ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย  เปิดผลสำรวจพฤติกรรม การรับรู้และทัศนคติของผู้ใช้รถจักรยานยนต์โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายและบทลงโทษต่อการไม่สวมหมวกนิรภัยขณะนั่งโดยสารซ้อนท้าย ภายใต้การสนับสนุนของศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ใช้รถจักรยานยนต์เขตกรุงเทพ และในเขต อ.เมือง จังหวัด สระบุรี สุพรรณบุรี ชลบุรี นครศรีธรรมราช  สงขลา เชียงใหม่ พิษณุโลก นครศรีธรรมราช รวม 3,757 ราย แบ่งเป็นผู้ขับขี่ 2,429 ราย ผู้โดยสาร 1,328 ราย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือน พ.ย.-มิ.ย. 2552  พบว่า คนไทย 85% รู้กฎหมายที่เพิ่งออกมาว่าผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกกันน็อค แต่ในจำนวนนี้มีถึง 32% ระบุว่า แม้จะผิดแต่ตำรวจไม่จับกุม ขณะที่อีก 15 % ไม่รู้กฎหมาย ดังนั้นจึงทำให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ 47% ไม่ให้ความสำคัญต่อการสวมหมวกกันน็อคของผู้ซ้อนท้าย และ 46%เท่านั้นที่ทราบว่ามีบทลงโทษทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย

ดร.ปิยพงษ์ กล่าวว่า  จากกลุ่มตัวอย่าง 66% เห็นด้วยต่อการเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ 28% เห็นว่าควรมีข้อยกเว้น เช่น ขับขี่ในพื้นที่ใกล้ๆหรือผู้ซ้อนท้ายเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ส่วนเหตุผลของการไม่สวมหมวกนิรภัย ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า เป็นการขับขี่ระยะใกล้ๆ  รองลงมาคือ ไม่มีหมวกนิรภัย อึดอัด ไม่สบายตัว และการบังคับใช้กฎหมายไม่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายมีแนวโน้มจะสวมหมวกนิรภัยเป็นประจำหากเห็นว่ามีการตั้งด่านตรวจเกือบทุกวัน และรู้สึกว่าหากไม่สวมหมวกนิรภัยมีโอกาสถูกเรียกตำรวจจับสูง ดังนั้นการสวมหมวกกันน็อคจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความรู้สึกที่อาจถูกจับกุมของผู้ขับขี่

ดร.สุปรีดา   อดุลยานนท์  รองผู้จัดการสสส.  กล่าวว่า จากข้อมูลเฝ้าระวังการบาดเจ็บของสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข เก็บข้อมูลจากผู้บาดเจ็บรุนแรงอายุ 15 ปีขึ้นไปที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลขนาดใหญ่ 30 แห่งทั่วประเทศ พบว่า ผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์บาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตสูงกว่าผู้ขับขี่ถึง 2.5 เท่า ทั้งนี้ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยจะเสียงต่อการเสียชีวิตถึง 92.8 % และผู้ซ้อนท้ายจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถึง  96.8%  และในผู้บาดเจ็บกลุ่มนี้ได้รับการบาดเจ็บที่ศีรษะถึง 80.6%  ซึ่งอัตราการเสียชีวิตในช่วงกลางวันจะสูงถึง 85% นอกจากนี้ยังพบว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยที่ไม่สวมหมวกนิรภัย อยู่ที่ 15,992 บาท หรือประมาณ 3 เท่า ของผู้ที่สวมหมวกนิรภัย 

ดร.สุปรีดา   กล่าวว่า นอกจากนี้ข้อมูลองค์การอนามัยโลก ระบุว่าไทยเป็นหนึ่งใน 70 ของประเทศทั่วโลกที่มีกฎหมายหมวกนิรภัยที่สมบูรณ์ โดยมีข้อกำหนดให้ทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสารต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง  รวมทั้งกำหนดให้มีการควบคุมมาตรฐานของหมวกนิรภัย แต่มีรายงานการสวมหมวกนิรภัยเพียง 27% เท่านั้น  ดังนั้นเพื่อเป็นการลดจำนวนอุบัติเหตุควรเพิ่มความเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ซ้อนท้ายที่มีโอกาสได้รับบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุไม่น้อยไปกว่าผู้ขับขี่  และเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวดขันวินัยจราจรโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2553 นี้ นอกจากนี้อาจเปลี่ยนจากวิธีตั้งด่านมาเป็นวิธีการสุ่มเวลาและสถานที่จับแทน เนื่องจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่มีทัศนคติทางลบต่อการการตั้งด่านตรวจจับของตำรวจ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงควรสร้างค่านิยมที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่หากถูกจับกุม รวมทั้งรณรงค์ต่อเนื่องถึงปัญหาการบาดเจ็บศีรษะจากการไม่สวมหมวกนิรภัย

ที่มาของข้อมูล http://www.siamrath.co.th/uifont/NewsDetail.aspx?cid=104&nid=53269

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:eL5SaKRpZE_r8M:http://www.deknang.com/gallery/galleries/scoop/dd_still06.jpg

ที่มาของภาพ http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:iS04YqsvzwTUZM:http://www.showded.com/users/travelgirl/images/072008/ice/5-3-1.jpg

ที่มาของภาพ http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:jOpWK4DnZOc_wM:http://www.bloggang.com/data/skit/picture/1214177502.jpg


 เข้าชม : 4352
นำเสนอโดย : ประเทือง วิบูลศักดิ์
โรงเรียน นนทบุรีพิทยาคม
สพม.3 นนทบุรี
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21749 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23207 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23590 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23126 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34647 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35381 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21117 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23672 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24850 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24344 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
"สปิริตและมิตรภาพ"
เก็บมาเล่า ตอน "ภาพดอกไม้เคลื่อนไหว หลากหลายพรรณพร้อมเสียงเพลง ไม่ดูอาจเสียใจ"
เก็บมาเล่า ตอน "ภาพทิวทัศน์เคลื่อนไหว หลากหลายพรรณพร้อมเสียงเพลง ไม่ดูอาจเสียใจ"
เก็บมาเล่า ตอน"ดอกกล้วยไม้เคลื่อนไหวพร้อมเสียงเพลงอันไพเราะ7"
เก็บมาเล่า ตอน " ตะบองเพชรเคลื่อนไหวได้"
เก็บมาเล่า ตอน "ธรรมชาติพลิ้วไหวพร้อมเสียงเพลง"
เก้บมาเล่า ตอน "ทิวลิบเริงระบำพร้อมเสียงเพลง"
เก็บมาเล่า ตอน"ทิวลิบพันธุ์หนึ่งที่ควรชม เริงระบำกับเสียงเพลงแสนหวาน"
เก็บมาเล่าตอน "มุมหนึ่งของสวิสเซอร์แลนด์ พร้อมเสียงเพลงสุดซึ้ง"
เก็บมาเล่า ตอน "สารคดีทัวร์กัมพูชา"
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |