[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
ปลาร้าสูตรโบราณบ.หนองล่าม สร้างรายได้-สู่ชุมชนนับล้านบาท
เสาร์ ที่ 26 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

"เส้นทางเถ้าแก่" สัปดาห์นี้มาที่จังหวัดมหาสารคาม พบกับอาชีพการทำปลาร้าแบบโบราณปราศจากสารพิษของกลุ่มอาชีพทำปลาร้าบ้านหนองล่าม หมู่ 1 ต.เหล่าบัวบาน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม ซึ่งแต่ละปีสามารถขายปลาร้ามีรายได้เข้าชุมชนนับล้านบาท มี นางทองม้วน ศรีทัศน์   

ปลาร้าสูตรโบราณบ.หนองล่าม สร้างรายได้-สู่ชุมชนนับล้านบาท

 
"เส้นทางเถ้าแก่" สัปดาห์นี้มาที่จังหวัดมหาสารคาม พบกับอาชีพการทำปลาร้าแบบโบราณปราศจากสารพิษของกลุ่มอาชีพทำปลาร้าบ้านหนองล่าม หมู่ 1 ต.เหล่าบัวบาน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม ซึ่งแต่ละปีสามารถขายปลาร้ามีรายได้เข้าชุมชนนับล้านบาท มี นางทองม้วน ศรีทัศน์ยศ เป็นประธานกลุ่ม

น้ำท่วมนา-ปลาเต็มหนอง

นางทองม้วนกล่าวว่า ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จนถึงรุ่นพ่อแม่ มีอาชีพทำนามักจะประสบปัญหาน้ำท่วมมาโดยตลอด บางปีแทบไม่มีข้าวจะกินเพราะผลผลิตข้าวเสียหายหมด บรรพ บุรุษของที่นี่ก็ไม่ย่อท้อพยายามดิ้นรนเอาตัวรอดหาอยู่หากินทุกอย่าง เพราะปีใดน้ำท่วมก็จะมีพวกปลาสารพัดชนิดมากับน้ำจำนวนมาก หลังน้ำลดปลาเหล่านี้จะอาศัยอยู่ตามห้วย หนอง สระน้ำตามทุ่งนา ชาวบ้านจะพากันออกจับปลามากินมาขายกัน และที่จับได้จำนวนมากก็จะถนอมอาหารนำมาหมักเป็นปลาร้า
 


แปรรูปเป็นปลาร้า

"ปลาที่จับได้นอกจากจะเก็บไว้กินในครัวเรือนแล้วยังนำออกขายและนำไปแลกข้าวกับคนหมู่บ้านอื่นมากิน การทำปลาร้านั้นนับเป็นภูมิปัญญาของกลุ่มชาติพันธุ์ลาวและก็คือคนอีสาน ที่สืบทอดกันมานานตั้งแต่โบราณกาลจวนจนปัจจุบัน"

ได้รับความนิยม-เริ่มตั้งกลุ่ม

เดิมการทำปลาร้าของชาวบ้านก็ทำพอกินในครัวเรือนเท่านั้น แต่มีหลายคนออกจำหน่ายปรากฏว่าปลาร้าจากบ้านหนองล่ามได้รับความนิยม เนื่องจากใช้กรรมวิธีการทำปลาร้าสูตรดั้งเดิมโบราณตามที่พ่อแม่เคยทำ ไม่ใช้สารปรุงแต่งอะไรทั้งสิ้น

"จนถึงปีพ.ศ.2544 ตั้งกลุ่มปลาร้าหนองล่าม เพื่อระดมทุนกันผลิตปลาร้าออกจำหน่ายเป็นอาชีพเพราะมองเห็นว่าน่าจะสร้างรายได้เข้าครอบครัวได้ดีพอสมควร เพราะตลาดมีความต้องการปลาร้าจากบ้านหนองล่ามสูงมาก เนื่องจากผลิตออกมาเท่าไหร่ขายได้หมด"

อปท.เข้ามาช่วย

ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่าบัวบานให้เงินกู้ยืมเป็นทุนหมุนเวียนปีละ 1 แสนบาท รวมทั้งพัฒนาชุมชนก็สนับสนุนให้เป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอเชียงยืน ในการบริหารจัดการของกลุ่มมีการขายหุ้น หุ้นละ 10 บาท มีการแบ่งเงินปันผลกันปีละครั้ง ปัจจุบันมีสมาชิกกองทุนโอท็อป 84 คน ต่อมาก็มีสมาชิกจากกองทุนฟื้นฟูฯ เข้าร่วมอีก 180 คน

ปลาแหล่งน้ำธรรมชาติ

ปลาที่นำมาใช้ทำเป็นปลาร้าจะเป็นปลาที่จับได้จากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น ปลาขาวสร้อย ปลาแปบ ปลานิล ฯลฯ ทางกลุ่มเปิดรับซื้อปลาจากสมาชิกและชาวบ้านทั่วไปที่นำมาขายทุกวัน

ต้องสดถึงจะอร่อย

เคล็ดลับการทำปลาร้าให้อร่อยจะต้องใช้ปลาที่สดๆ ยังไม่เน่า ขอดเกล็ดเอาเครื่องในออกล้างให้สะอาดที่สุดข้อนี้สำคัญมาก คลุกเกลือให้เข้าเนื้อหมักไว้ 3 วัน คลุกกับรำสำหรับอัตราส่วนจะเป็นปลา 10 กิโลกรัม เกลือ 1.5 กิโลกรัม รำคั่ว 1.5 กิโลกรัม บรรจุลงไหหรือโอ่งมังกรไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่การหมักต้องไม่ต่ำกว่า 12 เดือน สำหรับภาพรวมยอดขายปลาร้าในปี 2551 ที่ผ่านมาสามารถขายได้มากกว่า 1 ล้านบาท

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน :  เส้นทางเถ้าแก่ (เชิด ขันตี ณพล)

parrot.

 เข้าชม : 7271
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21700 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23157 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23543 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23078 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34556 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35289 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21087 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23646 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24821 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24319 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
แบบประเมินความสุขวิถีพุทธ
31 พฤษภาคม ของทุกปี ... วันงดสูบบุหรี่โลก
มากู้เงินกัน
1 มิถุนายน ... วันนี้ในอดีต
ถึงเวลารับน้องใหม่อีกแล้ว......เย้ เย้
เก็บข่าวมาเล่า ... กระเทียมยาอัศจรรย์
สิ่งที่เราไม่ค่อยสนใจ
ฮีแมงจิโอม่า
กินไข่..? อย่างไรให้ฉลาด
คุณคิดว่า "คุณค่า" คืออะไร?
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |