[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
อนุบาลในดวงใจ เลือกเฟ้นให้เจ้าตัวเล็ก
อังคาร ที่ 22 เดือน กันยายน พ.ศ.2552

ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค จัดงาน "อนุบาลในดวงใจ" เพิ่มทางเลือกให้คุณพ่อคุณแม่เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกน้อย เชิญคุณหมอผู้เชี่ยวชาญสาขาจิตแพทย์เด็ก คุณครู และคุณแม่ผู้ประกาศข่าว-ดารา ที่กำลังมองหาโรงเรียนให้ลูกร่วมให้คำแนะนำ และการเตรียมความพร   

อนุบาลในดวงใจ เลือกเฟ้นให้เจ้าตัวเล็ก

  
         ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค จัดงาน "อนุบาลในดวงใจ" เพิ่มทางเลือกให้คุณพ่อคุณแม่เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกน้อย เชิญคุณหมอผู้เชี่ยวชาญสาขาจิตแพทย์เด็ก คุณครู และคุณแม่ผู้ประกาศข่าว-ดารา ที่กำลังมองหาโรงเรียนให้ลูกร่วมให้คำแนะนำ และการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ให้ลูกก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล

พ.ญ.วรรณพักตร์ วิวัฒนวงศา ผู้เชี่ยวชาญสาขาจิตแพทย์เด็ก โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค กล่าวว่า พ่อแม่เป็นครูคนแรกที่จะช่วยวางรากฐานการศึกษาของลูก สามารถช่วยฝึก ฝนร่างกายและจิตใจของลูกให้พร้อมก่อนไปโรงเรียน ปูพื้นฐานที่จำเป็นต่อการไปใช้ชีวิตในโรงเรียนที่ต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นที่ไม่ใช่ครอบครัวตัวเอง ช่วยเหลือตัวเองในสิ่งที่จำเป็นเหมาะสมตามวัย เด็กในวัย 3-6 ขวบ มีพัฒนาการที่สำคัญหลายด้าน ที่พ่อแม่ควรส่งเสริมให้เกิดความพร้อม ได้แก่ การช่วยเหลือตนเอง พ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้เด็กช่วยเหลือตนเองในกิจวัตรประจำวันต่างๆ ให้มากที่สุด เช่น การเข้าห้องน้ำ แต่งตัว กินข้าว

ด้านอารมณ์ พ่อแม่ควรฝึกลูกให้รู้จักการรอคอย อดทนอดกลั้น แสดงออกทางอารมณ์อย่างเหมาะสม ด้านสติปัญญา เปิดโอกาสให้เด็กเรียนรู้จากสังคม สิ่งแวดล้อม ช่วยส่งเสริมและเป็นกำลังใจ ฝึกเด็กให้หัดสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว เปิดประสบการณ์ต่างๆ ที่ไม่ใช่บ้าน ด้านสังคม สามารถปูพื้นฐานเรื่องกฎเกณฑ์ ระเบียบมารยาทในสังคมอย่างง่ายๆ การรู้จักเคารพสิทธิคนอื่น รู้จักการพูดขอโทษ ขอบคุณ ขออนุญาตก่อน รู้จักกฎกติกา ร่วมมือปฏิบัติตาม และแบ่งปันผู้อื่น
 


สิ่งสำคัญอีกประการคือคุณพ่อคุณแม่ควรเยี่ยมโรงเรียนก่อนตัดสินใจเลือก โดยอาจไปเยี่ยมด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยพาเด็กไปด้วยในครั้งหลัง สิ่งที่เด็กควรได้รับเมื่อผ่านวัยอนุบาล คือการได้เปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่ กระตุ้นการเรียนรู้ กระตุ้นพัฒนาการครบทุกด้าน ได้เรียนรู้สังคมภายนอกที่แตกต่างไปจากบ้านที่เคยพบเห็น ทั้งนี้ต้องอยู่ในสภาวะสิ่งแวดล้อมที่อบอุ่น เหมาะสม อยู่ในความดูแลของคุณครูที่มีทักษะความชำนาญที่พ่อแม่สามารถฝากลูกที่รักให้ช่วยดูแลแทน

ครูขาว รัชนีย์ เกิดทรง หัวหน้าฝ่ายสัมพันธ์ชุมชน โรงเรียนเลิศหล้า แนะนำวิธีการเตรียมความพร้อมด้านร่างกายให้กับเด็กว่า สิ่งจำเป็นอันดับแรกคือการปลูกฝังให้เด็กช่วยเหลือตนเองได้ ประเด็นสำคัญมีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน คือ 1.เชื่อมั่นในลูก พ่อแม่ทุกคนต้องเชื่อมั่นว่าลูกมีศักยภาพ พัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าลูกจะอยู่ในวัยใด ลูกสามารถเรียนรู้ได้ 2.ทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดู ลูกจะเรียนรู้และจดจำจากท่าทาง ตลอดจนภาษาของพ่อและแม่ เมื่อลูกได้เห็นท่าทางของพ่อแม่ ลูกจะพยายามทำเลียนแบบ
 


3.ฝึกฝนต่อเนื่อง หลังจากทำให้ดูแล้วลองให้ลูกทำเองบ้าง ในระยะแรกพ่อแม่คงต้องช่วยเหลือ ให้คำแนะนำใกล้ชิด ระยะต่อมาฝึกให้ลูกทำเอง ค่อยๆ ฝึก จนลูกทำได้ด้วยตนเอง 4.ชมเชยเมื่อลูกทำได้ ในขณะฝึกลูกเมื่อลูกทำไม่ถูกต้องอย่าตำหนิลูก เพราะจะทำให้ลูกขาดความมั่นใจ แต่ให้ลูกลองวิธีใหม่ หากลูกทำได้แล้ว แม้จะไม่ได้ทั้งหมด 4.ควรชมเชยให้กำลังใจลูก เพื่อให้ลูกมั่นใจ และเกิดมานะที่จะทำอีกเพื่อให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สู่ขวัญ บูลกุล เล่าถึงการเลือกโรงเรียนให้กับลูก ด.ช.ปราบ บูลกุล วัย 4 ขวบ ว่าตนเองชอบโรงเรียนที่สามารถถ่ายทอดและสอนวัฒนธรรมประเพณีความเป็นไทยหรือปลูกฝังค่านิยมไทยๆ ให้ลูกได้ เพราะเชื่อว่าในเมื่อเราเป็นคนไทยสิ่งสำคัญคือรากของเราต้องเป็นไทย ต้องมีวัฒนธรรมและค่านิยมแบบไทยด้วย เช่น การมีมารยาท รู้จักเคารพผู้ใหญ่ มีสัมมาคารวะ สุภาพ อ่อนน้อม พูดจามีหางเสียง เป็นต้น นอกจากนั้นไม่ต้องการโรงเรียนอนุบาลที่เน้นวิชาการมากเกินไป ในวัยอนุบาลอยากให้ลูกได้เล่นอย่างเหมาะสมตามอายุและเรียนรู้จากการเล่นมากกว่า

ตุ๊ก ชนกวนัน วัชรคุณ ดารา-นางแบบ กล่าวว่าตอนนี้น้องแพรว ด.ญ.พิชชา วัชรคุณ อายุ 1 ขวบ 3 เดือนแล้ว เป็นเด็กเลี้ยงง่าย ร่าเริง แจ่มใส ไม่งอแง ทำให้เราสบายใจมาก และคิดว่าพัฒนาการเช่นนี้จะทำให้เขาพร้อมเมื่อถึงเวลาต้องไปโรงเรียน เมื่อต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ แต่ก็กังวลอยู่บ้างตรงที่ลูกติดเรามาก จึงเป็นกังวลว่าเมื่อถึงเวลาที่เขาต้องไปเรียนแล้วจะงอแงร้องหาแม่ ดังนั้น คิดว่าถ้าถึงเวลาต้องส่งลูกเข้าโรงเรียนจริงๆ คงต้องเตรียมความพร้อมให้ลูก โดยอาจจะลองห่างๆ ลูกดูบ้าง จะให้อยู่กับพ่อมากขึ้น ให้ไปอยู่บ้านคุณยายบ้าง เพื่อฝึกเขาให้เรียนรู้การอยู่ในสังคมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการอยู่กับเรา เขาจะได้ปรับตัวได้เมื่อต้องไปโรงเรียน

"ตุ๊กและพี่บ๊วยอยากให้ลูกเรียนในโรงเรียนที่ปลูกฝังเด็กในเรื่องธรรมชาติและจิตวิทยาของชีวิต รู้จักช่วยเหลือตนเอง ช่วยเหลือผู้อื่น และช่วยเหลือสังคม มีน้ำใจ รู้จักแบ่งปัน ให้ลูกได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อยู่กับดินกับหญ้า เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะหล่อหลอมให้เขามีจิตใจอ่อนโยน และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข"

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวัน

parrot.เข้าชม : 5043
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21805 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23266 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23658 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23180 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34764 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35497 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21165 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23727 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24899 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24393 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
Beware ! Toilet !
เต็นท์ฟองสบู่ ?
นานาสาระคณิตศาสตร์
เลขตัวสุดท้ายในบัตรประชาชน ( เลข 5 )
3 6 9 กับ UTQ
เฉียดตาย
เก็บมาฝาก...
เสริมโหงวเฮ้งหน้าตาให้ดูดีราศีจับ
เลขตัวสุดท้ายในบัตรประชาชน ( เลข 6 )
เก็บเอามาฝาก ... ณ วัดนาบูญ ปทุมธานี
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |