[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
เกมไดโนไดโน่ เป็นเกมสร้างสรรค์อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเด็ก
อาทิตย์ ที่ 30 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552

เทคโนโลยีคอม พิวเตอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันนี้ "เกมคอมพิวเตอร์" เข้ามามีอิทธิพลต่อเด็กและเยาวชนมากจนน่ากลัว เพราะส่วนมากเนื้อหาของเกมเต็มไปด้วยความรุนแรง ก้าวร้าว เน้นการต่อสู้เป็นหลัก ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานพยายา   

เกมไดโนไดโน่ เป็นเกมสร้างสรรค์อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเด็ก 

 
               เทคโนโลยีคอม พิวเตอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันนี้ "เกมคอมพิวเตอร์" เข้ามามีอิทธิพลต่อเด็กและเยาวชนมากจนน่ากลัว เพราะส่วนมากเนื้อหาของเกมเต็มไปด้วยความรุนแรง ก้าวร้าว เน้นการต่อสู้เป็นหลัก ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานพยายามผลิตเกมที่สร้างสรรค์สำหรับเด็ก เพื่อเป็นการพัฒนาต่อยอดการเรียนรู้จากในห้องเรียน หรือเป็นการกระตุ้นให้เด็กสนใจการเรียนรู้มากขึ้น

ทางสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือทีเคปาร์ค ร่วมกับ บริษัท อิเมจิแมกซ์ จำกัด ผู้ผลิตงานออกแบบกราฟิก มัลติมีเดีย ได้จัดทำเกมสร้างสรรค์ "ไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย" ถือเป็นนวัตกรรมการเรียนรู้เชิงเทคโนโลยีสารสนเทศ ในลักษณะเกมคอม พิวเตอร์ ที่มีเนื้อหาที่ส่งเสริมการเรียนรู้ไปในเชิงวิทยาศาสตร์ ธรณีวิทยา และพฤกษศาสตร์ สอดแทรกด้วยความเพลิดเพลินสนุกสนาน อันจะเป็นสื่อการเรียนรู้สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ในการกระตุ้นการอ่านการเรียนรู้ของเด็กตั้งแต่อายุ 7-12 ปี

เกมไดโนไดโน่ เป็นเกมออฟไลน์ 3 มิติ โดยแนวคิดและสาระของเกมยึดภูมิประเทศในยุคดึกดำบรรพ์ ที่มีการค้นพบซากไดโนเสาร์หลากหลายพันธุ์ ในเขตพื้นที่ภาคอีสานของไทย เช่น ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่, สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส, สยามโมซอรัส สุธีธรนี, อิสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชี, และ ซิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กิ

สำหรับเรื่องราวของเกม เป็นการผจญภัยของไดโนเสาร์ตัวน้อย ชื่อ "ชิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กิ" เป็นไดโนเสาร์กินพืช มีปากคล้ายนกแก้ว ตัวมีขนาดไม่เกิน 2 เมตร พบที่ จ.ชัยภูมิ และในเรื่องเป็นไดโนเสาร์น้อยพลัดหลงจากฝูง ดังนั้นเด็กๆ ที่เล่น จะต้องบังคับเจ้าไดโนเสาร์ตัวน้อยผ่านอุปสรรคอันตรายทั้ง 3 ด่าน ให้กลับคืนสู่ฝูงอย่างปลอดภัย
 


เริ่มต้นเกม เข้าสู่บรรยากาศป่าดึกดำบรรพ์ ไดโนเสาร์น้อยต้องเดินทางผจญภัยเพียงลำพัง ต้องเดินเก็บ ไอเท็ม ที่เป็นพืช จำพวกเฟิร์นให้ได้มากๆ ส่วนภารกิจแรกต้องไปช่วยเพื่อนที่เป็นแมลงปอ ภารกิจต่อไปนำพืชที่เก็บได้ตลอดทางไปช่วยไดโนเสาร์ "ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่" ถือเป็นสิ้นสุดฉากแรก

ฉาก 2 เป็นยุคน้ำแข็ง ไดโนเสาร์น้อยจะต้องกระโดดข้ามลำธารน้ำไปตามก้อนน้ำแข็ง ตลอดทางต้องเก็บปลาให้ได้มากๆ เพื่อนำไปวางล่อ ไดโนเสาร์ "สยามโมซอรัส สุธีธรนี" เข้ามากิน และช่วงที่มันกำลังกินปลาอยู่ ไดโนเสาร์น้อยจะต้องรีบใช้ปากกัดเถาวัลย์ เพื่อเข้าไปเปิดปากถ้ำให้ได้ เป็นการจบฉาก 2

ฉากสุดท้าย เป็นภูเขาไฟระเบิด ไดโนเสาร์น้อยต้องกระโดดข้ามลำธารลาวา และตลอดเส้นทางจะพบซากไดโนเสาร์ เมื่อคลิกเข้าไปจะมีรายละเอียดข้อมูลประวัติของไดโนเสาร์

ช่วงท้ายของเกมเจ้าไดโนเสาร์น้อย ต้องเข้า ไปหลอกล่อหลบหลีก ไดโนเสาร์ "สยามโมซอรัส สุธีธรนี" สัตว์กินเนื้อให้ชนกำแพงภูเขาไฟ เมื่อกำแพงพัง ไดโนเสาร์จะตกลงไปในลาวา เป็น การเล่นจบเกม ช่วงสุด ท้ายจะเป็นมูฟวี่ของเจ้าไดโนเสาร์น้อย ที่ได้พบกับฝูงและครอบครัวของตัวเอง
 


นายวัฒนชัย วินิจจะกูล คณะทำงานสำนัก งานอุทยานการเรียนรู้ อธิบายว่า เด็กกับการเล่นเกมเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน แยกกันไม่ออก เด็กวัยตั้งแต่ 7-12 ขวบ ถือเป็นวัยที่สนใจเรื่องของการเล่นเกมมาก โดยปกติเป็นวัยที่เริ่มสนใจเรื่องราวการผจญภัย และเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เกมไดโน เสาร์ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับเด็กๆ

ดังนั้น เราจึงอยากให้เกมดีๆ เข้าถึงกลุ่มเด็กๆ เพราะจะเป็นการเสริมสร้างการเรียนรู้ และทำให้เด็กทราบว่า ในประเทศไทยของเราในอดีตก็เคยเป็นที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์

ที่ผ่านมา ทีเคปาร์คจัดกิจกรรมเกี่ยวกับไดโนเสาร์ และเห็นว่าเด็กๆ รู้สึกสนใจเป็นพิเศษ ทีมงานจึงนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศ ผสมมาผสานกับเรื่องราวของไดโนเสาร์ จนสามารถพัฒนาสร้างโปรแกรมเกมไดโนเสาร์ ออกมาให้เด็กได้เล่นอย่างสนุกสนาน และในเดือนก.ย.นี้ เด็กๆ สามารถโหลดเกมไดโนไดโน่ ผ่านทางเว็บไซต์ www.tkpark.or.th ได้ฟรี

ด้านนายเกรียงไกร ศุภรสหัสรังสี ผู้แทนทีมสร้างเกมจากบริษัทอิเมจิแมกซ์ เปิดเผยว่า การทำเกมไดโนเสาร์ เราต้องลงพื้นที่เพื่อไปศึกษาหาข้อมูลเรื่องราวรายละเอียดเกี่ยวกับไดโนเสาร์ สุดท้ายจึงได้ "ชิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กิ" มาดำเนินเรื่อง เมื่อได้ตัวเอกของเกม ขั้นตอนต่อมาเราก็ต้องกำหนด และปรับสภาพบุคลิกของไดโนเสาร์ เช่น ตัวกินพืชต้องตัวเล็กๆ กลมๆ ส่วนตัวกินเนื้อต้องดุ ตัวต้องใหญ่ๆ เหลี่ยมๆ

หลังจากนั้นจึงมากำหนดเรื่องของสี เรื่องของสรีระร่างกาย ท่วงท่า การเดิน การวิ่ง เมื่อได้องค์ประกอบครบ นำมาถอดรูปเป็นตัวการ์ตูน ที่ให้เด็กๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะหากเราจะเอาตัวจริงๆ มาทำเป็นเกมเชื่อว่า เด็กๆ จะไม่ชอบ และดูน่ากลัว เด็กจะไม่สนใจ

เมื่อเราออกแบบการ์ตูนไดโนเสาร์แล้ว ภายในเกมเรายังมีระบบการป้องกัน เพื่อให้ได้เด็กเกิดความสับสน และเข้าใจผิดในเรื่องของรูปลักษณ์ที่แท้จริงของไดโนเสาร์ ดังนั้นในเกม จึงมีข้อมูลที่ แท้จริงอีกส่วนหนึ่ง เมื่อคลิกเข้าไปจะพบรูปร่างหน้าตาที่แท้จริงของไดโนเสาร์ พร้อมข้อมูลประกอบอย่างละเอียด

ส่วนเนื้อเรื่องเน้นบรรยากาศในยุคครีเทเซียส โดยแบบออกมาเป็น 3 ช่วง ตั้งแต่เกิดไดโนเสาร์ ช่วงเดินทางตามหาครอบครัวตามหาฝูง และช่วงสิ้นสุดเส้นทางเมื่อเจอกับฝูง

โดยตลอดเส้นทางเด็กๆ จะศึกษาวิถีชีวิต ของไดโนเสาร์ว่า มันต้องกินพืชชนิดใดถึงจะอยู่รอด มีศัตรูแบบไหนที่ต้องหลีกเลี่ยง นอก จากนี้ ยังต้องเก็บไอเท็มสะสมแต้ม เพื่อจะได้ผ่านด่านต่างๆ ตรงนี้จะเป็นการเชื่อมระหว่าง ความสนุกสนานกับความรู้ที่ใส่ลงไปในเกม ทำให้เด็กได้ซึมซับ และเรียนรู้เรื่องราวของไดโนเสาร์ในประเทศไทย

 ข้อมูลอ้างอิง

ข่าวสดรายวัน

parrot.
 
 เข้าชม : 7144
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21782 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23237 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23632 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23156 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34711 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35447 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21147 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23705 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24881 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24374 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
ประกาศรับข้อเสนอการวิจัย ประเภทบัณฑิตศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2560
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |