[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
หมู หมึก กุ้ง
พุธ ที่ 10 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552

การอ่านออกเสียงต้องชัดเจนในตัวจะต้องไม่ผิดเพี้ยนแต่ใดๆจึงจะถูกต้องแต่ในปัจจุบันนี้ส่วนมากแล้วคนไทยมักอ่านออกเสียงไม่ถูกต้องและไม่ชัดเจนกันมากจึงมีวิธีการฝึกการอ่านออกเสียงอย่างสนุกสนาน   

หมู   หมึก  กุ้ง

             ภาษาทุกภาษาใช้สื่อสารความหมายได้อย่างชัดเจนในตัว   การอ่านออกเสียงอย่างถูกต้องจึงจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน
              การอ่านออกเสียงต้องชัดเจนในตัวจะต้องไม่ผิดเพี้ยนแต่ใดๆจึงจะถูกต้อง   แต่ในปัจจุบันนี้  คนไทยส่วนมากมักอ่านออกเสียงไม่ถูกต้องและไม่ชัดเจน   จึงมีวิธีการฝึกการอ่านออกเสียงอย่างสนุกสนานโดยใช้ประโยคที่คล้องจองขบขัน  เช่น  สมชายเดินชิดซ้ายไปเซ็นชื่อ      ยายกินลำไยน้ำลายยายไหล      เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด    ชามเขียวคว่ำเช้าชามขาวคว่ำค่ำ      หมู   หมึก  กุ้ง  ฯ   
ถ้าเราฝึกประโยคเหล่านี้ไปนานๆก็จะอ่านถูกต้องเพราะเกิดความเคยชินในการฝึกออกเสียง   สิ่งสำคัญฝึกแบบเรียนปนเล่นสนุกและไม่น่าเบื่อ
             การอ่านออกเสียงของภาษาไทยจะเป็นเอกลักษณ์ของผู้พูด   เมื่อเราพูดถูกต้องก็ไม่มีปัญหา   แต่เมื่อเราพูดไม่ถูกหรือออกเสียงไม่ถูกต้องไม่ชัดเจน  เราก็ไม่มีความมันใจในตนเองทันทีเวลาพูดต่อไปก็จะมีการเขินอายและไม่ค่อยกล้าพูด  ข้อเสียของการพูดออกเสียงไม่ถูกต้องมีมากมาย  เมื่อเราพูดออกเสียงถูกต้องก็ดีแก่ตัวเรา   สิ่งเหล่านี้เราต้องควรฝึกฝนกันบ่อยๆและการอ่านออกเสียงของเราจะดีขึ้นไปเองอยู่ที่การฝึกฝนของตัวเรา
            ภาษาไทยเป็นการออกเสียงแบบค่อนข้างยากและซับซ้อน  แต่ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นอยู่ที่เราจะต้องฝึกฝน  ถ้าเราฝึกฝนไปบ่อยๆครั้ง   สักวันเราก็จะอ่านออกเสียงถูกต้องกว่าเดิม

 

( ผู้เขียน : นางสาวรัตนาวดี  เปี้ยกาวี  ม.๕/๑ โรงเรียนเวียงมอกวิทยา  สพท.ลำปาง  เขต ๒ )เข้าชม : 3694
นำเสนอโดย : ครูศานติกรศิ์ วงค์เขียว
โรงเรียนเวียงมอกวิทยา
สพท.ลำปาง เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
คุยข่าวครูยามเช้ากับ ศน.เหลิม 31 ต.ค.2557
โดย : [เข้าชม : 4850 ]
ข่าวข้นข่าวครู 30 ต.ค..2557
โดย : [เข้าชม : 4856 ]
เผยแพร่งานวิจัย นางสุพัตรา เกลื่อนเพชร
โดย : [เข้าชม : 8713 ]
เผยแพร่ งานวิจัย นางสุพัตรา เกลื่อนเพชร
โดย : [เข้าชม : 8822 ]
“การอ่านพัฒนาชีวิต พัฒนาสังคม”
โดย : [เข้าชม : 16020 ]
พระพุทธศาสนากับพระเจ้าอยู่หัว
โดย : [เข้าชม : 14425 ]
ของขวัญของแม่...
โดย : [เข้าชม : 14268 ]
ใช้ฉันท์ให้ตรงกับเนื้อเรื่อง
โดย : [เข้าชม : 34577 ]
มัทนะพาธา
โดย : [เข้าชม : 34035 ]
รำลึกพระคุณครู
โดย : [เข้าชม : 38207 ]
 10 บทความ Text Random
วัยรุ่นพึงระวัง การดื่มนม
การคูณด้วย 11
เติมหวาน...ให้แผลหาย
ดื่มเบียร์แล้วทำให้อ้วน จริงหรือ?
เบาหวาน
การหาผลคูณด้วยตาราง
Miao, Miao comes awhile
การทำวิจัยในชั้นเรียน( Classroom Research )
ประโยชน์ของดอกไม้สด
"ความเห็นแก่ตัว" ก็แค่คนที่ไม่เข้าใจตนเองเท่านั้น ที่พยายามทำให้ผู้อื่นเข้าใจตน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |