[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
การล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน
อาทิตย์ ที่ 7 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552

ประมาณ ค.ศ.200 จักรวรรดิโรมันเริ่มเสื่อมอำนาจลง กองทัพโรมันแตกแยกออกเป็นก๊กเป็นเหล่าแต่ละฝ่ายก้เลือกสนับสนุนผู้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นจักรพรรดิของตนเองจนต่อสู้กันในช่วงเวลาเดียวกันชนเผ่าเยอรมันก็เข้าโจมตีรุกรานจนทำให้โรมันแยกออกเป็น 2 ส่วน   

      จักรวรรดิโรมัน (ภาษาอังกฤษ: Roman Empire) เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งของอารยธรรมโบราณซึ่งปกครองโดยรูปแบบอัตตาธิปไตย จักรวรรดิโรมันได้สืบต่อการปกครองมาจากสาธารณรัญโรมัน (510 ปีก่อนคริสตกาล - ศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสตาล) ซึ่งได้อ่อนแอลงหลังจากความขัดแย้งระหว่างไกอุส  มาริอุสและซุลลา และสงครามกลางเมืองระหว่างจูเลียส  ซีซาร์และปอมปีย์
        นักประวัติศาสตร์ได้แบ่งแยกช่วงการปกครองของจักรวรรดิโรมันเป็นสมัยผู้นำ (Principate) ซึ่งเริ่มตั้งแต่จักรพรรดิออกุสตุสจนถึงวิกฤติการณ์ในคริสต์ศตวรรษที่ 3 และสมัยครอบงำ (dominate) ซึ่งเริ่มตั้งแต่จักรพรรดิไดโอคลีเชียนจนถึงการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันตะวันตก ซึ่งในสมัยผู้นำ จักรพรรดิจะมีอำนาจอยู่เบื้องหลังการปกครองแบบสาธารณรัฐ แต่ในสมัยครอบงำ อำนาจของจักรพรรดิได้แสดงออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยมงกุฎทองและพิธีกรรมที่หรูหรา และเมื่อเร็วๆ นี้ นักประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์ว่ารูปแบบการปกครองนี้ได้ใช้ต่อจนถึงช่วงเวลาของจักรวรรดิไบแซนไทน์(วิกิพีเดีย)
       ประมาณ ค.ศ.200  จักรวรรดิโรมันเริ่มเสื่อมอำนาจลง กองทัพโรมันแตกแยกออกเป็นก๊กเป็นเหล่าแต่ละฝ่ายก้เลือกสนับสนุนผู้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นจักรพรรดิของตนเองจนต่อสู้กันในช่วงเวลาเดียวกันชนเผ่าเยอรมันก็เข้าโจมตีรุกรานจนทำให้โรมันแยกออกเป็น 2 ส่วน คือจักวรรดิโรมันตะวันออกมีนายพลไดโอคลีเชียนขึ้นเป็นจักรพรรดิ ส่วนจักรวรรดิโรมันตะวันตกปกครองโดยนายพลแมกซิเมียน 
       ความล่มสลายของอาณาจักรโรมัน เกิดจากการแก่งแย่งชิงดี และสงครามกลางเมือง ทำให้อาณาจักรโรมันซึ่งเต็มไปด้วยศิลปวิทยาการต่าง ๆ เกิดความอ่อนแอ ชาวบาร์บาเรียนที่เป็นชนชาวเขาเข้ามาบุกและทำลายโรมัน กรุงโรมเกิดการล้มสลาย ว่ากันว่าทำให้เกิดการสูญหายของวิทยาการต่าง ๆ ไปมากมายจากการถูกทำลายในปี คศ. 235 ต่อมา ไดโอคลีไทน์ (Diocletian) (284-305) พยายามก่อร่างสร้างเมืองใหม่ ต่อมา จักรพรรดิ์คอนสแตนติน (Constantine) (306-337) ได้ย้ายเมืองหลวงไปตั้งที่ไบเซนไทน์ (Byzantine) ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น กรุงคอนสแตนติโนเปิ้ล ต่อมา ในปี 395 ก็ได้แบ่งแยกออกเป็นสองอาณาจักร คือ ทางทิศตะวันออกขึ้นกับกรุงคอนสแตนติโนเปิ้ล และอาณาจักรโรมันทางทิศตะวันตกขึ้นกับกรุงโรม จนกระทั่งถึงปี คศ. 476 อาณาจักรโรมันทางตะวันออกก็ถึงจุดจบ
     

  สนามกีฬากลางแจ้ง                     การขยายจักรวรรดิโรมัน

ที่มา   http://www.thaibeautysurgery.com/imagesnews/Colosseum.JPG
http://i92.photobucket.com/albums/l40/dutdeun/new%20album/20.gif

 เข้าชม : 30296
นำเสนอโดย : Kru:orawan kongpila
โรงเรียนฝางวิทยายน
สพม. เขต 25
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
เผยแพร่งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20889 ]
เผยแพร่ งานวิจัย นางวราภรณ์ เทศนา
โดย : [เข้าชม : 20497 ]
เผยแพร่ งานวิจัย กาญจนา จิตต์เจริญ
โดย : [เข้าชม : 18985 ]
เผยแพร่ งานวิจัยครูรำเพย สิงห์น้อย
โดย : [เข้าชม : 19202 ]
นางสงกรานต์ ปี ๒๕๕๗
โดย : [เข้าชม : 25724 ]
สิทธิเด็ก
โดย : [เข้าชม : 32826 ]
สมาชิก กบข. 8 แสนคนเฮ! มีสิทธิกลับไปรับบำนาญสูตรเดิมได้
โดย : [เข้าชม : 31041 ]
ยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 47159 ]
ประชาคมอาเซี่ยน
โดย : [เข้าชม : 41228 ]
ความเป็นมาของวันพ่อแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 24146 ]
 10 บทความ Text Random
การออกกำลังกายเช้าหรือเย็นดีกว่ากัน....
น้ำพริก...สุดยอดอาหารไทย..ไทย...
ความหวาน..และความอร่อย..ต้องระวัง
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน..มีอาการอย่างไร
วิธีเอาชนะความเบื่อหน่ายในการออกกำลังกาย
ประมวลภาพทั่วโลก - สุริยคราสวงแหวนครั้งยาวนานที่สุดของสหัสวรรษ 11 นาที 8 วินาที
คนขายของเก่าสองคน
เครื่องจับเท็จไร้สายพิสูจน์คนลวง ทำได้จริงหรือ
พาณิชย์... ป้องเอกลักษณ์ ..มวยไทย... ชี้ต่างชาติเปิดสอนเพี้ยน
การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความคิดสร้างสรรค์ และเจตคติ สาระการเรียนรู้ท้องถิ่น ไดโนเสาร์กาฬสินธุ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนคำใหญ่วิทยา อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |