[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๑ ความแตกต่างของชาวอาเซียนที่คนไทยควรระมัดระวัง
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

ประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ อยู่ในภูมิภาคเดียวกันมายาวนาน มีลักษณะทางภูมิศาสตร์บางจุดคล้ายคลึงกัน และมีหลายๆ อย่างที่เหมือนกัน เช่น ลาว ไทย พม่า และกัมพูชา ต่างถือว่า วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่เหมือนกัน   

ประชากรสองร้อยกว่าล้านคนในประชาคมอาเซียนหรือเกือบครึ่ง เรานับถือศาสนาอิสลามเหมือนกัน แน่นอนที่สุดว่าความเหมือนหรือความคล้ายคลึงกันนั้นทำให้พลเมืองอาเซียนสามารถปรับตัวเข้าหากันได้อย่างรวดเร็วแต่ก็ยังมีความแตกต่างในวิถีชีวิตบางประการที่เราควรตระหนักถึงความสำคัญเพื่อให้การคบค้าสมาคมเป็นไปด้วยไมตรีจิต ความแตกต่างของแต่ละประเทศที่ควรคำนึงถึงมี คือ ศาสนา ได้แก่ พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ฮินดู ภาษา ได้แก่ ไทย ลาว พม่า เขมร บาฮาซา เวียดนาม ฟิลิปปินโน และจีน การทักทาย ได้แก่ การสัมผัสมือ ระยะห่าง การให้ของขวัญ อาหาร การใช้สี การแต่งกายประจำชาติ เงินตรา ข้อพึงระวัง ข้อห้ามต่างๆ และธรรมเนียมปฏิบัติอื่นๆ เช่น การคบเพื่อนต่างเพศ การยกย่องให้เกียรติผู้สูงอายุ เป็นต้น ซึ่งโดยพื้นฐานคนไทยได้รับการปลูกฝังให้มีวัฒนธรรมที่งดงามจากครอบครัว ทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนไทยที่จะใช้ชีวิตในสังคมข้ามวัฒนธรรม พี่น้องชาวอ่างทองที่รัก ความแตกต่าง ด้านศาสนา ภาษา การทักทาย เงินตราและการแต่งกายประจำชาตินั้น หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง สถาบันการศึกษาและสื่อสารมวลชนได้ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ครอบคลุมพื้นที่อย่างกว้างขวางและต่อเนื่องมานานแล้วส่งผลให้เกิดความรู้ความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้และถ้าผู้ฟังท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถสืบค้นได้จากแหล่งเรียนรู้ของชุมชนหรือในสถานศึกษา อย่างไรก็ตามการรับรู้เฉพาะข่าวสารที่เป็นข้อมูลนั้นยังไม่เพียงพอต่อการประสานสัมพันธ์กัน เพราะในชิวิตจริงนั้นมารยาทในการปฏิบัติตนต่อพลเมืองอาเซียนถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรทำความเข้าใจและปฏิบัติให้ถูกต้อง ได้แก่ ข้อพึงระวัง ข้อห้ามต่างๆ และธรรมเนียมปฏิบัติอื่นๆ ที่หากพลาดพลั้งไปอาจส่งผลให้เกิดความบาดหมาง คลางแคลงใจกันได้ ซึ่งความแตกต่างที่ควรคำนึงถึง พอสังเขป มีดังนี้ ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ - ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีเหลือง เพราะถือเป็นสีของพระมหากษัตริย์ ส่วนการทักทายการทักทายจะจับมือกันเบาๆ และสตรีจะไม่ยื่นมือให้บุรุษจับ การใช้นิ้วชี้ไปที่คนหรือสิ่งของถือว่าไม่สุภาพ แต่จะใช้หัวแม่มือชี้แทนและจะไม่ใช้มือซ้ายในการส่งของให้ผู้อื่น สุภาพสตรีเวลานั่งจะไม่ให้เท้าชี้ไปทางผู้ชายและไม่เสียงหรือหัวเราะดัง มีวันหยุดตรงกับวันศุกร์และวันอาทิตย์ และจะจัดงานตอนเย็นในเวลาหลัง 20.00 น. ประเทศกัมพูชา ข้อห้ามควรรู้ ได้แก่ ผู้หญิงห้ามแต่งตัววาบหวาม ส่วนผู้ชายไว้ผมยาวและมีภาพลักษณ์เป็นนักเลง ห้ามจับศีรษะเด็ดขาดเพราะคนกัมพูชาถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดของร่างกายและไม่ควรสบตากันมากเกินไปเพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติกัน โปรดติดตาม ตอนที่ 32 ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้ (ต่อ)

เข้าชม : 30545
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3524 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28941 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28249 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27772 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27723 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27629 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27753 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30739 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31090 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31748 ]
 10 บทความ Text Random
แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์
แผนงานวิชาการ
การประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์
การประเมินอ่าน คิด วิเคราะห์
การประเมินการอ่าน คิด วิเคราะห์ และเขียน
การประเมินการอ่าน คิด วิเคราะห์ และเขียน
การประเมินการอ่าน คิด วิเคราะห์ และเขียน
การประเมินการอ่าน คิด วิเคราะห์ และเขียน
การประเมินการอ่าน คิด วิเคราะห์ และเขียน
มะนาว " ความหวังใหม่ "
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |