[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๓๐ คนไทยควรปรับตัวอย่างไรในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

การเข้าสู่อาเซียนแม้จะมีข้อดีที่ทำให้กลุ่มประเทศอาเซียนมีพลังที่เข้มแข็งขึ้นจากการรวมตัวกันเป็นประชาคมแต่ก็ย่อมมีสิ่งที่ควรระมัดระวังในความแตกต่างทางวัฒนธรรมหรือความแตกต่างของคนแต่ละชนชาติที่เข้ามาอยู่ในสังคมเดียวกัน ซึ่งแน่นอนย่อมมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีม   

สมาชิกอาเซียนต่างก็มีจุดเด่น จุดด้อย ด้วยกันทั้งนั้น พลเมืองอาเซียนชาวไทยจึงควรช่วยกันเสริมข้อดีที่มีอยู่และปรับข้อด้อยของเราให้ค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะด้านการติดต่อสื่อสาร แม้ว่าเราจะมีจุดอ่อนด้านภาษาอังกฤษแต่ก็มิได้หมายความว่าคนที่เก่งภาษาอังกฤษจะประสบความสำเร็จในสังคมอาเซียนเสมอไป เพราะพลเมืองอาเซียนชาติอื่นที่มีความพร่องทางภาษาอังกฤษก็มีจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องรู้จักหรือเข้าใจ ภาษาถิ่น ซึ่งหมายถึง ภาษาของชนชาตินั้นๆ เช่น ถ้าอยู่อินโดนีเซีย มาเลย์ บรูไน ก็ต้องรู้ภาษาบาฮาซา เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องรู้จักใช้ภาษากาย ประกอบการสื่อสารให้เข้าใจง่ายชี้น เพราะภาษากายที่แสดงออกมาตามความรู้สึก นึกคิดขณะสนทนานั้น สามารถช่วยสื่อสารให้เกิดความเข้าใจบรรยากาศของการเจรจาได้เป็นอย่างดี รวมทั้ง ภาษาที่คนปกติใช้ แบบไม่ยึดติดหลักไวยากรณ์มากเกินไปมุ่งผลสำเร็จในการพูดคุยให้เข้าใจตรงกัน พี่น้องชาวอ่างทองที่รัก ภาษาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของแต่ละเชื้อชาติ เมื่อเราพูดภาษาอังกฤษ เสียงพูดของเราจะเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงไทย เพราะเสียงในภาษาไทยไทยกับภาษาอังกฤษมีฐานเสียงบางส่วนไม่เหมือนกัน และคนไทยก็ไม่เคยชินในการออกเสียงภาษาอังกฤษในขณะที่คนชาติอื่นก็ออกเสียงภาษาอังกฤษตามสำเนียงชาติของตนทั้งสิ้น แม้กระทั่งชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่เวลาเขาใช้ภาษาไทยของเราเขาก็ออกเสียงภาษาไทยสำเนียงของเขาเช่นกัน เราจึงไม่ควรคิดว่าเป็นปมด้อยหรือทุ่มเทกับการอ่านออกเสียงพูดชนิดที่ต้องเหมือนกับเจ้าของภาษาทุกเสียงซึ่งส่งผลให้เราขาดความมั่นใจในการพูดคุยภาษาอังกฤษกับเพื่อนสมาชิกอื่นๆ ธรรมชาติของภาษาสนทนา เราไม่ได้ใช้ภาษาถ้อยคำเพียงอย่างเดียว เราสามารถใช้ทั้งภาษากาย ภาษาถิ่นและภาษาปากช่วยส่งเสิรมความเข้าใจในการสื่อสารได้ตลอดเวลา สิ่งที่จำเป็นจะต้องยึดเป็นแนวปฏิบัติด้วยกันทุกชาติทุกภาษาก็คือ มารยาทในการสื่อสารที่จะส่งผลให้พลเมืองอาเซียนทุกชาติทุกภาษาสามารถเจรจาเรื่องราวต่างๆ ด้วยกันได้อย่างรู้เรื่อง สนุกสนาน เพลิดเพลินและมีความสุขกับการอยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โปรดติดตามตอนที่ 31 วิถีชีวิตที่แตกต่างของชาวอาเซียนที่คนไทยควรรู้

เข้าชม : 29366
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3524 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28941 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28249 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27772 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27723 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27629 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27753 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30739 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31089 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31748 ]
 10 บทความ Text Random
การคูณด้วยนิ้วมือแม่ 6, 7, 8 และ 9
“คำเรียกเวลาที่น่ารู้”
การเขียนบทความ...ตะวัน......อ้อมข้าว
ลดน้ำหนัก
ความรู้พื้นฐานสู่การอ่านทำนองเสนาะบทร้อยกรอง ตอนที่ ๑
ชัยชนะกับการสูญเสีย
การศึกษากับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับอนาคต
สอนให้รักการเขียน
อัตราส่วนกับน้ำหมักชีวภาพเคล็ดลับความพอเพียง
สอนเพื่อให้นักเรียนแก้ปัญหาเป็น
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |