[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ตอนที่ ๒๙การศึกษาภาษาอาเซียนในประเทศไทย
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน เมษายน พ.ศ.2558

การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนส่งผลให้มีสังคมของเรามีพลเมืองอาเซียนต่างชาติต่างภาษาเพิ่มขึ้น ตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้มีความรู้เรื่องภาษาอาเซียนย่อมมีความได้เปรียบในการติดต่อสื่อสารหรือทำการค้าร่วมกัน   

ส่วนภาษาที่ใช้เป็นภาษากลางของชาวอาเซียนคือภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุนี้จึงมีสถานที่ให้บริการด้านการเรียนรู้ภาษาเกิดขึ้นมากมายในประเทศไทย สถาบันสอนภาษาต่างประเทศของประเทศไทยและอาเซียนอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ โดยสถาบันสอนภาษาต่างประเทศของไทยอยู่ในประเภทของโรงเรียนกวดวิชา ยกเว้นสถาบันสอนภาษาที่อยู่ในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ และจากผลการวิจัยพบว่า ประเทศไทยมีจุดอ่อนด้านภาษามากที่สุดในประชาคมอาเซียน พี่น้องประชาชนชาวอ่างทองที่เคารพ การเรียนรู้ภาษาของพลเมืองอาเซียนในจังหวัดอ่างทอง เป็นการเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพหรือการมีงานทำมากกว่าการดำเนินชีวิต เพราะท้องถิ่นของเราไม่มีอาณาเขตติดกับประเทศใดจึงไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันมากนัก และโรงเรียนต่างๆ ได้จัดกิจกรรมเสริมทักษะทางภาษาให้กับบุตรหลานของท่านตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเต็มที่ตามศักยภาพของแต่ละโรงเรียน เพื่อให้การขับเคลื่อนพลเมืองอาเซียนชาวไทยให้เป็นผู้มีทักษะด้านการสื่อสารกับพลเมืองอาเซียนชาติอื่นในช่วงการเริ่มเปิดประชาคมนี้ ผู้ปกครองจำเป็นต้องชี้แนะให้บุตรหลานเห็นความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียนที่โรงเรียนจัดให้เรียนเป็นภาษาที่สาม เพราะเท่าที่ผ่านมานักเรียนไทยส่วนมากไม่เห็นความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษากลางในการสื่อสารอย่างเป็นทางการของอาเซียน นับแต่นี้ต่อไปเราจะปล่อยปละละเลยการเรียนรู้ภาษาไม่ได้แล้ว เราจำเป็นต้องเตรียมตัวบุตรหลานของเราให้มีความพร้อมในการแข่งขันกับเยาวชนอาเซียนชาติอื่นๆ ที่จะหลั่งไหลเข้ามาศึกษาต่อหรือหางานทำในประเทศไทย แม้ว่าทักษะด้านภาษาของพลเมืองไทยส่วนใหญ่จะด้อยกว่าชาวอาเซียนชาติอื่นตามผลสำรวจที่พบในขณะนี้ แต่หากเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการพัฒนาตนเองก็สามารถทัดเทียมชาติอื่นได้อย่างแน่นอน เพราะเท่าที่ผ่านมาไทยไม่มีปัจจัยกระตุ้นให้ใส่ใจในการเรียนรู้ภาษาอื่นเนื่องจากเรามีภาษาของเราเอง และเมื่อจำเป็นต้องใช้ภาษาอื่นๆ ในวิถีทางสังคมอาเซียน คนไทยย่อมสามารถปรับตัวด้านภาษาได้เป็นอย่างแน่นอน ทั้งนี้สมาชิกแต่ละคนจำเป็นต้องร่วมกันพัฒนาครอบครัวของตนให้มีความพร้อมที่จะใช้ชีวิตในสังคมอาเซียนได้อย่างมีความสุข ไม่อึดอัดใจในการติดต่อสื่อสาร หากปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการหรือโรงเรียนนั้นอาจไม่ทันการ ไม่ครอบคลุมและทั่วถึงในทุกพื้นที่ซึ่งจะส่งผลให้ พลเมืองอาเซียนชาวไทยเสียโอกาสที่ดีในการเปิดประชาคมอาเซียน โปรดติดตาม ตอนที่ 30 คนไทยควรปรับตัวอย่างไรในวิถีวัฒนธรรมอาเซียน

เข้าชม : 29247
นำเสนอโดย : ครูระพีร์ ปิยจันทร์
โรงเรียนสตรีอ่างทอง
สพท.อ่างทอง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3524 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28941 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28249 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27772 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27723 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27629 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27753 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30739 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31090 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31748 ]
 10 บทความ Text Random
คุณธรรม 8 ประการ
Korat Cat
การสร้างสื่อ GSP เรื่อง เศษส่วนสี่เหลี่ยมผืนผ้า
1 ในวิธีดูแลสุขภาพที่น่าสนใจ
น้ำนมลา.....เคยดื่มไหม?
มะนาว มีประโยชน์หลายอย่าง
การสร้างสื่อ GSP เรื่อง เศษส่วนรูปวงกลม
การสร้างสื่อ GSP เรื่องพหุนาม
เวียนศีรษะ แก้ได้ในพริบตา
ทายจำนวนตัวนับ๑
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |