[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
“เนื้อหรือมฤคคืออะไร”
พุธ ที่ 25 เดือน เมษายน พ.ศ.2555

การเรียนเรื่อง "นิราศพระบาท" ของท่านสุนทรภู่นักเรียนได้ถามความหมายของ “เนื้อ” และ “มฤคา” ว่าหมายถึงอะไร นี่แสดงว่าเด็กสมัยนี้คงจะไม่ค่อยเคยได้ยิน   

“เนื้อหรือมฤคคืออะไร”

           ในการสอนวรรณคดีเรื่อง “นิราศพระบาท” ของท่านสุนทรภู่ ซึ่งครูผู้สอนหลายคนลงความเห็นว่าเป็นวรรณคดีที่มีคุณค่าทางการประพันธ์ที่ครบทุกเรื่อง นอกเหนือจากการให้รายละเอียดของเกร็ดประวัติต่าง ๆ ของทุกสถานที่ที่ท่านเดินทางผ่านไป การบรรยายให้เห็นรายละเอียดของสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมอันงดงามขององค์พระมณฑปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ศิลปกรรมสมัยอยุธยาที่ครอบรอยพระพุทธบาทไว้อย่างละเอียดละออ “นิราศพระบาท” ของท่านยังครบถ้วนทั้งในเรื่องรสในวรรณคดีและกวีโวหารอีกด้วย

           ท่านแต่งเรื่องนี้เมื่ออายุได้ ๒๑ ปี ในโอกาสตามเสด็จพระภิกษุ พระองค์เจ้าปฐมวงศ์ พระโอรสสมเด็จกรมพระราชวังหลัง ขณะนั้นทรงผนวชอยู่วัดระฆังโฆษิตาราม ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจังหวัดสระบุรี โดยเริ่มออกเดินทางทางเรือจากหน้าวัดระฆังโฆษิตาราม และไปขึ้นบกที่อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วเดินทางต่อด้วยขบวนช้างจนถึงสระบุรี

           ในช่วงที่พักแรมที่วัดพระพุทธบาท ท่านได้เดินเที่ยวไปยังที่ต่าง ๆ จนกระทั่งได้พบบ่อน้ำบ่อหนึ่ง บ้างก็เรียกว่า “บ่อพรานล้างเนื้อ” บ้างก็เรียกว่า “บ่อพรานล่าเนื้อ” ซึ่งเล่าขานกันมาแต่กาลก่อนว่า “พรานบุญผู้ที่พบรอยพระพุทธบาทได้นำเนื้อที่ล่าได้มาล้างในบ่อน้ำนี้” ซึ่งท่านใช้คำว่า “มฤคา” แทนคำว่า “เนื้อ” ดังบทร้อยกรองต่อไปนี้

                    “น่าฉงนจนใจสงสัยจ้าน        ด้วยรอยพรานจารึกอยู่กับผา                                                                           

                     แต่กล่าวไว้ว่าพรานไล่มฤคา   รอยตีนหมาก็ยังมีสำคัญครัน”

            ถึงตอนนี้นักเรียนได้ถามความหมายของ “เนื้อ” และ “มฤคา” ว่าหมายถึงอะไร นี่แสดงว่าเด็กสมัยนี้คงจะไม่ค่อยเคยได้ยิน ทั้งนี้เนื่องจากบางคนนึกไปถึงเนื้อวัว เนื้อหมูไปโน่น ถ้าครูตอบไม่ได้ก็คงขาดความเชื่อถือกันไปเลยทีเดียว ก็ได้อรรถาธิบายไปตามสมควร คิดว่าคำตอบเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง ขอนำมาเล่าสู่กันฟังดังนี้นะคะ

            ถ้าพูดถึงคำว่า “เนื้อ” ตามความหมายที่ ๑ ก็จะหมายถึง “เนื้อวัว เนื้อควาย ที่ใช้เป็นอาหาร” แต่ในเรื่องนี้น่าจะเป็นความหมายที่ ๒ คือ “เป็นคำเรียกสัตว์ป่าประเภทกวาง หรืออีเก้ง เป็นต้น”

              คำว่า “เนื้อ” ถ้าเรียกเต็มว่า “เนื้อทราย” ก็จัดเป็นเป็นกวางขนาดกลาง และถ้าเรียกว่า “เนื้อสมัน” ก็จะเป็นกวางที่มีขนาดเล็กกว่ากวางป่า เขาแตกแขนงมากกว่ากวางชนิดอื่น เป็นกวางที่มีเขาสวยงามที่สุด มีถิ่นกำเนิดเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เคยมีอยู่เฉพาะทุ่งโล่งภาคกลางซึ่งผู้รู้เล่าว่าบริเวณนั้นคือทุ่งรังสิตในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

             “เนื้อสมัน” นั้นถือเป็นสัตว์ป่าสงวนที่สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า ๖๐ ปี ส่วนคำว่า “มฤคา” มาจากคำว่า “มฤค (มะ-รึก) หรือ มฤค (มะ-รึก-คะ)"  เป็นสัตว์ป่า ได้แก่กวาง หรืออีเก้ง เป็นต้น  ถ้าเป็นตัวเมียใช้ว่า “มฤคี”   ทั้งกวางและเก้งต่างก็เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องในวงศ์ Cervidae แต่สัตว์ทั้งสองมีความแตกต่างกันดังนี้ 

             “กวาง” เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องในวงศ์ Cervidae ชนิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนยาวหยาบสีน้ำตาล ตัวผู้มีเขาเป็นแขนง ผลัดเขาปีละครั้ง ชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียวยกเว้นฤดูผสมพันธุ์ กินใบไม้อ่อนและหญ้าอ่อน อาจเรียกว่า “กวางป่า หรือ กวางม้า” ก็ได้

             ส่วน “เก้ง” ก็เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องในวงศ์ Cervidae แต่ตัวเล็ก มีขนสีน้ำตาลจนถึงน้ำตาลเข้ม หน้าผากเป็นสันเห็นได้ชัดเจน ตัวผู้มีเขาและมีเขี้ยว ในประเทศไทยมี ๒ ชนิด ชนิดแรกที่รู้จักกันทั่วไปคือ “อีเก้ง” ภาษาถิ่นทางเหนือเรียกว่า “ฟาน” ส่วนอีกชนิดหนึ่งคือ “เก้งหม้อ หรือ เก้งดำ” ตัวโตกว่าชนิดแรก ขนสีน้ำตาลแก่เกือบดำ ที่หัวจะมีขนลักษณะคล้ายจุกสีเหลืองแซมดำ มีเลี้ยงที่สวนสัตว์ดุสิตเพียงแห่งเดียวในโลก ภาษาถิ่นทางใต้เรียกว่า “กวางจุก”

             ดังนั้นคำถามที่ว่า “เนื้อหรือมฤคคืออะไร” ก็คงช่วยให้เกิดความกระจ่างแล้วนะคะ ส่วน “มฤค” หรือ “มฤคา” ตามที่ท่านสุนทรภู่กล่าวถึง คงต้องทิ้งท้ายไว้ให้ผู้อ่านและผู้ฟังลองสันนิษฐานดูแล้วนะคะว่า จะหมายถึง “กวาง”หรือ “เก้ง” กันแน่

 คำปรารภ : “ขอเรียนว่าผลงานนี้มีลิขสิทธิ์   เชิญมวลมิตรนำไปใช้ในการสอน”เข้าชม : 15005
นำเสนอโดย : นางศรีศุภร มุสิกะพงษ์
โรงเรียนศึกษานารีวิทยา
สพม. เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3370 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28784 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28092 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27627 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27578 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27483 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27607 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30528 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 30871 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31530 ]
 10 บทความ Text Random
การรับประทานใส่ใจการ ..เคี้ยวอาหาร.. กันสักนิด
ชี้แผ่นดินไหวที่เฮติ... คล้าย 2012 วันสิ้นโลก...
พริกป่น.... เสี่ยงต่อสารอะฟลาท็อกซิน ไม่แพ้... ถั่วลิสง
การเวียนศีรษะ...เราจะรู้ได้ยังไงว่ามีอาการประเภทไหน
การออกกำลังกายเช้าหรือเย็นดีกว่ากัน....
น้ำพริก...สุดยอดอาหารไทย..ไทย...
ความหวาน..และความอร่อย..ต้องระวัง
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน..มีอาการอย่างไร
วิธีเอาชนะความเบื่อหน่ายในการออกกำลังกาย
ประมวลภาพทั่วโลก - สุริยคราสวงแหวนครั้งยาวนานที่สุดของสหัสวรรษ 11 นาที 8 วินาที
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |