[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาต่างประเทศ
Control self - Assessment
อังคาร ที่ 7 เดือน กันยายน พ.ศ.2553

ทุกคนย่อมมีบทบาทของตนเองแล้วแต่งานที่ได้รับมอบหมาย อยู่ที่ว่าเราจะทำได้ดี สนุกสนานกับงานนั้นหรือเปล่า งานควบคุมภายในโรงเรียน ก็เป็นงานหนึ่งที่เราต้องทำอย่างตรงไปตรงมามีความเป็นกลาง และเช่นเดียวกันหน่วยงานอื่นๆก็ต้องมีการควบคุมภายในเช่นกัน   

งานควบคุมภายในโรงเรียน  

        ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผู้รับมอบหมายการประเมินงานการควบคุมภายใน ต้องยุ่งกันมากๆแน่นอนและเตรียมจัดส่งงานการประเมินการควบคุมภายใน ผู้เขียนก็ขอเล่าคร่าวๆบ้างกับคนที่ยังไม่เข้าใจว่างานนี้มีไว้ทำไม
        งานควบคุมภายใน ทำให้ หลายๆคนงง ว่าคืออะไรงานนี้เป็นงานที่ต้องรายงานข้อเท็จจริงไปยัง สตง.(สำนักงานคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน) เพื่อดูว่างบประมาณที่ได้รับจากศธ.หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง นั้นใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ทำตามแผนปฏิบัติงานโครงการประจำปีหรือไม่  ประสิทธิผล ผลที่คาดหวัง ได้ตามวัตถุประสงค์หรือไม่  มีตัวแปรอย่างไรให้งานนั้นๆไม่ประสบผลสำเร็จหรือติดขัดที่สิ่งใด หรือติดเงื่อนไขจาก สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหา ปัจจัยต่างๆมากจากภายในโรงเรียนหรือภายนอก  งานตามโครงการ มีความรวดเร็ว มีความถูกต้องแม่ยำ มีความรับผิดชอบ มีการทำงานแบบบูรณาการ หรือไม่เหล่านี้คือข้อที่ต้องปฏิบัติและตัดสินใจ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของเป้าหมาย ซึ่งก็คือ โรงเรียน นักเรียน ครู และบุคลากรอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน

        สรุป ได้ว่า   ระบบที่จัดให้มีโครงสร้างและกระบวนการของความสัมพันธ์ระหว่างฝ่ายบริหารโรงเรียนคณะกรรมการ และคณะทำงานตามโครงสร้างผังโรงเรียน ต้องสร้างความสามารถ ในการแข่งขัน นำไปสู่ความเจริญเติบโตและเพิ่มคุณค่าให้กับโรงเรียน นักเรียน ครู และบุคลากรื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนนในระยะยาว โดยคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียอื่นๆประกอบ  ดังนั้นตามหลักของการกำกับดูแลติดตามที่ได้ตกลงในการประชุมหรือแผนปฏิบัติการโครงการที่ดี คือ การติดตาม กำกับ ควบคุม และดูแลผู้ได้รับมอบอำนาจให้ทำหน้าที่บริหาร ให้มีการจัดกระบวนการเพื่อใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ตรงเป้าหมายอย่างคุ้มค่าและประหยัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุที่ต้องมีการกำกับดูแลกิจการที่ดี เพราะองค์กรจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการ มีโรงเรียน นักเรียน บุคลากร และทุกคนที่ ไม่สามารถเข้าไปร่วมบริหารองค์กรได้ด้วยตนเอง

        ท้ายนี้  การตรวจสอบภายในมีบทบาททำให้มั่นใจว่ามีการควบคุมภายในที่เหมาะสม และการควบคุม เหล่านั้นได้รับการปฏิบัติตามภายในองค์กร ตลอดจนมีนำระบบการบริหารความเสี่ยงมาปรับใช้อย่าง เหมาะสม ตลอดจนช่วยถ่วงดุลอำนาจไม่ให้มีการใช้อำนาจไปในทางที่ผิดจากการที่หน่วยงานได้จัดให้มีระบบการควบคุมภายในของตน มีการบริหารความเสี่ยงและมีการปฏิบัติตามแล้ว ผู้ตรวจสอบภายในก็เหมือนเป็นคนที่มากรองอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้บุคลากรเกิดความมั่นใจ
        
        อย่าลืมทำประเมินให้ตรงเวลานะ

ที่มา สำนักงานคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน
 เข้าชม : 3955
นำเสนอโดย : สุภัตรา สาขา
โรงเรียนตรอนตรีสินธุ์
สพม.39
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาต่างประเทศ ล่าสุด
Jerusalem artichoke
โดย : [เข้าชม : 21316 ]
10 อันดับของคำที่มักออกเสียงผิดบ่อยๆ
โดย : [เข้าชม : 23739 ]
กลิ่นธรรมชาติ
โดย : [เข้าชม : 19698 ]
ใกล้สอบแล้วเตรียมตัวอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 20684 ]
A ถึง Z กับอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 20318 ]
เตรียมตัวสอบ IELTS
โดย : [เข้าชม : 20390 ]
Early bird
โดย : [เข้าชม : 19334 ]
'โยนสลับมือ'
โดย : [เข้าชม : 19451 ]
ลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ
โดย : [เข้าชม : 20049 ]
เมิน..เข็มฉีดยา
โดย : [เข้าชม : 16456 ]
 10 บทความ Text Random
10 สุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก
พืชสมุนไพรกับผิวพรรณ
สพฐ.จับมือ สกอ.เข้ม ร.ร.ปล่อยเกรด จัดแถว "รับตรง"
พลอยประจำราศีเกิด
บทคัดย่อ! ชำนาญการพิเศษ
คุณหญิงกษมา" ยื่นลาออกพ้นเลขา กพฐ.
การสอนแบบโครงงาน กับหลายๆคนที่บอกว่ายาก...?
คลิปร้อนว่อนเน็ต นร.สาวตบกัน ตำรวจเร่งหาที่มา
ลูกศิษย์ยันหลวงพ่อคูณสบายดี
เผยคลิปครูหนุ่ม จับหัวโขก ลงโทษเด็กม.2
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |