[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ยุให้รำ ตำให้รั่ว
พุธ ที่ 9 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2552

ภาษาไทยนับว่าเป็นภาษาที่มีอัจฉริยลักษณะของตนเองอยู่มากมายหลายประการที่แตกต่างกับภาษาอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากประการหนึ่งก็คือ "สำนวน" ชนิดที่เป็นคำพังเพย   

ที่มาของภาพ: http://images.google.co.th/imgres?imgurl=http://guru.sanook.com/picfront/main/

การกระทำที่ส่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดแล้วส่งผลให้บุคคลทั้งสองผิดใจกันนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง แต่ในสังคมไทยที่เป็นสังคมที่เชื่อในสิ่งที่ฟัง ไม่ยั้งใจในสิ่งที่เห็น จึงทำให้สำนวน ยุให้รำ ตำให้รั่ว ยังใช้ได้มาจนถึงวันนี้ ลองอ่านบทความนี้ดูซิคะ

สำนวนไทย : ยุให้รำ ตำให้รั่ว
              
      ภาษาไทยนับว่าเป็นภาษาที่มีอัจฉริยลักษณะของตนเองอยู่มากมายหลายประการที่แตกต่างกับภาษาอื่น ๆ ที่ข้าพเจ้าสนใจมากประการหนึ่งก็คือ "สำนวน" ชนิดที่เป็นคำพังเพย เพราะบางสำนวนอ่านแล้วทั้งขัดหูและขัดตา แต่บางทีก็จนใจ เพราะหาที่มายังไม่ได้ เช่นสำนวนที่ว่า "ยุให้รำตำให้รั่ว" พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๒๕ ได้ให้ความหมายไว้ดังนี้ "(สำนวน) ก.ยุให้แตกกัน, ยุให้ผิดใจกัน." นอกจากนั้นก็ยังมีสำนวนว่า "ยุแยงตะแคงแซะ" กับ "ยุแยงตะแคงรั่ว" อีก ซึ่งพจนานุกรมได้เก็บไว้คู่กัน และให้ความหมายไว้ว่า "ก.ยุให้ทั้ง ๒ ฝ่ายแตกกัน." แต่ที่ข้าพเจ้าสงสัยก็คือ ทำไม "ยุให้รำ" จึงใช้เข้าคู่กับ "ตำให้รั่ว" เพราะข้อความมิได้ใกล้เคียงกันเลย คำว่า "รำ" ที่เป็นคำกริยา พจนานุกรมได้ให้ความหมายไว้ดังนี้ "ก.แสดงท่าทางเคลื่อนไหวคนเดียวหรือหลายคน โดยมีลีลาและแบบท่าของการเคลื่อนไหวและมีจังหวะลีลาเข้ากับเสียงที่ทำจังหวะเพลงร้องหรือเพลงดนตรี, อาการที่แสดงท่าคล้ายคลึง เช่นนั้น, ฟ้อน." ส่วนคำว่า "รั่ว" พจนานุกรมได้ให้ความหมายไว้ดังนี้ "ก. อาการที่อากาศหรือของเหลวเป็นต้นไหลเข้าหรือออกทางรอยแตกหรือรูที่เกิดจากความชำรุด เช่น น้ำรั่ว ฝนรั่ว. ว. มีรอยแตกหรือมีรู ซึ่งเกิดจากความชำรุดที่อากาศหรือของเหลวเป็นต้น เข้าออกได้ เช่น เรือรั่ว หลังคารั่ว; แพร่งพราย เช่น ข่าวรั่ว ข้อสอบรั่ว." ไม่มีความหมายใด ๆ ที่คำว่า "รำ" กับคำว่า "รั่ว" ใกล้เคียงกันเลย

     
ข้าพเจ้าได้สอบถามศาสตราจารย์ ดร. ประเสริฐ ณ นคร ว่าทางภาคพายัพหรือไทยเผ่าอื่น ๆ คำว่า "รำ" ที่มีความในทำนองเดียวกัน "รั่ว" มีบ้างไหม ท่านก็ได้เปิดดูในหนังสือ "พจนานุกรมล้านนา - ไทย" ฉบับแม่ฟ้าหลวง ที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด ได้จัดทำขึ้นในวโรกาสที่ "แม่ฟ้าหลวง" คือสมเด็จพระบรมราชชนนี เจริญพระชนมายุครบ ๙๐ พรรษา เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๓๓ พบว่า ในคำว่า "รำ" พจนานุกรมล้านนา - ไทย ได้ให้ความหมายไว้ดังนี้
     
     
"ก ๑. พรำ, กรำ, รด อย่างกรำฝนหรือฝนตก
           
ก ๒. ม้วนอย่างม้วนเสื่อ
           
ก ๓. เข่นลง, ทำให้ยุบลง, ทุบ เช่น ไล่รำเข้าป่า - ไล่ทำร้ายขับให้หนีเข้าสู่ป่า
           
น ๑. ลักษณนามเรียกสิ่งที่เป็นม้วนอย่างม้วนเสื่อเป็นต้น
           
น ๒. มาตราวัดความยาวเท่ากับหนึ่งวา มักใช้กับผ้า" ฮำ ก็ว่า.

     
จากความหมายใน ก ๓. ที่ว่า "เข่นลง, ทำให้ยุบลง, ทุบ" ก็พอทำให้สันนิษฐานได้ว่า สำนวนที่ว่า "ยุให้รำ" นั้น มิได้หมายความว่า ยุให้ออกไปรำ เช่นรำวงหรืออะไรทำนองนั้น คงจะหมายความว่า ยุให้เขาต่อสู้ชกต่อยกันมากกว่า เพราะความจะเข้ากับ "ตำให้รั่ว" ได้เป็นอย่างดี ทำให้ข้าพเจ้านึกถึงสมัยที่เป็นเด็กโดยเฉพาะพวกเด็กวัด เด็กโต ๆ มักจะยุให้เด็กเล็ก ๆ ชกกัน แต่ไม่ค่อยมีใครยอมลงมือก่อน เพราะถ้าถูกพระจับได้ ใครลงมือชกก่อน จะถูกตีมากกว่าคนที่ถูกชกหรืออาจถูกตีเพียงคนเดียวก็ได้ ตามปรกติ จะยืนเผชิญหน้ากันพร้อมกับกำมือเป็นกำปั้นไว้เตรียมชก แต่ก็ไม่มีใครยอมชกก่อน เด็กโต ๆ ก็จะเขียนวงกลมที่พื้นดินเป็น ๒ วง บอกว่าวงหนึ่งสมมุติเป็นหัวพ่อของคนหนึ่งและอีกวงหนึ่งเป็นหัวพ่อของอีกคนหนึ่ง แล้วจะยุว่าถ้าใครลบหัวพ่อของอีกฝ่ายหนึ่งได้ก็เป็นพ่อของอีกฝ่ายหนึ่ง การลบก็ต้องยื่นเท้าออกไปลบ พอคนหนึ่งยื่นเท้าออกไปลบหัวพ่อของอีกคนหนึ่ง คนที่หัวพ่อถูกลบจะชกทันที ต่อจากนั้นก็ชกกันนัวเนียไปหมด บางทีก็เลยถูกตีทั้งคู่ รวมทั้งคนยุด้วย นี่ก็แสดงให้เห็นว่าเด็กไทยเราแม้จะอยู่ต่างจังหวัด มีการศึกษาน้อย แต่เรื่องศักดิ์ศรีนี่ใครจะมาดูถูกดูหมิ่นไม่ได้ ผิดกับคนสมัยนี้ แม้จะมีการศึกษาสูงมีความรู้ความสามารถ มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง ๆ บางทีก็ลืมศักดิ์ศรีของตนไปประจบสอพลอคนที่มีอำนาจวาสนาขึ้นมาก แม้จะมีความรู้ต่ำต้อยกว่าตน ก็ตาม

      สำนวนในลักษณะอย่างนี้ ยังมีอีกหลายสำนวน ดังที่ข้าพเจ้าได้เคยกล่าวถึงมาบ้างแล้ว เช่น "พลัดที่นา คาที่อยู่" หรือ "พลั้งปากเสียศีล พลั้งตีนตกต้นไม้" ว่า ในหนังสือไตรภูมิพระร่วงใช้ว่า "พลัดที่นาคลาที่อยู่" เป็นต้น ข้าพเจ้าจะได้นำสำนวนในลักษณะเช่นนี้มาเสนอท่านผู้ฟังในโอกาสต่อไป.

ที่มาของบทความ : http://www.tpschamnong.iirt.net/article/basa_5nt075.html

 

 เข้าชม : 7880
นำเสนอโดย : ขนิษฐา บุญด้วยลาน
โรงเรียนสองคอนวิทยาคม
สพม.4
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
เผยแพร่ผลงาน
โดย : [เข้าชม : 3486 ]
ตอนที่ ๔๐ ชาวอาเซียนรู้รัก รู้จักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมือง
โดย : [เข้าชม : 28895 ]
ตอนที่ ๓๙ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 28210 ]
ตอนที่ ๓๘ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 27736 ]
ตอนที่ ๓๗ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน (ต่อจากตอนที่แล้ว)
โดย : [เข้าชม : 27684 ]
ตอนที่ ๓๖ สุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27592 ]
ตอนที่ ๓๕ข้อเสียเปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 27715 ]
ตอนที่ ๓๔ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน (ต่อ)
โดย : [เข้าชม : 30686 ]
ตอนที่ ๓๓ ข้อได้เปรียบของแต่ละประเทศในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 31030 ]
ตอนที่ ๓๒ ข้อห้ามของประเทศอาเซียนที่ควรรู้
โดย : [เข้าชม : 31695 ]
 10 บทความ Text Random
อัจฉริยภาพสร้างได้จริงหรือ..........
ลักษณะที่ดีของครู
ยังคงมีการค้นพบวัตถุที่อยู่ห่างไกลในจักรวาล
โครงงานวิทย์...คิดว่ายาก? ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
พัฒนาวิทยาศาสตรด้วยการสอนแบบร่วมมือ
TGT กับการเรียนการสอน
ออกแบบพัฒนาการเรียนรู้อย่างไร
เก้าอี้เปเปอร์มาเช่
หลักการวิเคราะห์เพื่อเขียนแผนการจัดการเรียนรู้
เคล็ดลับชะลอความแก่
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |