[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ดาวค้างฟ้า
อาทิตย์ ที่ 4 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2552

“เพชรา เชาวราษฎร์” เธอเป็นดาวค้างฟ้าที่อยู่ในวงการละครมานาน เป็นข่าวที่น่ายินดีของวงการบันเทิงไทยครั้งสำคัญและอาจจะถือว่าเป็น “การกลับมาครั้งประวัติศาสตร์”   

ดาวค้างฟ้า

           วันนี้จะขออธิบายคำว่า "ดาวค้างฟ้า"  ซึ่งหมายถึง  คนที่อยู่ในวงการบันเทิง   สถานะคงตัวไม่หายไปไหนด้วยความดีและคนรู้จักและจดจำอย่างไม่ลืมเลือน   ทุกคนก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าคงจะเป็นใครไม่ได้ นั่นก็คืออดีตนางเอกชื่อดังของเมืองไทย เจ้าของฉายานัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง  “เพชรา เชาวราษฎร์”   เธอเป็นดาวค้างฟ้าที่อยู่ในวงการละครมานาน เป็นข่าวที่น่ายินดีของวงการบันเทิงไทยครั้งสำคัญและอาจจะถือว่าเป็น “การกลับมาครั้งประวัติศาสตร์” ก็ว่าได้ หลังจากเงียบหายไปยาวนาน กว่า 30 ปี

            คำว่า "ดาวค้างฟ้า"  เป็นความหมายโดยนัย หมายถึง ความหมายของคำ หรือข้อความ ในแง่มุมอื่นๆ ที่มิใช่ความหมายหลักหรือความหมายที่รู้กันโดยทั่วไป เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ความหมายแฝง"

           ที่ต้องพูดถึงคุณเพชรา  เชาวราษฎร์ เพราะเมื่อสมัยผู้เขียนอายุยังไม่ถึง ๒๐ ผู้เขียนจะชื่นชมดาราคนนี้ตลอด และติดตามดูหนังของเธอ แต่แล้วอยู่ ๆ เธอก็หายไปจากวงการ ซึ่งมาทราบภายหลังว่าตาของเธอมองไม่เห็น แต่ผู้เขียนก็คิดถึงเธอ คิดอยู่ในใจตลอดว่า คุณเพชราตอนนี้เขาเป็นอย่างไร เขาทำอะไร และเป็นอย่างไรซึ่งไม่เคยมีข่าวคุณเพชราอีกเลย  ทุกคนที่อยู่ในวัยเดียวกับผู้เขียนก็คงจะคิดถึงเธอเหมือนกับผู้เขียน แต่มาวันนี้เธอมาปรากฏตัวก็ทำให้ผู้เขียนตื่นเต้น และเฝ้าคอยติดตามดูว่าเมื่อไหร่จะออกอากาศ

        ผู้เขียนได้ดูรายการสุริวิภา ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ได้นำภาพการถ่ายแฟชั่นเพชรา ครั้งล่าสุดนี้มาออกอากาศด้วยในวันที่ 2 ต.ค.นี้ เวลา 22.00 น. โดยรายการสุริวิภา เป็นรายการแรกและรายการเดียวที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมติดตามชมและนำเบื้องหลังการถ่ายทำแฟชั่นครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมภาพถ่ายแฟชั่นเซตที่สวยที่สุดของเพชราอย่างเต็ม อิ่มแล้ว ยังได้ชมและรับรู้ถึงเรื่องราวเบื้องหลังอันน่าประทับใจจากการถ่ายทอดของทีมงานมืออาชีพในทุก ๆ ด้าน   ผู้เขียนได้ดูแล้วก็มีน้ำตาซึม ๆ  และตื้นตันใจที่ได้รับรู้เรื่องของเธออีกครั้งหนึ่ง กว่า ๓๐ปีที่เธอหายไป

        และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บตัวอย่างยาวนาน โดยมีคู่ชีวิต คือ “ชรินทร์ นันทนาคร” ศิลปินแห่งชาติ ปี 2541 สาขาศิลปะการแสดง นักร้องเพลงไทยสากล คอยเป็นกำลังใจและดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งเพชราเคยเล่าถึงคู่ชีวิต ผ่าน “เดลินิวส์” ไว้บางช่วงบางตอนว่า... “เขามารู้ว่าตาเรามีปัญหาก็ตอนที่เริ่มมองไม่เห็นแล้ว เขาก็ปลอบให้กำลังใจว่า ตาไม่เห็นก็ไม่เป็นไร ผมจะดูแล จะทำมาหาเลี้ยงเอง” ซึ่งชรินทร์ก็ทำมาตลอด เราต้องขอบคุณ คุณชรินทร์ที่ดูแลคุณเพชรา ดาวค้างฟ้าอย่างดี ทำให้คนไทยได้ชื่นชมเธออีกครั้งหนึ่ง

                            
      
        “เพชรา เชาวราษฎร์” จนถึงวันนี้ชื่อของเธอคนนี้ก็ยังคงถูกบันทึกไว้ในความทรงจำของคนไทยจำนวนมาก ด้วยฝีมือทางการแสดง และเรื่องราวชีวิตที่โลดแล่นในช่วงที่ยังเป็นนักแสดง ซึ่งนับแต่เข้าสู่วงการบันเทิง แสดงหนังเรื่องแรกคือเรื่อง “บันทึกรักนวลฉวี” คู่กับ มิตร ชัยบัญชา พระเอกหนังไทยชื่อดังผู้ล่วงลับไปแล้ว จนถึงวันที่เธอต้องอำลาจากวงการด้วยปัญหาการมองเห็น เพชราคนนี้เป็นนางเอกหนังรวมแล้วกว่า 400 เรื่อง

    30 ปีที่รอคอยการหวนกลับสู่วงการของเพชรา เธอยังคงรักษาตำแหน่งนางเอกยอดนิยมตลอดกาลไว้อย่างเหนียวแน่นเหมือนเมื่อครั้งอดีตในฐานะนางเอกหนังขวัญใจคนไทยทั้งประเทศอีกครั้งหนึ่ง   เธอเป็นดาวค้างฟ้าจริง ๆ
 
(แหล่งที่มาข้อมูล  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=Search)เข้าชม : 6353
นำเสนอโดย : ครูวรรณดี พลเยี่ยม
โรงเรียนบ้านพุขาม
สพท.เพชรบูรณ์ เขต 3
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
ตอนที่ ๕ โอกาสดีๆมีมากับอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 45 ]
ตอนที่ ๔ ทัศนคติใหม่ของขาวไทยในประชาคมอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 45 ]
ตอนที่ ๓ : รู้เขา...รู้เรา...เข้าใจสุขภาพ
โดย : [เข้าชม : 50 ]
ตอนที่ ๒ : อ่างทองสมานฉันท์......สายสัมพันธ์อาเซียน
โดย : [เข้าชม : 51 ]
ตอนที่ ๑ : ชาวอ่างทองพร้อมใจ ในวิถีอาเซียน
โดย : [เข้าชม : 133 ]
คุยข่าวครูยามเช้ากับ ศน.เหลิม 31 ต.ค.2557
โดย : [เข้าชม : 7837 ]
ข่าวข้นข่าวครู 30 ต.ค..2557
โดย : [เข้าชม : 7816 ]
เผยแพร่งานวิจัย นางสุพัตรา เกลื่อนเพชร
โดย : [เข้าชม : 11658 ]
เผยแพร่ งานวิจัย นางสุพัตรา เกลื่อนเพชร
โดย : [เข้าชม : 11680 ]
“การอ่านพัฒนาชีวิต พัฒนาสังคม”
โดย : [เข้าชม : 17909 ]
 10 บทความ Text Random
หนังสือเสริมประสบการณ์ความรู้เรื่องเพศศึกษา ตอน รู้จักเข้าใจวัยที่เบ่งบาน
อังกฤษอเมริกัน พันกันนัวเนีย ตอนที่ 2
สุขใดไหนจะเท่าสุขในครอบครัว
คณิตศาสตร์กับความรัก
fast food
เร่วหอมพืชสมุนไพรมากสรรพคุณ
ภาษาอังกฤษเคยเรียนแล้ว ทำไมต้องเรียนอีก? (ตอนที่ 2)
สอบพูดที่มหาวิทยาลัย Cambridge (ตอนที่ 1)
หนังสือเสริมประสบการณ์ความรู้เรื่องเพศศึกษาตอน ความสนใจเพื่อนต่างเพศ
Creative Thinking(แลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |